Rửa xe quá nhiều sẽ gây hại cho xe, bao nhiêu lâu rửa xe một lần là tốt nhất?
Chủ nhật, 12/05/2024 20:51

Một số người luôn tự hỏi liệu rửa xe thường xuyên thì có tốt hay không? Bao nhiêu lâu thì nên rửa xe một lần?

Xe máy hay ô tô di chuyển trên đường không khỏi tránh phải tiếp xúc nhiều với khói bụi, đất cát, nước bẩn,… Ngày qua ngày trên xe có những lớp bụi dày, vết hoen ố từ bụi bẩn, nước bẩn bắn lên tích tụ lâu ngày. Vấn đề này không chỉ làm xe mất thẩm mỹ, mà còn khiến xe và màu sơn nhanh xuống cấp, hỏng hóc hơn.

Việc chăm sóc, rửa xe thường xuyên ngoài giúp xe sạch sẽ, còn đem lại nhiều lợi ích hơn thế cho xe như:

• Nước mưa, nước trong môi trường có tính axit, hơi muối biển sẽ làm lớp sơn xe nhanh mài mòn, phai màu, tróc sơn. Xe rửa thường xuyên sẽ bảo vệ được lớp sơn này ít bị tác động hơn, màu sơn đẹp hơn, giúp xe sáng mới, tăng tuổi thọ.

• Xe có bề ngoài đẹp, lớp sơn tốt, có giá trị hơn khi mua bán, sang nhượng xe.

• Giúp các chi tiết kim loại của xe ít han gỉ, hư hỏng, xuống cấp cần thay mới tốn nhiều chi phí cho chủ xe.

Bao lâu rửa xe một lần là tốt nhất?

Rửa xe quá nhiều lần sẽ gây hại cho bề mặt sơn, vì vậy cần cân nhắc thời gian rửa xe định kỳ để chăm sóc xe được tốt nhất. Tần suất rửa xe sẽ còn phụ thuộc vào mức độ bẩn của xe và thời gian bạn đã di chuyển.

Đối với xe máy:

Theo các chuyên gia, người dùng nên rửa xe máy 1 lần/tuần, còn trong thực tế không phải bạn luôn rửa xe 1 lần/tuần là tốt, còn phải căn cứ vào bạn đã đi xe bao lâu, có thường xuyên đi qua quãng đường bám bụi bẩn hay không. Bạn không cần quá cứng nhắc về thời gian định kỳ vệ sinh, có thể rửa liên tục hoặc giãn thời gian rửa dựa vào các vết bẩn bám trên xe sao cho hợp lý, có thể là 1 tuần, 2 tuần hay 3 tuần...rửa xe một lần, khi nào bạn cảm thấy bẩn thì rửa.

bao-lau-nen-rua-xe-1-lan (1).jpg 0

Khi rửa cầm đảm bảo đúng cách, tránh làm ảnh hưởng đến các chi tiết máy hay sơn xe là được. Và với câu hỏi rửa xe máy nhiều có tốt không thì câu trả lời sẽ là có. Vì thế, bạn hoàn toàn yên tâm làm sạch chiếc xe của mình một cách thường xuyên.

Đối với ô tô:

bao-lau-nen-rua-xe-1-lan (1).jpg 0

Với ô tô, nếu rửa ngoài xe cơ bản, hay rửa gầm xe thì bạn có thể thực hiện khi xe bám bụi bẩn, di chuyển dưới trời mưa. Với rửa đầu máy xe thì không cần thực hiện quá thường xuyên, chỉ cần làm 1 - 2 lần/năm khi bám quá nhiều bụi bẩn.

Lưu ý quan trọng khi rửa xe

Luôn để xe nguội động cơ trước khi tiến hành xịt rửa: Thời gian hạ nhiệt động cơ sẽ phụ thuộc vào độ nóng lên sau khi bạn di chuyển. Nếu động cơ đang nóng bạn xịt rửa ngay sẽ khiến các phần kim loại ở trên động cơ bị giãn nở, mất đi cấu trúc ban đầu.

Không nên để quá lâu hoặc không nên lạm dụng rửa liên tục: Điều này dễ làm ảnh hưởng, trôi các lớp dầu mỡ bôi trơn trên các chi tiết thân máy. Khi vệ sinh hạn chế tối đa việc xịt rửa vuông góc lên bề mặt của xe máy, ô tô.

bao-lau-nen-rua-xe-1-lan-(4).jpg 0

Không nên rửa xe dưới trời nắng gắt.

Không nên rửa xe dưới trời nắng gắt: Nên rửa ở các khu vực bóng râm để đảm bảo nhiệt độ ổn định nhất trong toàn bộ quá trình rửa. Các máy rửa xe ứng dụng công nghệ rửa xe nước nóng sẽ giúp xe của bạn được sạch sẽ hơn.

Chỉ sử dụng các hóa chất chuyên dụng để rửa xe: Không nên dùng xà phòng giặt quần áo, dầu rửa bát, dầu gội đầu để rửa xe. Xì khô sau khi kết thúc quá trình xịt rửa, hạn chế tối đa di chuyển khi xe còn đang ướt. Bao nhiêu lâu rửa xe một lần sẽ không quan trọng bằng cách bạn rửa xe như thế nào.

Theo Thương Hiệu và Pháp Luật

Clip đang được xem nhiều nhất: Nhóm thanh niên ngăn cô gái nhảy cầu

Tag: Rửa xe , bao lâu nên rửa xe một lần , ô tô