“Mưa vàng” sắp trút xuống miền Bắc, xua tan nắng nóng kinh hoàng hơn 40 độ C
Thứ tư, 12/06/2019 12:10

Một đợt mưa dông sắp trút xuống xua tan nắng nóng trên 40 độ C kéo dài nhiều ngày qua ở miền Bắc và Bắc Trung Bộ.

“Mưa vàng” sắp trút xuống miền Bắc, xua tan nắng nóng kinh hoàng hơn 40 độ C - 1

Miền Bắc sắp có mưa dông, xua tan nắng nóng trên 40 độ C kéo dài nhiều ngày qua.
Ảnh minh họa.

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, hôm qua (11/6), nắng nóng và nắng nóng gay gắt đã xảy ra ở khu vực phía Tây Bắc Bộ, Đồng Bằng, Trung Du Bắc Bộ và các tỉnh Trung Bộ với nhiệt độ cao nhất ngày phổ biến từ 36-39 độ C.

Hôm nay (12/6), nắng nóng vẫn tiếp tục xảy ra ở Bắc Bộ, có nơi có nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-37 độ C, có nơi trên 37 độ C; Trung Bộ có nắng nóng gay gắt, có nơi đặc biệt gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 37-39 độ C, có nơi trên 40 độ C. Thời gian có nhiệt độ trên 35 độ C từ 10-17 giờ.

Nguyên nhân của đợt nắng nóng kéo dài nhiều ngày qua ở miền Bắc và miền Trung là do ảnh hưởng của vùng áp thấp nóng phía Tây gây ra hiệu ứng phơn mạnh.

Khu vực Hà Nội hôm nay (12/6), trời nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 36-38 độ C.

Dự báo, ngày mai (13/6), nắng nóng còn xảy ra ở các tỉnh đồng bằng và trung du Bắc Bộ. Khu vực Trung và Nam Trung Bộ nắng nóng khả năng còn duy trì những ngày sau đó.

Do nắng nóng gay gắt kéo dài nhiều ngày qua kết hợp với độ ẩm trong không khí giảm thấp, cơ quan khí tượng cảnh báo người dân cần đề phòng cháy nổ và đặc biệt là nguy cơ cháy rừng ở các tỉnh Trung Bộ. Ngoài ra, nắng nóng có tác động và gây tình trạng mất nước, kiệt sức, đột quỵ do sốc nhiệt đối với cơ thể người khi tiếp xúc lâu với nền nhiệt độ cao.

Trong hôm nay (12/6), chỉ số cảnh báo tia tử ngoại (UV) có giá trị từ 7-10 tại Hà Nội, Đà Nẵng và thành phố Hồ Chí Minh ứng với mức ảnh hưởng nguy cơ gây hại rất cao với cơ thể con người khi tiếp xúc trực tiếp ánh nắng trong đợt nắng nóng gay gắt này.

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn cho biết thêm, đêm nay (12/6), do ảnh hưởng rìa phía Nam của rãnh áp thấp, một đợt mưa dông sẽ trút xuống khu vực vùng núi phía Bắc. Riêng các tỉnh Lai Châu, Lào Cai, Hà Giang, Tuyên Quang, Cao Bằng, có khả năng mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và dông (lượng mưa 20-50mm/12 giờ, có nơi trên 70mm/12 giờ). Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Cần đặc biệt đề phòng lũ quét và sạt lở đất.

Từ đêm mai (13/6), mưa dông diện rộng có khả năng xuất hiện ở các tỉnh Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ; riêng khu vực vùng núi và trung du Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và dông (lượng mưa phổ biến 20-50mm/24 giờ, riêng vùng núi và trung du Bắc Bộ 50-100mm/24 giờ, có nơi trên 120mm/24 giờ).

Danviet.vn

Clip đang được xem nhiều nhất: Nhóm thanh niên ngăn cô gái nhảy cầu

Tag: Mưa dông , nắng nóng , thời tiết