Món cá rô phi nướng than hoa ngon đúng điệu khi cá thơm đặc trưng mùi cá nướng, thịt cá dai ngọt, đậm đà thơm lừng, chấm cùng nước mắm tiêu gừng ngon không cưỡng nổi.
|
Chuẩn bị nguyên liệu:
1 – 2 con cá rô phi khoảng 1kg
4 cây sả
2 quả ớt, tỏi, chanh hoặc quất, gừng
Bột nghệ hoặc bột ngũ vị hương
Các gia vị khác: Muối, bột ngọt, hạt tiêu, nước mắm
Bếp nướng, than hoa...
Hướng dẫn cách làm:
Bước 1: Cá làm sạch, bỏ ruột, bỏ mang, lấy mật cá cẩn thận để không bị vỡ và sót mật vì như thế sẽ khiến cho khi nướng thịt cá bị đắng. Chúng ta không cần đánh vẩy hay chặt vây cá bởi vì lớp vẩy có thể dễ dàng lóc ra khi nướng xong và có tác dụng bảo vệ cho phần thịt cá không bị cháy khét. Khía một vài đường chéo trên mình cá để cá dễ ngấm gia vị khi ướp.
Dùng chanh chà sát lên thân cá để rửa cá cho thật sạch và khử bớt mùi tanh. Rửa sạch lại cá với nước và để ráo.
Bước 2: Sả cắt gốc, rửa sạch, băm nhỏ. Ớt, gừng băm nhỏ.
Bước 3: Cho sả, 1/2 chỗ ớt băm nhỏ vào một cái bát, cho dầu ăn, bột nghệ hoặc bột ngũ vị hương, thêm các gia vị hạt tiêu, muối...trộn đều lên để làm gia vị ướp. Phết gia vị đều lên mình cá để cá thấm gia vị. Ướp cá từ 15-30 phút là được.
Bước 4: Đặt vỉ nướng lên bếp cho nóng lên sau đó mới cho cá vào nướng. Trở mặt cá để cá chín đều. Nướng cá cho đến khi cá chín vàng đều là được.
Bước 5: Pha nước mắm tiêu gừng
Đun sôi 1 chút nước lọc rồi để nước ấm sau đó cho 5 thìa canh nước mắm ngon vào bát, cho 3 thìa canh nước ấm vừa chuẩn bị vào khuấy đều. Sau đó cho 2 thìa cà phê đường, 2 thìa cà phê bột ngọt khuấy đều cho đường và bột ngọt tan hết.
Tiếp theo cho gừng, ớt, tỏi đã băm nhuyễn vào cùng nước cốt chanh hoặc nước cốt quất, một chút hạt tiêu và bột ớt vào khuất đều là xong rồi.
Chấm cá nướng với nước mắm tiêu gừng thì ngon tuyệt vời.
Ảnh: Nguyễn Hương Giang
Clip đang được xem nhiều nhất: Clip: Kinh hoàng cảnh kính cường lực vỡ thành trăm mảnh, đổ ập lên người bé trai
- Khi xào thịt bò trở nên quá dai! Đầu bếp dạy bạn mẹo để thịt mịn mềm và đậm đà hơn
- Đậu phụ giòn làm theo cách này có vị cay và thơm ngon, giòn bên ngoài và mềm bên trong. Người lớn và trẻ em đều thích ăn
- Cà pháo muối chua ngọt muốn ngon, giòn tan, không bị thâm khú hay lên váng, cứ làm theo công thức này ắt thành công và chuẩn vị
- Gợi ý khu vực nghỉ lễ, 'chữa lành' hút giới trẻ, ngay trong lòng Hà Nội, chỉ tốn vài chục nghìn tiền xăng
- 3 khu khoáng nóng đẹp như ở Nhật ngay gần Hà Nội, 'chữa lành' cả tâm hồn lẫn sức khỏe dịp nghỉ lễ 30/4 này
- Tỉnh có số giờ nắng nhiều nhất Việt Nam, 'vùng đất của sự khác biệt', sắp đón loạt dự án đầu tư khủng
- Bạn có để ý không? “Ba loại” con dâu này có địa vị đặc biệt cao trong nhà chồng, bố mẹ chồng sẽ không bao giờ dám bắt nạt họ
- Thời tiết dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5: Hà Nội nóng nhất kể từ đầu năm
- Ai cần cấp đổi lại thẻ BHYT trước ngày 1/7/2024, càng giữ lại càng thiệt thòi
- Anh là ca sĩ đầu tiên mua ô tô ở showbiz Việt, tuổi xế chiều gầy yếu, liệt nửa người vì tai biến, nhìn mà xót xa
- Đây là quận trung tâm Hà Nội có nhiều trường đại học nhất, người sống lâu năm chưa chắc đã biết
- Nữ ca sĩ có chuyện tình một thập kỉ với danh thủ đình đám: Ngày càng giàu dù thị phi nhưng quyết giấu con
- 14 quận, huyện Hà Nội 'chốt' tên gọi các xã, phường sau sáp nhập
- Midu chính thức thông báo ngày 'lên xe hoa' về nhà chồng, quyết giấu danh tính vị hôn phu
- Tuyến đường sắt được mệnh danh đẹp nhất Việt Nam, có thể ngắm ‘Thiên hạ đệ nhất hùng quan’