Vi cá
Mũi Cà Mau không chỉ là vùng đất cuối cùng trên bản đồ Việt Nam, mà còn là xứ sở của rất nhiều món ngon làm say lòng thực khách bốn phương.
Từ rất lâu, món vi cá mập được xem là món ăn quyền quý, danh giá, chỉ để phục vụ cho vui chúa hoặc giới quý tộc. Nhưng ngày nay, nếu bạn vào những nhà hàng cao cấp, bạn vẫn có thể tìm thấy được món ăn quý hiếm và vô cùng đắt đỏ này. Giá trung bình của một chén súp vi cá mập chất lượng là từ khoảng 1,5 triệu đồng.
Ngoài sự quý hiếm, món ăn này còn được ưu chuộng vì sự bổ dưỡng của nó. Các nhà khoa học đã nghiên cứu và cho biết, vi cá có thể giúp chữa trị các bệnh về xương khớp, mắt, cũng như bồi bổ cơ thể. Nhưng do hiện tại vi cá bị làm giả khá nhiều nên muốn tìm ăn được vi cá mập, bạn cần tìm một nhà hàng đáng tin tưởng.
Bào ngư
Khi nhắc tới vi cá thì chắc chắn cũng không thể bỏ qua món ăn cũng đắt đỏ và quý hiếm không kém: Bào ngư. Món ăn này đắt tiền là do công sức bỏ ra để bắt bào ngư là vô cùng vất vả. Người thợ phải lặn sâu xuống biển, tách chúng ra khỏi những tảng đá ngầm. Ở nước ta, bào ngư có thể tìm thấy ở các đảo như Cô Tô, Hạ Long, Khánh Hòa, Côn Đảo, Phú Quốc...với giá khá cao, gần 1 triệu một kí cho những loại bào ngư hảo hạng đặc biệt.
Tôm hùm
Tôm hùm có thể được xem là một trong những loại hải sản đắt đỏ nhưng được rất nhiều người yêu thích vì thịt chắc ngọt và bổ dưỡng cho sức khỏe. Đặc biệt, tôm hùm có thể được chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn như nướng phô mai, sốt bơ tỏi, hấp bia,... sẽ khiến bất cứ thực khách nào "nhớ mãi không quên". Tuy nhiên, giá của tôm hùm cũng sẽ rất "chát" với mức dao động từ 1 triệu 8 tới 3 triệu một kí.
Cua Huỳnh Đế
Đây là loài cua rất quý hiếm, chỉ sinh sống ở vùng biển lạnh giá và sâu. Đa số cua Huỳnh Đế đều có kích thước nhỉnh hơn rất nhiều so với những loại cua biển thông thường và có màu đỏ au nổi bật. Thịt cua Huỳnh Đế được miêu tả là chắc, gạch cua thơm, béo vô cùng ấn tượng, ăn một lần là nhớ mãi.
Tuy nhiên, không phải ai cũng có cơ hội được thưởng thức loại hải sản quý hiếm này vì giá của nó cực kì đắt đỏ. Ở Hà Nội từng nhập khẩu và bán loại cua này trong siêu thị với giá gần 5 triệu đồng một con nặng khoảng 2 kg.
Ở Việt Nam, vẫn có thể tìm được loại cua này, nhưng vô cùng khó. Chỉ ở những vùng biển sạch, trong xanh đặc biệt như ở đảo Phú Quý, Cam Ranh may ra mới có. Theo người dân, món cua đặc sản này ngon nhất là khi được hấp hoặc nướng.
Tổ yến
Tổ yến từ lâu đã được xem là món cao lương mỹ vị mà chỉ những gia đình giàu có mới có sử dụng. Lý do là ngoài việc đầy chất bổ dưỡng, có khả năng giúp hồi phục cơ thể thì tổ yến vô cùng đắt đỏ. Quá trình lấy tổ yến rất gian nan và nguy hiểm, vì yến thường chỉ làm tổ ở những vách đá cheo leo.
Có thể mua được yến nhiều nhất ở Khánh Hòa - nơi có rất nhiều đảo mà yến làm tổ. Giá trung bình của tổ yến hoàn toàn tự nhiên là từ 4 tới 10 triệu đồng cho 100g, tùy theo chủng loại. Đây cũng là một đặc sản cao cấp của Việt Nam được xuất khẩu sang các nước phương tây.