Quy định mới: Giáo viên, học sinh được dùng điện thoại trong lớp để phục vụ học tập
Thứ bảy, 19/09/2020 15:47

Đó là những điểm mới trong Thông tư 32, ban hành Điều lệ trường THCS, THPT và trường phổ thông nhiều cấp học, chính thức có hiệu lực từ ngày 1/11/2020.

Theo Điều lệ trường THCS và THPT do Bộ GD&ĐT vừa ban hành tại Thông tư 32 năm 2020, có hiệu lực từ ngày 1/11/2020, hệ thống hồ sơ quản lý hoạt động giáo dục nhà trường sẽ còn 14 loại đối với nhà trường, 2 loại với tổ chuyên môn và 4 sổ sách của giáo viên.

Đối với giáo viên

Thay vì sử dụng các loại sổ: sổ ghi kế hoạch giáo dục của giáo viên (theo năm học), kế hoạch bài dạy (giáo án), sổ theo dõi và đánh giá học sinh, sổ chủ nhiệm (đối với giáo viên làm công tác chủ nhiệm), có thể áp dụng theo dạng điện tử.

Theo ông Đỗ Đức Quế, phó vụ trưởng Vụ Giáo dục trung học (Bộ GD&ĐT), thay vào việc giáo viên cho điểm vào sổ bộ môn (sổ con) rồi lại nhập điểm vào sổ điểm chung, ghi học bạ học sinh, giáo viên chỉ cập nhật vào sổ điểm điện tử, giảm bớt nhiều thời gian, công sức của giáo viên, giúp giáo viên tập trung năng lượng cho hoạt động chuyên môn.

Nếu như trước đây, giáo viên bị cấm sử dụng điện thoại di động khi đang giảng dạy trên lớp, thì từ ngày 1/11/2020, quy định này đã được bãi bỏ và giáo viên có thể sử dụng điện thoại khi đang dạy nếu cảm thấy cần thiết.

Đồng thời, Điều lệ quy định giáo viên không được làm các điều sau:

- Xúc phạm danh dự, nhân phẩm; xâm phạm thân thể của học sinh và đồng nghiệp.

- Xuyên tạc nội dung dạy học, giáo dục; dạy sai nội dung kiến thức

- Ép buộc học sinh học thêm để thu tiền;

- Hút thuốc lá, uống rượu, bia và sử dụng các chất kích thích khác khi đang dạy học…

Đối với học sinh

Theo Điều lệ mới, học sinh THCS, THPT không còn bị cấm tuyệt đối sử dụng điện thoại di động trong giờ học như Điều lệ trước đây ban hành kèm theo Thông tư 12/2011/TT-BGDĐT.

Mà từ thời điểm này, học sinh có thể sử dụng điện thoại di động trong giờ học để phục vụ cho việc học tập, ví dụ dùng điện thoại để tra cứu thông tin, sao chụp bài học, bài tập… và phải được giáo viên cho phép.

Học sinh vi phạm chỉ bị xử lý kỷ luật bằng 3 hình thức:

- Nhắc nhở, hỗ trợ, giúp đỡ trực tiếp để học sinh khắc phục khuyết điểm;

- Khiển trách, thông báo với cha mẹ học sinh

- Tạm dừng học ở trường có thời hạn và thực hiện các biện pháp giáo dục khác.Đồng thời, nếu như trước đây, học sinh không được lưu ban quá 2 trong một cấp học, thì Điều lệ này đã tăng số lần lưu ban lên không quá 3 lần trong một cấp học.

 
Khoevadep.com.vn

Nguồn: http://www.khoevadep.com.vn/quy-dinh-moi-giao-vien-hoc-sinh-duoc-dung-dien-thoai-trong-lop-de-phuc-v.. Nguồn: http://www.khoevadep.com.vn/quy-dinh-moi-giao-vien-hoc-sinh-duoc-dung-dien-thoai-trong-lop-de-phuc-vu-hoc-tap-search/

Clip đang được xem nhiều nhất: Kỳ thi THPT chủ yếu xét tốt nghiệp, tuyển sinh đại học sẽ như thế nào?

Tag: Được dùng điện thoại trong lớp , tin giáo dục , những thông tin mới về giáo dục