Quà cưới có phải là tài sản chung của vợ chồng không?
Chủ nhật, 30/06/2024 16:13

Trong văn hóa Việt Nam, phong tục đáp lại lịch sự đã có lịch sử lâu đời. Quà tặng nhận được trong đám cưới thường là quà tặng có đi có lại của người thân, bạn bè hoặc mối quan hệ xã hội khác tặng cho cô dâu chú rể.

Một số cư dân mạng đặt câu hỏi:

Quà cưới, cụ thể là vàng cưới có phải là tài sản chung của vợ chồng không?

Để xác định vàng cưới là tài sản chung hay tài sản riêng, chúng ta cần tìm hiểu thế nào là tài sản chung, thế nào được gọi là tài sản riêng của vợ/chồng.

vang-cuo-2i.jpg 1

(1) Tài sản chung của vợ/ chồng là gì?

Tại Điều 33 Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014 quy định cụ thể về tài sản chung của vợ/chồng:

- Tài sản chung của vợ chồng gồm tài sản do vợ, chồng tạo ra, thu nhập do lao động, hoạt động sản xuất, kinh doanh, hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng và thu nhập hợp pháp khác trong thời kỳ hôn nhân, trừ trường hợp được quy định tại khoản 1 Điều 40 của Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014.

- Tài sản mà vợ chồng được thừa kế chung hoặc được tặng cho chung và tài sản khác mà vợ chồng thỏa thuận là tài sản chung.

- Quyền sử dụng đất mà vợ, chồng có được sau khi kết hôn là tài sản chung của vợ chồng, trừ trường hợp vợ hoặc chồng được thừa kế riêng, được tặng cho riêng hoặc có được thông qua giao dịch bằng tài sản riêng.

- Tài sản chung của vợ chồng thuộc sở hữu chung hợp nhất, được dùng để bảo đảm nhu cầu của gia đình, thực hiện nghĩa vụ chung của vợ chồng.

- Trong trường hợp không có căn cứ để chứng minh tài sản mà vợ, chồng đang có tranh chấp là tài sản riêng của mỗi bên thì tài sản đó được coi là tài sản chung.

Như vậy, tài sản chung của vợ chồng là thu nhập, tài sản đến từ lao động sản xuất kinh doanh và thu nhập hợp pháp khác trong thời kỳ hôn nhân cũng như quyền sử dụng đất mà vợ, chồng có được sau khi kết hôn trừ trường hợp vợ hoặc chồng được thừa kế riêng, tài sản chung của vợ chồng thuộc sở hữu của cả vợ và chồng dùng để đảm bảo những nhu cầu thiết yếu của gia đình. Khi ly hôn, những tài sản được coi là tài sản chung của vợ chồng sẽ được phân chia nếu vợ chồng ly hôn.

(2) Tài sản riêng của vợ/ chồng là gì?

Đối với tài sản riêng của vợ chồng thì Điều 43 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 đề cập như sau:

- Tài sản riêng của vợ, chồng gồm tài sản mà mỗi người có trước khi kết hôn; tài sản được thừa kế riêng, được tặng cho riêng trong thời kỳ hôn nhân; tài sản được chia riêng cho vợ, chồng theo quy định tại các điều 38, 39 và 40 của Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014.

- Tài sản phục vụ nhu cầu thiết yếu của vợ, chồng và tài sản khác mà theo quy định của pháp luật thuộc sở hữu riêng của vợ, chồng.

- Tài sản được hình thành từ tài sản riêng của vợ, chồng cũng là tài sản riêng của vợ, chồng. Hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng trong thời kỳ hôn nhân được thực hiện theo quy định tại khoản 1 Điều 33 và khoản 1 Điều 40 của Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014.

Theo quy định trên, tài sản riêng của vợ/chồng bao gồm tài sản mà mỗi người có trước khi kết hôn, tài sản được thừa kế riêng, được tặng cho riêng trong thời kỳ hôn nhân, tài sản được hình thành từ tài sản riêng của vợ, chồng,....

Vàng luôn là món trang sức quý giá được tặng trong mỗi dịp cưới mang lại sự may mắn và thịnh vượng với ý nghĩa cầu chúc cho đôi vợ chồng trẻ theo quan niệm của người Việt Nam. Thế nhưng, vấn đề được đặt ra ở đây là “Vàng cưới là tài sản chung hay tài sản riêng của vợ chồng?”

(3) Vàng cưới là tài sản chung hay tài sản riêng của vợ chồng?

Việc phân định vàng cưới là tài sản riêng hay tài sản chung đang được rất nhiều cặp đôi quan tâm đến.

Thời điểm cô dâu hoặc chú rể được cha mẹ hai bên cho vàng trong ngày cưới khi chưa đăng ký kết hôn tại xã, phường theo quy định của pháp luật thì khi đó chưa là vợ chồng. Do đó, vàng cưới mà cha mẹ hai bên trao cho cô dâu hoặc chú rể là tài sản riêng trước khi kết hôn. Đối với thời điểm được cho vàng là khi đã đăng ký kết hôn, nếu chứng minh được đây là tài sản được cha mẹ họ hàng tặng riêng cho vợ/ chồng trong thời kỳ hôn nhân thì thuộc sở hữu cá nhân còn không thể chứng minh thì đó là tài sản chung của vợ/chồng theo quy khoản 3 Điều 33 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014.

vang-cuo-2i.jpg 0

Vàng cưới không chỉ là một biểu tượng của tình yêu và sự cam kết và là lời chúc phúc của mọi người dành cho hai vợ chồng. Việc phân định vàng cưới thuộc tài sản chung hay tài sản riêng là rất khó bởi vì không có một quy định cụ thể nào, chúng ta chỉ thông qua thời điểm được tặng và sự thỏa thuận của cô dâu và chú rể để xác định nó là tài sản chung hay riêng.

Ngoài ra hai vợ chồng có thể làm đơn xác nhận tài sản riêng để có thể tránh được những tranh chấp, mâu thuẫn không đáng có về phân định tài sản.

Theo Thương Hiệu và Pháp Luật

Clip đang được xem nhiều nhất: Khởi tố 3 đối tượng phát tán clip với nội dung 'thác loạn' trong quán bar Sunny

Tag: tài sản chung , vàng cưới , tư vấn pháp luật