Cứu đội bóng Thái Lan: Mối đe dọa lớn đang ở ngay trong hang
Thứ hai, 09/07/2018 13:39 GMT+7

4 người đầu tiên được đưa ra khỏi hang Tham Luang, trong bối cảnh các chuyên gia bày tỏ sự lo ngại về “chứng bệnh hang động” mà các cậu bé và HLV có thể gặp phải.

Cứu đội bóng Thái Lan: Mối đe dọa lớn đang ở ngay trong hang - 1

Loại nấm nguy hiểm đe dọa đội bóng Thái Lan kẹt trong hang động.

Theo Express, chiến dịch giải cứu đội bóng Thái Lan mắc kẹt trong hang động đã bắt đầu từ ngày 8.7. 4 người đầu tiên được đưa ra khỏi hang động, có thể bao gồm huấn luyện viên do sức khỏe yếu.

Trực thăng đưa thẳng các cậu bé đến bệnh viện Chiang Rai. Các em đang trải qua giai đoạn cách ly để kiểm tra y tế, trước khi được trả về gia đình.

Các chuyên gia y tế hiện đang bày tỏ lo ngại về thể chất của các cậu bé, trong bối cảnh nhiều người đã ở lại trong môi trường hang động u tối và ẩm thấp suốt hơn 14 ngày.

Bác sĩ Paul Auerbach, giáo sư về y khoa tại Đại học Stanford, cảnh báo các cậu bé có thể nhiễm “bệnh hang động”, do hít phải bào tử nấm Histoplasma.

Trả lời trên CTV News, ông Auerbach nói: “Đây là bào tử nấm thường được tìm thấy trong hang động, trong các tuyến bài tiết của loài dơi”.

Cứu đội bóng Thái Lan: Mối đe dọa lớn đang ở ngay trong hang - 2

Xe cứu thương sẵn sàng đưa các cậu bé đến bãi đáp trực thăng.

“Bào tử này xâm nhập vào hệ miễn dịch, khiến người bệnh bị ốm mà không hay biết nguyên nhân. Triệu chứng có thể bao gồm sốt cao, giống như bệnh do virus nên nhiều người thường bỏ qua”.

“Nó có thể trở thành chứng bệnh nguy hiểm, đặc biệt với những người bị ức chế hoặc suy giảm hệ thống miễn dịch”.

Bào tử nấm Histoplasmosis cư trú trong phổi và gây ra các triệu chứng mệt mỏi, đau đầu, sốt cao, tức ngực… từ 3-17 ngày.

Người bệnh có thể nhiễm nấm Histoplasmosis do vô tình chạm vào phân chim, dơi trong hang động.

Tỉnh trưởng Chiang Rai, Narongsak Osottanakorn ngày 8.7 cho biết, chiến dịch giải cứu đội bóng đã tạm ngừng trong vòng 10-20 giờ để các thợ lặn nghỉ ngơi và có thời gian tích trữ bình oxy.

“Ngày đầu tiên của chiến dịch thành công hơn chúng tôi tưởng. Chúng tôi sẽ làm mọi cách để đưa tất cả mọi người ra ngoài an toàn”, ông Osottanakorn nói.

Nguồn Danviet.vn

Clip đang được xem nhiều nhất: TP HCM: Xe buýt vượt đèn đỏ khiến xe ben suýt gây tai nạn kinh hoàng

Tag: Giải cứu đội bóng Thái Lan , đội bóng mắc kẹt trong hang , đội bóng thái lan