Bánh giò dùng để ăn sáng hay ăn quà chiều rất hấp dẫn. Vậy làm thế nào để có bánh giò nóng ngon mà không phải mất thời gian ra hàng mua.
|
Nguyên liệu làm bánh giò:
Bột bánh
- Bột gạo( Sa đéc ) : 600 g
- Bột năng : 100 g
- Nước ( hoặc nước dùng ) : 3 lít
- Hạt nêm : 6 tsp
- Dầu ăn : 6 tbsp
Nhân bánh
- Thịt nạc xay : 500 g
- Nấm mèo (đã ngâm) : 50 g
- Hành tây băm : 1 củ nhỏ
- Hành lá cắt nhuyễn : 1 ít
- Hành tím băm : 1 ít
- Trứng cút : 60 quả
- Gia vị
Hướng dẫn các bước làm bánh giò:
1. Vỏ bánh:
- Bột gạo + bột năng + hạt nêm (hoặc không sử dụng hạt nêm thì thay bằng 4 tsp muối ), đổ bột vào thau ( xoong ) cho 1/3 lượng nước vào khuấy đều. Đổ qua một cái rây lược lại, cho tiếp phần nước còn lại vào khuấy đều.
- Nếu ở nhà có thời gian khuấy như cách trên, xong ngâm qua 1 đêm ( 6-8 tiếng), đổ nước trong bù lại bằng lượng nước khác + nêm lại muối để cho bột dai, bánh ngon hơn. Để nghỉ 30’ khuấy vài cái cho đều, cho dầu vào bắc lên bếp khuấy trùng.
Cách khuấy trùng: Chỉ bắc lên bếp nấu cho sánh đặc hơn hồ 1 chút, quậy đều tay lửa nhỏ. Tắt bếp. Nếu bị vón cục vẫn không sao, khi hấp lên bột vẫn đều.
2. Nhân bánh:
- Thịt nạc dăm băm hoặc xay ướp với: 3 tsp hạt nêm + 2 mcf đường + 1 mcf muối + 1 mcf tiêu + 2 mcf dầu ăn + 1 mcf hành tím băm + 2 muỗng súp nước lọc ( + 3 mcf nước mắm ngon cho xung quanh thành sau cùng lúc xào nhân ).
- Nấm mèo ngâm nước lạnh, băm nhỏ nhưng ở nhà tớ luộc nấm mèo cho bớt mùi hăng.
- Hành tây bóc vỏ, băm nhỏ.
- Trứng cút luộc chín, bóc vỏ.
- Cách xào nhân:
Dầu nóng → hành tím xào thơm → hành tây → cho thịt xay vào xào cho săn tái → cho nấm mèo vào xào với lửa lớn → cho 3 tsp nước mắm ngon vào xung quanh thành chảo, để tạo mùi thơm cho nhân.
Cách gói bằng tay:
- Lá chuối phơi nắng hoặc trụng nước sôi, xếp lá chuối thành hình phễu, thoa dầu mặt trong, múc bột ( 2 tbsp ) tạo thành lỗ hỗng để cho nhân vào giữa, múc thêm 2 tbsp bột nữa. Xếp lại, đặt lên trên 1 lớp lá chuối phủ hết cái bánh. Vuốt mép 2 bên sao cho cạnh thừa bằng cạnh trên cái bánh. Có thể cắt lá thừa xếp cho đẹp.
- Đặt dây ở giữa đỉnh bánh, tay giữ chặt quấn 1 vòng qua cọng dây trên đỉnh, choàng qua cạnh bên theo ý mình, cột chặt.
Cách xếp lá:
- Nếu xếp lá bằng khuôn, cắt lá cỡ 20 x 25 cm hoặc 25 x 30 cm, 2 lớp lá chuối màu xanh đậm đều quay ra ngoài. Cắt thêm 1 miếng lá nhỏ nằm giữa 2 lớp lá chuối kia.
Cách gói bằng khuôn:
- Có 2 phần: phần khuôn ở trong, phần khuôn bên ngoài.
- Xếp 2 lớp lá để tạo thành hình chữ nhật, cỡ 20 x 25 cm. Đặt khuôn trong lên xếp theo các cạnh, cho vào khuôn ngoài. Rút khuôn trong ra, cho bột bánh + nhân vào. Gấp đáy. Gỡ khỏi khuôn, cột dây.
- Thoa chút dầu bên trong lá cho 1M súp bột + 1 M súp đầy nhân + 2M súp bột ra được 201 – 25 cái tùy bánh lớn nhỏ.
Hấp khoảng 25 phút là bánh chín rồi. Hấp với lửa nhỏ thôi nhé!
Nếu mẹ nào bị quấy tay đặc quá và hơi vón cục thì cho vào máy xay sinh tố xay nhuyễn là gói bánh được nhé.
Clip đang được xem nhiều nhất: Những hình ảnh đầu tiên bên trong nơi diễn ra tang lễ của cố nghệ sĩ Chí Tài
- Khi xào thịt bò trở nên quá dai! Đầu bếp dạy bạn mẹo để thịt mịn mềm và đậm đà hơn
- Đậu phụ giòn làm theo cách này có vị cay và thơm ngon, giòn bên ngoài và mềm bên trong. Người lớn và trẻ em đều thích ăn
- Cà pháo muối chua ngọt muốn ngon, giòn tan, không bị thâm khú hay lên váng, cứ làm theo công thức này ắt thành công và chuẩn vị
- Gợi ý khu vực nghỉ lễ, 'chữa lành' hút giới trẻ, ngay trong lòng Hà Nội, chỉ tốn vài chục nghìn tiền xăng
- Thời tiết dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5: Hà Nội nóng nhất kể từ đầu năm
- Ai cần cấp đổi lại thẻ BHYT trước ngày 1/7/2024, càng giữ lại càng thiệt thòi
- Anh là ca sĩ đầu tiên mua ô tô ở showbiz Việt, tuổi xế chiều gầy yếu, liệt nửa người vì tai biến, nhìn mà xót xa
- Đây là quận trung tâm Hà Nội có nhiều trường đại học nhất, người sống lâu năm chưa chắc đã biết
- Nữ ca sĩ có chuyện tình một thập kỉ với danh thủ đình đám: Ngày càng giàu dù thị phi nhưng quyết giấu con
- 14 quận, huyện Hà Nội 'chốt' tên gọi các xã, phường sau sáp nhập
- Midu chính thức thông báo ngày 'lên xe hoa' về nhà chồng, quyết giấu danh tính vị hôn phu
- Tuyến đường sắt được mệnh danh đẹp nhất Việt Nam, có thể ngắm ‘Thiên hạ đệ nhất hùng quan’