Sau nhiều ngày điều tra làm rõ, cơ quan chức năng đã chính thức thông báo kết quả phẩm màu đỏ dùng để nhuộm ruốc ở Phú Yên có độc.
|
|
|
Theo thông tin mới nhất từ Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản (Thuộc Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh Phú Yên), cơ quan này đã nhận được kết quả kiểm nghiệm ba mẫu hóa chất mua ở các tiệm tạp hóa ở phường Xuân Đài, thị xã Sông Cầu mà trước đó người dân dùng để nhuộm đỏ ruốc.
Theo kết quả kiểm nghiệm, 1 trong 3 mẫu bột màu đó (loại bột màu đỏ cánh sen Rhodamine B) là loại phẩm màu không được phép sử dụng, do là hợp chất hóa học có thể gây độc cấp và mãn tính. Chất này qua đường tiêu hóa gây nôn mửa, có hại cho gan, thận, hệ sinh sản, hệ thần kinh và có thể gây ung thư.

Cơ quan chức năng thông báo chất nhuộm ruốc ở Phú Yên cực độc
có thể gây ung thư
Hai mẫu còn lại là bột màu đỏ gạch Sunset yellow FCF (E110), và Ponceau 4R (E124) là hai loại phẩm màu nằm trong danh mục phụ gia thực phẩm có chức năng làm phẩm màu được phép sử dụng.
Theo Chi cục này, do không bắt được quả tang việc nhuộm ruốc nên việc đưa ra kết quả kết quả kiểm nghiệm mẫu này chỉ để khuyến cáo người sản xuất và tiêu dùng ruốc, không thể làm căn cứ xử phạt những người nhuộm đỏ ruốc.
Theo các chuyên gia, Rhodamine B là chất được dùng để nhuộm quần áo, thậm chí việc dùng để nhuộm vải cũng rất e ngại, vì nếu mặc quần áo mà vẫn còn tồn dư của chất nhuộm này có thể gây ưng thư da cho người mặc. Vì thế, việc cố tình nhuộm Rhodamine B vào thực phẩm là điều không thể chấp nhận được.
Theo Bộ Y tế, Rhodamine B là một hợp chất hóa học gây độc cấp và mãn tính. Nếu tiếp xúc qua đường tiêu hóa sẽ gây nôn mửa, có hại cho gan và thận. Tiếp xúc qua đường hô hấp sẽ gây ho, ngứa cổ, khó thở, đau ngực. Tiếp xúc qua da sẽ gây dị ứng, mẩn ngứa. Nếu hợp chất này tích tụ trong cơ thể sẽ gây nhiều tác hại đối với gan, thận, hệ sinh sản, hệ thần kinh cũng như có thể gây ung thư.
Clip đang được xem nhiều nhất: Xe container cháy ngùn ngụt trên cầu Lai Vu
“Chốt” phương án nghỉ 4 ngày Tết Dương lịch 2026
Triệt phá đường dây mua bán vũ khí quân dụng qua mạng, bắt 42 đối tượng
TP.HCM: 102 người nghi ngộ độc sau khi ăn bánh mì
Tuyên án các bị cáo trong đường dây mua bán hơn 30 kg ma túy
“Chốt” phương án nghỉ 4 ngày Tết Dương lịch 2026
Bộ Nội vụ đề xuất nghỉ Tết Dương lịch 2026 kéo dài 4 ngày
-
Thị trường xe Thanh Hóa 11 tháng năm 2025: Nhu cầu vận tải tăng trưởng mạnh, xe tải tiếp tục giữ vai trò chủ lực
-
Phơi bày màn kịch giả chết của người đàn bà trục lợi bảo hiểm
-
Hà Nội chi hơn 574 tỷ đồng tặng quà người có công dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ
-
Ông Johnathan Hạnh Nguyễn được đề nghị tặng danh hiệu Anh hùng Lao động
-
Hà Nội: Người bị thu hồi đất được ưu tiên mua nhà ở xã hội không cần bốc thăm
-
Cảnh sát giao thông mở cao điểm, kiểm tra nồng độ cồn dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ
-
Chậm cấp bằng, Đại học Kinh tế Quốc dân phải bồi thường cho cựu sinh viên 87 triệu đồng
-
Khởi tố đối tượng lái ô tô tông chết người ở Tây Ninh