Giữ nguyên vị và lâu năm là những ưu thế khiến chè Campuchia, cháo Tiều, hay mì vịt tiềm hút khách ở Sài Gòn.
|
Không thể phủ nhận sự nổi tiếng của ba món ăn dưới đây đối với người sành ăn ở Sài Thành.
Chè Campuchia
Đối với người chưa thử ăn thì những sợi mì vàng làm từ lòng đỏ trứng gà, hạt thốt nốt, hạt me.. là những món mà bạn có thể chưa từng nhìn thấy ở bất kỳ hàng chè nào tại Sài Gòn. Chưa hết, bạn sẽ "phải lòng" ngay món bánh trái bí đỏ với cách chế biến lạ lùng từ sữa.
Nếu lần đầu tiên đến đây bạn nên gọi chè thập cẩm có giá 15.000 đồng. Chén chè với 8 loại thành phần khác nhau sẽ khiến bạn “no nê”.
Đã có kinh nghiệm gần 50 năm bán hàng, sạp chè Cô Có nổi bật trước hàng chục sạp chè trong lòng chợ Lê Hồng Phong (quận 10). Chị Có, con cô Ba, chủ một sạp chè hiện tại cho biết, để có được vị ngọt thanh và mùi đặc trưng của chè Campuchia thì phải dùng đường thốt nốt để nấu.
Mì vịt tiềm
Nằm ngay mặt tiền một con đường đông đúc ở quận Phú Nhuận, món mì vịt tiềm của quán Quảng Huệ Viên nổi tiếng với thực khách Sài Gòn hơn 60 năm qua. Thịt vịt mềm ở đây có phần da vừa dẻo vừa giòn lạ miệng.
Theo tiết lộ của đầu bếp, thịt vịt bán cho khách đa phần là phần đùi và má đùi, được ướp thấm kỹ gia vị, sau đó mang đi tiềm trong nước lèo có các vị thuốc bắc. Công đoạn cuối cùng trước khi ra món là chiên và quay. Nhờ sự kỳ công đó mà thịt vịt mềm trong khi phần da vừa giòn vừa thơm, ăn không bị ngán như cách tiềm thông thường.
Không gian quán không bề thế, chỉ được 10 người ngồi là chật. Nhưng giá ở quán được xem là “đáng đồng tiền bát gạo” so với mặt bằng chung của các quán ăn xung quanh. Một phần ăn mì vịt tiềm có giá dao động 100.000 đồng.
Cháo Tiều
Cháo Tiều xuất phát từ một gánh hàng ở đường Nguyễn Thiện Thuật, do người Triều Châu nấu bán từ năm 1942. Chủ quán hiện nay kế nghiệp cha và ông, duy trì món cháo lâu đời nhất ở Sài Gòn.
Tô cháo lòng theo kiểu Triều Châu (người Tiều) là sự kết hợp của cháo trắng và nguyên liệu tươi sống. Khi khách gọi món, đầu bếp sẽ múc cháo trắng từ nồi lớn vào nổi nhỏ rồi nấu lại trên bếp cùng các nguyên liệu gồm lòng heo, tim, cật, thịt heo xay, dạ dày, cá xắt lát, nấm rơm.
Nguyên liệu được ướp một lớp nước mắm cốt trước khi cho vào nồi cháo lúc sôi. Công đoạn đòi hỏi sự tỉ mỉ vì phải bỏ vào nồi và đảo nhanh, cho chín đều và vừa tới để giữ được độ ngọt. Chấm miếng lòng heo vào chén nước mắm cốt rồi chậm rãi cảm nhận, nhờ cách canh lửa của người nấu mà bạn sẽ thấy nguyên liệu không quá dai cũng không quá mềm.
Giá cho một tô trung bình 65.000 đồng nhưng quán vẫn được lòng nhiều người, đặc biệt hầu hết khách đến quán đều là khách quen.
Clip đang được xem nhiều nhất: Những hình ảnh đầu tiên bên trong nơi diễn ra tang lễ của cố nghệ sĩ Chí Tài
- Khi xào thịt bò trở nên quá dai! Đầu bếp dạy bạn mẹo để thịt mịn mềm và đậm đà hơn
- Đậu phụ giòn làm theo cách này có vị cay và thơm ngon, giòn bên ngoài và mềm bên trong. Người lớn và trẻ em đều thích ăn
- Cà pháo muối chua ngọt muốn ngon, giòn tan, không bị thâm khú hay lên váng, cứ làm theo công thức này ắt thành công và chuẩn vị
- Gợi ý khu vực nghỉ lễ, 'chữa lành' hút giới trẻ, ngay trong lòng Hà Nội, chỉ tốn vài chục nghìn tiền xăng
- Thời tiết dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5: Hà Nội nóng nhất kể từ đầu năm
- Ai cần cấp đổi lại thẻ BHYT trước ngày 1/7/2024, càng giữ lại càng thiệt thòi
- Anh là ca sĩ đầu tiên mua ô tô ở showbiz Việt, tuổi xế chiều gầy yếu, liệt nửa người vì tai biến, nhìn mà xót xa
- Đây là quận trung tâm Hà Nội có nhiều trường đại học nhất, người sống lâu năm chưa chắc đã biết
- Nữ ca sĩ có chuyện tình một thập kỉ với danh thủ đình đám: Ngày càng giàu dù thị phi nhưng quyết giấu con
- 14 quận, huyện Hà Nội 'chốt' tên gọi các xã, phường sau sáp nhập
- Midu chính thức thông báo ngày 'lên xe hoa' về nhà chồng, quyết giấu danh tính vị hôn phu
- Tuyến đường sắt được mệnh danh đẹp nhất Việt Nam, có thể ngắm ‘Thiên hạ đệ nhất hùng quan’