Nhóm người Trung Quốc thuê nhà tại Hải Phòng, lắp thiết bị viễn thông giả danh cảnh sát Trung Quốc gọi điện về nước lừa đảo số tiền 220.000 Nhân dân tệ.
|
Bắt nhóm người Trung Quốc sang Việt Nam giả danh công an lừa đảo |
Ngày 5/11, Phòng CSĐT tội phạm về trật tự xã hội (PC45) Công an TP Hải Phòng cho biết phối hợp với Phòng 3 Cục phòng chống tội phạm công nghệ cao Bộ Công an đã bắt giữ 43 người quốc tịch Trung Quốc, Đài Loan có hành vi sử dụng công nghệ lừa đảo chiếm đoạt tài sản của một số nạn nhân Trung Quốc.
Theo đó, Công an TP Hải Phòng nhận được văn bản của Công an Trung Quốc đề nghị giúp đỡ truy tìm nhóm đối tượng quốc tịch Trung Quốc, Đài Loan có dấu hiệu lừa đảo chiếm đoạt tiền của một số người ở Trung Quốc. Cụ thể, chị Lao Gia Gia (ở Quảng Tây, Trung Quốc) tố cáo bị một nhóm lừa chuyển 220.000 Nhân dân tệ vào tài khoản của nhóm này. Công an Trung Quốc xác định nhóm lừa đảo có một nhiều đối tượng đang ở tại Việt Nam nên nhờ truy bắt.

Một số đối tượng trong đường dây lừa đảo bị bắt giữ.
Qua xác minh, Công an TP Hải Phòng xác định có một nhóm người Trung Quốc, Đài Loan thuê hai ngôi biệt thự tại phường Anh Dũng (quận Dương Kinh) và một căn nhà ở đường Nguyễn Văn Linh (quận Lê Chân) có dấu hiệu nghi vấn. Tại các địa chỉ này, những đường truyền Internet tốc độ cao thường xuyên phát sinh các cuộc gọi quốc tế tới những nạn nhân ở Trung Quốc.

Các thiết bị mà các đối tượng sử dụng lừa đảo bị công an thu giữ
Ngày 4/11, Công an TP Hải Phòng đã ập vào các căn nhà thuê, bắt giữ tổng cộng 42 đối tượng người Trung Quốc, Đài Loan (15 nữ), đồng thời thu giữ nhiều thiết bị kỹ thuật để thực hiện hành vi lừa đảo. Công an xác định các đối tượng người nước ngoài này sử dụng đường truyền Internet tốc độ cao từ Việt Nam để lừa đảo. Các đối tượng này giả danh cảnh sát Trung Quốc đang điều tra đường dây rửa tiền quốc tế liên quan đến nạn nhân, yêu cầu họ phải chuyển tiền vào tài khoản tại Trung Quốc để “phục vụ điều tra” để chiếm đoạt. Lo sợ, một số nạn nhân đã chuyển tiền vào tài khoản của nhóm lừa đảo. Theo công an, nhóm này có kế hoạch mỗi tuần sẽ lừa đảo khoảng 3 tỷ đồng.
Các đối tượng khai nhận thực hiện hành vi lừa đảo theo chỉ đạo của A Long (quốc tịch Trung Quốc) hiện đang bỏ trốn. Công an xác định đường dây lừa đảo này còn có nhiều đối tượng Trung Quốc đang lẩn trốn ở lãnh thổ Trung Quốc.
Clip đang được xem nhiều nhất: Những hình ảnh đầu tiên bên trong nơi diễn ra tang lễ của cố nghệ sĩ Chí Tài
Giám đốc doanh nghiệp chiếm đoạt 78 tỷ đồng của gia đình bạn gái
Nhân dân phối hợp Công an vận động đối tượng truy nã nguy hiểm ra đầu thú
Nhân dân phối hợp Công an vận động đối tượng truy nã nguy hiểm ra đầu thú
Đề xuất thay đổi mô hình phát triển nhà ở xã hội
Bộ Y tế khuyến cáo phòng, chống ảnh hưởng của ô nhiễm không khí tới sức khỏe
TP. HCM kiến nghị Trung ương hỗ trợ 10.000 tỉ đồng để xóa nhà tạm ven sông
-
Hà Nội: Trường học có thể tạm dừng việc học nếu không khí ô nhiễm nghiêm trọng
-
Áp dụng lộ trình mới về khí thải ô tô từ ngày 1/3/2026
-
Thông báo chính thức lịch nghỉ Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026
-
Cho phép người Việt Nam đủ điều kiện được chơi casino tại Phú Quốc, Hồ Tràm và Vân Đồn
-
Triệt phá dự án tiền ảo, bắt 14 đối tượng lừa gần 90 tỷ đồng
-
TP.HCM hỗ trợ 10 tỷ đồng và 500 tấn hàng cho Đắk Lắk
-
Hà Nội dự kiến thí điểm cấm xe máy xăng tại 9 phường nội đô từ 1/7/2026
-
Truy tố đường dây buôn lậu hơn 546 kg vàng qua biên giới Lào Cai