TP.HCM: Từ mai, shipper được chạy liên quận, người dân vùng xanh được ra công viên tập thể dục
Thứ tư, 15/09/2021 22:05

19h tối nay, lãnh đạo UBND TP.HCM chủ trì họp báo thông tin về các biện pháp giãn cách từ ngày mai (16/9).

Quận 7, Củ Chi, Cần Giờ... người dân được đi chợ 1 tuần/lần

Mở đầu buổi họp báo, ông Phạm Đức Hải, Phó trưởng ban chỉ đạo phòng, chống Covid – 19 TP.HCM cho biết, chiều qua (14/9), Hội nghị Ban chấp hành Đảng bộ TP.HCM lần thứ 8 đã đưa ra những quyết sách sau ngày 16/9. Cuộc họp của Ban thường vụ thành uỷ kéo dài đến 22h tối 14/9.

Và nguyên cả buổi sáng 15/9, UBND thành phố tiếp tục họp và đến 18h. UBND TP.HCM đã ký văn bản 3072 về những việc thành phố sẽ làm từ 6h00 ngày 16/9. Mục tiêu là an toàn tới đâu mở cửa tới đó, mở cửa tới đâu sản xuất tới đó, sản xuất tới đâu an toàn tới đó.

TP.HCM: Từ mai, shipper được chạy liên quận, người dân vùng xanh được ra công viên tập thể dục - Ảnh 1.

Tổ chức tiêm vét mũi 1 vắc xin phòng Covid-19 trong chiến dịch cao điểm tiêm chủng
đến ngày 15/9 tại quận 3, TP.HCM.

Ông Lê Hoà Bình, Phó chủ tịch UBND TP.HCM thông tin về văn bản 3072 của UBND TP.HCM về thực hiện các kế hoạch phòng, chống Covid-19 trên địa bàn thành phố.

Theo đó, nhằm tiếp tục phấn đấu kiểm soát dịch Covid-19 và từng bước mở cửa các hoạt động sản xuất kinh doanh, UBND thành phố quyết định tiếp tục áp dụng giãn cách xã hội và phòng, chống dịch trên toàn địa bàn thành phố theo Chị thị 16 của Chính phủ và Chỉ thị số 11 của UBND từ 0h00 ngày 16/9 đến 30/9.

Cấp giấy đi đường cho 17 nhóm đối tượng lưu thông như đã quy định trong thời gian qua. Các giấy đi đường công an đã cấp, sẽ có hiệu lực đến hết 30/9.

Việc cung ứng hàng hoá thiết yếu cho người dân vẫn tiếp tục thực hiện theo các kế hoạch, mở lại các điểm trung chuyển, trạm lưu thông hàng hoá tại chợ đầu mối Bình Điền, chợ Hóc Môn. Để đảm bảo cung ứng hàng hoá cho 22 quận, huyện, TP Thủ Đức. Ông Bình lưu ý là chỉ mở các điểm trung chuyển chứ không phải mở lại toàn bộ chợ đầu mối.

Các địa bàn đã kiểm soát được dịch bệnh như Quận 7, Củ Chi, Cần Giờ, các khu công nghiệp, khu chế xuất...được thí điểm cho người dân được đi chợ 1 tuần/lần; bổ sung lĩnh vực sản xuất kinh doanh được hoạt động theo 8 bộ tiêu chí mà UBND thành phố ban hành, các quận huyện này đánh giá để xem xét cho hoạt động; Ban quản lý các khu công nghiệp, khu chế xuất, khu công nghệ cao (3 tại chỗ, 2 cung đường, 4 xanh)..., ghi nhận trên báo Giao thông.

Cho phép người dân vùng xanh ra công viên tập thể dục

Tại cuộc họp báo, Phó chủ tịch UBND TP.HCM Lê Hòa Bình cho biết thành phố cho phép các sinh hoạt thể dục thể thao tại các công viên thuộc khu dân cư, chung cư thuộc các " vùng xanh " được mở cửa trở lại, kể từ ngày mai (16/9).

TP.HCM giao Chủ tịch UBND các phường, xã, thị trấn xem xét quyết định, cho phép hoạt động trở lại nếu đảm bảo các quy định an toàn phòng, chống dịch và phải tuân thủ nguyên tắc 5K. " Công viên trước nhà , chung cư nếu là vùng xanh thì người dân được ra tập thể dục, áp dụng toàn thành phố", ông Bình nói và cho biết việc mở cửa công viên này là cấp thiết.

Tại buổi họp báo, PV Thanh Niên đặt câu hỏi, thành phố cho phép các công viên nhỏ mở cửa thì các công viên lớn như Tao Đàn, Gia Định, Lê Văn Tám có được mở cửa hay không?

Trả lời câu hỏi của PV Thanh Niên, Phó chủ tịch Lê Hòa Bình cho biết trong giai đoạn từ 16/9 đến 30/9 thì TP.HCM chỉ áp dụng đối với các khu chức năng ở; riêng các công viên lớn như Gia Định, Tao Đàn hoặc công viên Hồ Bán Nguyệt trong khu đô thị Phú Mỹ Hưng (Q./) thì chưa mở cửa.

Shipper được chạy liên quận, nhiều loại hình kinh doanh hoạt động từ 6h đến 21h

Từ 16/9, TP.HCM điều chỉnh, bổ sung một số hoạt động.

Thứ nhất, shipper được phép hoạt động liên quận từ 6h đến 21h hàng ngày với điều kiện đảm bảo an toàn phòng, chống dịch và xét nghiệm mẫu gộp 3 người, tần suất 2 ngày/lần. Ngân sách TP chi trả chi phí xét nghiệm cho lực lượng này đến hết 30/9.

Thứ hai, TP cho phép các loại hình doanh nghiệp, hộ kinh doanh (có giấy phép đăng ký kinh doanh) hoạt động từ 6h đến 21h hàng ngày, bao gồm:

- Dịch vụ bưu chính, viễn thông; thiết bị tin học văn phòng, thiết bị, dụng cụ học tập.

- Dịch vụ ăn uống không phục vụ tại chỗ, chỉ bán mang đi; các cơ sở kinh doanh này hoạt động "3 tại chỗ", chỉ bán qua đặt hàng trực tuyến.

- Dịch vụ hỗ trợ sản xuất nông nghiệp, cơ sở thú y.

- Dịch vụ bảo trì, sửa chữa công trình, máy móc thiết bị, phương tiện giao thông vận tải và cung ứng linh kiện, phụ tùng phục vụ hoạt động này.

- Sản xuất, chế biến, kinh doanh lương thực, thực phẩm.

Các doanh nghiệp, hộ kinh doanh này phải đăng ký với UBND quận, huyện, TP, phường, xã, thị trấn để được cấp giấy đi đường. Bên cạnh đó, nhóm này cần đảm bảo một số điều kiện.

Theo đó, nhân viên giao hàng của doanh nghiệp, hộ kinh doanh chỉ được hoạt động nội quận/huyện/TP, xét nghiệm mẫu gộp 3 người, tần suất 2 ngày/lần, kinh phí xét nghiệm do doanh nghiệp, hộ kinh doanh tự chi trả.

Người lao động tại nơi làm việc phải được tiêm ngừa ít nhất một mũi vaccine phòng Covid-19 và xét nghiệm 5 ngày/lần (mẫu đơn hoặc mẫu gộp 3). Kinh phí xét nghiệm do doanh nghiệp, hộ kinh doanh tự chi trả.

Toquoc.vn

Nguồn: http://toquoc.vn/tphcm-tu-mai-shipper-duoc-chay-lien-quan-nguoi-dan-vung-xanh-duoc-ra-cong-vien-tap-.. Nguồn: http://toquoc.vn/tphcm-tu-mai-shipper-duoc-chay-lien-quan-nguoi-dan-vung-xanh-duoc-ra-cong-vien-tap-the-duc-82021159202510821.htm

Clip đang được xem nhiều nhất: CLIP: Khoảng khắc xe 'hổ vồ' đè bẹp xe con làm 3 người chết, 1 người bị thương

Tag: shipper , TP HCM , Giãn cách xã hội