Phó Giám đốc Công an kể lại 20 phút thuyết phục kẻ cướp tiệm vàng buông súng đầu hàng
Thứ hai, 01/08/2022 10:10

Cuộc thương thuyết giữa Đại tá Đặng Ngọc Sơn và kẻ cướp tiệm vàng Ngô Văn Quốc diễn ra trong khoảng 20 phút khi Quốc vẫn cầm súng AK đã lên đạn và còn 10 viên đạn.

Liên quan đến vụ cướp tiệm vàng gây chấn động dư luận tại chợ Đông Ba (TP Huế, tỉnh Thừa Thiên Huế), Công an tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết đang tiếp tục đấu tranh với Ngô Văn Quốc (SN 1984, trú thị xã Hương Thuỷ, tỉnh Thừa Thiên Huế) để làm rõ nguyên nhân, động cơ vụ việc.

Trước đó, vào trưa 31/7, Quốc nổ súng AK cướp 2 tiệm vàng tại chợ Đông Ba (TP Huế, tỉnh Thừa Thiên Huế). Sau đó, Quốc ném toàn bộ số vàng ra đường rồi cầm súng đi bộ đến khu vực chân cầu Gia Hội (đường Trịnh Công Sơn, TP Huế).

Tại đây, Quốc có ý định tự tử dù các lực lượng chức năng có mặt tại hiện trường khuyên can. Quốc sau đó đề nghị được nói chuyện với Đại tá Đặng Ngọc Sơn, Phó Giám đốc Công an tỉnh Thừa Thiên Huế.

Có mặt tại hiện trường, Đại tá Sơn cho hay khu vực xảy ra vụ án là trung tâm TP Huế, nơi có rất đông tiểu thương, người dân, du khách đến thăm quan, mua sắm. Công an tỉnh đã thiết lập vòng vây, hướng đối tượng đến khu vực nhà Lục Giác – công viên Trịnh Công Sơn để đảm bảo an toàn cho người dân xung quanh.

Phó GĐ Công an kể lại 20 phút thuyết phục kẻ cướp tiệm vàng buông súng đầu hàng - Ảnh 2.

Cơ quan điều tra đang khám nghiệm hiện trường vụ cướp.

Theo Đại tá Sơn, khi Quốc yêu cầu được nói chuyện trực tiếp thì ông đã đồng ý dù trước đó đối tượng chống trả quyết liệt hoạt động vây bắt. Đại tá Sơn được trang bị áo chống đạn và tiến hành đối thoại, thương thuyết với Quốc trong suốt 20 phút. Cuộc thương thuyết bắt đầu vào khoảng 13h40.

"Việc này (đối thoại) nhằm thể hiện thái độ của nghi phạm. Lúc đầu, người này muốn tự sát nhưng tôi phải thuyết phục khá lâu, khoảng 20 phút để phân tích cái được, cái mất", Đại tá Sơn kể lại.

Phó giám đốc Công an tỉnh Thừa Thiên Huế cho hay đã đánh vào tâm lý của Quốc bằng yếu tố gia đình để người này bớt kích động.

"Tôi nói với nghi phạm nhiều điều. Tôi khuyên giải là bản thân anh ấy còn gia đình, vợ con. Tâm lý tội phạm lúc đó rất phức tạp, ai cũng muốn thể hiện thái độ", ông Sơn kể.

Phó GĐ Công an kể lại 20 phút thuyết phục kẻ cướp tiệm vàng buông súng đầu hàng - Ảnh 3.

Khẩu súng mà Quốc sử dụng để thực hiện vụ cướp.

Đại tá Sơn cho biết bản thân ông trong 20 phút đối thoại với nghi phạm liên tục khuyên đối tượng Quốc đừng làm hại thêm người dân nữa. Việc Quốc buông súng đầu hàng sẽ đảm bảo an toàn cho nhiều người và bản thân Quốc cũng sẽ được hưởng khoan hồng của pháp luật.

Trong suốt thời gian thương thuyết, Quốc vẫn cầm súng và đã lên đạn. Băng đạn của Quốc còn khoảng 10 viên.

Phó GĐ Công an kể lại 20 phút thuyết phục kẻ cướp tiệm vàng buông súng đầu hàng - Ảnh 4.

Tiệm vàng nơi xảy ra vụ án.

Tôi khẳng định với nghi phạm rằng sẽ đưa người này ra tận xe, không ai làm gì anh ta. Lúc này, nghi phạm vẫn còn cầm súng và lên đạn, trong băng đạn còn 10 viên", Phó Giám đốc Công an Thừa Thiên Huế kể lại.

Đến 14h03 ngày 31/7, Quốc đồng ý đầu hàng. Đối tượng bỏ súng xuống và bị các chiến sĩ công an tiếp cận, khống chế. Sau đó, Quốc bị dẫn giải về cơ quan điều tra để làm việc.

Ttvn.toquoc.vn

Nguồn: http://ttvn.toquoc.vn/pho-giam-doc-cong-an-ke-lai-20-phut-thuyet-phuc-ke-cuop-tiem-vang-buong-sung-d.. Nguồn: http://ttvn.toquoc.vn/pho-giam-doc-cong-an-ke-lai-20-phut-thuyet-phuc-ke-cuop-tiem-vang-buong-sung-dau-hang-820221873446675.htm

Clip đang được xem nhiều nhất: Xe container cháy ngùn ngụt trên cầu Lai Vu

Tag: cướp tiệm vàng , dùng súng cướp tiệm vàng , tin pháp luật