Đuông dừa
Được coi là một trong nhữngđặc sảnnổi tiếng của Việt Nam thế nhưng khi nhìn thấy đuông dừa, bạn sẽ phải “khóc thét” vì trông chúng không khác gì những con sâu non.
Đuông dừa là ấu trùng dạng sâu của bọ kiến dương, sau khi giao phối loài bọ này sẽ đục khoét ngọn dừa rồi đẻ trứng vào đó, nở ra ấu trùng và lớn dần nhờ ăn cổ hũ dừa. Các ấu trùng đuông dừa có hình dáng giống con sâu non, thân mềm nhũn và có màu trắng sữa.
Đối với những người sành ăn, đuông dừa ăn ngon nhất là lúc còn sống và chỉ cần chấm với nước mắm là đủ, bạn sẽ tá hỏa khi nhìn những con đuông dừa còn sống đang ngoe nguẩy trong bát nước mắm ớt cay. Nhưng khi gắp một con đuông bỏ vào miệng, bạn sẽ không thể nào quên được hương vị vô cùng béo ngậy, vị thơm bùi của những con đuông đang tan dần trong miệng, quả thực là một trải nghiệm thú vị nhưng vô cùng hấp dẫn đúng không nào?
Đuông dừa chấm mắm là một đặc sản không thể không thử khi tới Việt Nam. Ảnh minh họa
Nếu bạn không ăn được đuông dừa sống, bạn hoàn toàn có thể thưởng thức đuông nướng than hoặc đuông dừa tẩm bột chiên, chúng vẫn giữ được hương vị thơm ngon và béo ngậy khó có thể cưỡng lại được.
Rươi
Rươi là một món ăn đặc sản chỉ có vào mùa thu đông ở miền Bắc. Chúng thuộc bộ giun đốt, có nhiều lông tơ và sống ở cùng tiếp giáp nước ngọt và nước lợ.
Hình dáng kỳ dị khiến ai nhìn cũng phải "rùng mình". Ảnh minh họa
Hình dáng của rươi giống như những con đỉa nước to nhưng lại có nhiều chân giống con rết, thân hình lũn nhũn với rất nhiều màu sắc khác nhau khiến cho chúng ta chỉ nhìn thôi cũng thấy ghê sợ. Thế nhưng ít ai biết rằng sau khi chế biến, rươi lại trở nên thơm ngon lạ kỳ và cực kỳ tốt cho sức khỏe.
Chả rươi là món ăn đặc sản chỉ có theo mùa được săn
lùng nhiều nhất ở nước ta. Ảnh minh họa
Một trong những món ăn đặc biệt nhất được nhiều người ưa chuộng khi chế biến rươi đó là chả rươi. Nguyên liệu làm chả rươi không cầu kỳ, chỉ cần có nguyên liệu chính là rươi, trứng, thịt băm, thì là và không thể thiếu vỏ quýt thái sợi, trộn các nguyên liệu lại với nhau, nêm nếm gia vị vừa miệng rồi đem rán, ăn nóng với nước mắm, hạt tiêu và rau sống, bạn sẽ thực sự bị mê hoặc bởi vị ngon bổ béo của món ăn đậm đà hương vị này.
Trứng vịt lộn
Trứng vịt lộn được coi là món ăn bổ dưỡng ở Việt Nam. Ảnh minh họa
Không chỉ người nước ngoài khi đến thăm Việt Nam mà còn có rất nhiều người Việt phải “mắt nổ mắt xịt” trước món trứng vịt lộn (hay còn gọi là hột vịt lộn) được sử dụng như mộtmón ănquen thuộc và có phần bổ béo này.
Trứng vịt lộn là một món ăn được chế biến từ quả trứng vịt khi phôi thai đã phát triển thành hình. Bạn sẽ nhìn thấy hình dáng của một chú vịt con đang nằm cuộn mình trong cùi trứng vàng. Khi ăn, chỉ cần luộc chín trứng rồi đập ra, cho một chút gia vị, gừng, giấm ớt và rau răm ăn kèm, bao nhiêu cái bổ béo, thơm ngon sẽ khiến bạn thích món ăn này ngay tức khắc.
Trứng vịt lộn không chỉ được sử dụng ở Việt Nam mà còn được nhiều nước trênthế giớichế biến thành những món ăn khác nhau, nếu chỉ nhìn không bạn sẽ cảm thấy hơi ghê sợ nhưng đây thực sự là một món ăn cung cấp nhiều đạm và cực kỳ tốt cho sức khỏe.
Tiết canh
Món ăn được đánh giá là "kinh dị" nhất ở nước ta, tiết canh rất được dân nhậu ưa chuộng. Ảnh minh họa
Hầu hết những người nước ngoài khi đến Việt Nam sẽ nghĩ đây là một món ănkinh dịnhất mà họ được biết bởi chúng được làm từ máu động vật.
Tuy nhiên khi ăn thử bạn sẽ thấy chúng rất dễ ăn và cực kỳ ngon miệng. Tiết canh chúng ta thường thấy đó là tiết canh lợn, ngan, vịt, dê…chúng ta không sử dụng tiết chó, tiết gà vì những loại tiết này có mùi tanh và gây bệnh khi ăn sống. Trong tiết canh có thể cho gan, lòng, mề băm nhỏ và ăn kèm với lạc rang, hạt tiêu, rau thơm và nước cốt chanh.
Món ăn này thường được sử dụng trong các bữa nhậu, tuy nhiên ngày này có nhiều trường hợp ngộ độc tiết canh dẫn đến tử vong, do vậy nhà nước nghiêm cấm việc buôn bán món ăn này để đảm bảo sức khỏe.
Nhộng
Nhộng rang là món ăn dân dã nhưng vô cùng bổ béo. Ảnh minh họa
Nhộng là một món ăn dân dã và khá phổ biến ở nước ta, những con nhộng này thường là nhộng tằm, những con tằm trong giai đoạn chuẩn bị biến thành bướm được nuôi bằng lá dâu nên chúng rất sạch và lành tính.
Thông thường người ta rang nhộng với lá chanh để tăng độ thơm ngon cho món ăn, ngoài ra khi ăn ta sẽ cảm nhận được vị bùi, thơm và béo ngậy của những con nhộng được nuôi béo tốt.
Bọ xít, châu chấu rang
Không ai có thể nghĩ rằng những loại côn trùng lại trở thành
đặc sản của dân nhậu. Ảnh minh họa
Đây là hai trong những món nhậu khiến nhiều người ghê sợ nhất bởi nhắc tới bọ xít và châu chấu, chúng ta sẽ hình dung ra những con bọ xít có mùi hôi, nước tiểu của chúng có thể gây mù mắt. Còn châu chấu là loại côn trùng gây hại cho cây trồng và thường xuất hiện nhiều vào mùa hè. Tuy nhiên nếu chế biến cẩn thận, bạn sẽ có một món nhậu cực ngon và rất hợp miệng.
Bọ xít và châu chấu sau khi khử mùi hôi, cắt hết cánh và bỏ đuôi, bạn cho lên chảo rang chín vàng, cho một chút gia vị và bỏ ra đĩa. Khi ăn, bạn sẽ cảm nhận được vị thơm, ngọt bùi và thịt của chúng đang tan ra trong miệng, nhâm nhi với một chút rượu, bao nhiêu cái dân dã, đậm hương vị đồng quê lan tỏa trong miệng vô cùng hấp dẫn và cuốn hút.
Mỗi vùng đều có những đặc sản và nền ẩm thựckhác nhau, những món ăn tưởng chừng rất ghê rợn này lại mang trong mình những hương vị của đồng quê, của đặc trưng vùng miền mà bạn sẽ không thể tìm thấy ở bất cứ đâu, chúng cũng có rất nhiều dinh dưỡng tốt cho sức khỏe.