Để làm khoảng 36 chiếc bánh gio bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau đây: 1,5kg gạo nếp ngon 1,5l nước tro tàu Lá dong (loại lá bé) Mật mía |
|
Gạo nếp vo sạch sau đó cho vào tô, đổ phần nước tro tàu vào ngâm khoảng 3 tiếng. Trong lúc ngâm thỉnh thoảng dùng đũa đảo đều để hạt gạo ngấm đều nước tro tàu. |
Đun 1 nồi nước lớn, cho lá dong vào chần kỹ để mất bớt chất diệp lục trong lá. Sau đó mang rửa sạch, để ráo nước. |
|
Gạo sau khi ngâm đủ thời gian sẽ ngấm hết phần nước tro tàu, đổ ra rổ cho ráo nước. |
|
Xếp hai chiếc lá lên một mặt phẳng, úp phần mặt phải của lá xuống. Múc 2 thìa súp gạo dàn đều lên lá. |
Cuộn lá lại, gấp phần lá thừa hướng trong, dùng dây buộc suốt chiều dài của bánh. Lần lượt gói cho tới khi hết gạo. |
|
Bánh cho vào nồi sạch, lưu ý là nồi không được dính dầu mỡ bởi nếu có dầu mỡ sẽ khiến bánh không thể chín được. Đổ ngập nước và luộc trong khoảng 2 – 2,5 giờ là bánh đã nhừ. Bạn nhớ canh khi thấy nước cạn thì phải chế them nước vào đề nồi bánh không bị hết nước. |
Sau khi bánh chín, vớt ra để ráo nước. |
Bánh dùng nguội kèm với mật mía. |