Miền Bắc đào nở bung, miền Nam hoa vàng đã khoe sắc
Thứ năm, 31/01/2019 15:27

Hoa Mai nở rực rỡ vào mùa Xuân, là biểu tượng cho cái đẹp bừng nở, sự hưng vượng, sự khởi phát trong năm mới. Đối với người miền Nam, nếu hoa Mai nở đúng vào lúc đón giao thừa hay nở vào sáng sớm ngày mùng một Tết thì điều đó có nghĩa là sự may mắn, thịnh vượng, và hạnh phúc sẽ đến với cả gia đình.

Đã là người Việt Nam hẳn không một ai lớn lên mà không khắc ghi trong tim hình ảnh hương vị ngày Tết cổ truyền: sắc đỏ phong bao lì xì, màu xanh mơn mởn bánh chưng bánh tét, củ kiệu, dưa hành… và nếu như người dân ở miền Bắc chăm chút cho những cành đào đỏ thắm, thì ở miền Nam, màu vàng chói như ánh mặt trời của hoa mai lại chính là dấu hiệu báo hiệu tết đến, xuân về.

mien bac dao no bung, mien nam hoa vang da khoe sac - 1

Từ xưa, hoa mai đã được chọn là biểu tượng cho sức sống của mùa xuân. Hoa mai là nguồn thi hứng dồi dào, là hình tượng đẹp trong văn chương.

mien bac dao no bung, mien nam hoa vang da khoe sac - 2

Mỗi nụ hoa thường có năm cánh, cá biệt có hoa tới những chín, mười cánh. Dân gian vẫn tin rằng năm mới nhà nào có cành mai như vậy là dấu hiệu của điềm lành, của một năm thịnh vượng, an khang.

mien bac dao no bung, mien nam hoa vang da khoe sac - 3

Mai có dáng vẻ thanh cao. Thân cây mềm mại, lá xanh biếc dịu dàng, hoa tươi rực rỡ. Mai thường trút lá vào mùa đông và ra hoa vào mùa xuân. Hoa nở thành từng chùm, có cuốn dài treo lơ lửng trên cành, thoảng mùi thơm e ấp, kín đáo.

mien bac dao no bung, mien nam hoa vang da khoe sac - 4

Tuy mảnh dẻ nhưng cứng cáp, thuần khiết, mùi thơm nhẹ nhàng, kín đáo. Người xưa lấy cái khí phách của mai ví như người quân tử.

mien bac dao no bung, mien nam hoa vang da khoe sac - 5

Thông thường, mai vàng có mùi hương rất khó nhận ra. Song, ở Việt Nam lại có loài mai vàng năm cánh hương thơm đậm hơn hẳn những loài mai khác nên được gọi là "mai hương". Nó còn tên khác là "mai thơm" (thường được trồng ở Bến Tre) tại miền Nam hay "mai ngự" (mọc khá nhiều ở Huế.

mien bac dao no bung, mien nam hoa vang da khoe sac - 6

Riêng loài mai có cánh hoa lớn hơn kích cỡ bình thường được gọi là "mai châu" bởi những bông hoa trên cành khi còn là nụ đều tròn căng như những hạt trân châu.

mien bac dao no bung, mien nam hoa vang da khoe sac - 7

Hoa mai vốn kiêu sa, không phải ai cũng đủ kiên nhẫn để theo đuổi trong đó mai trắng lại càng khó trồng và kén người chơi. Với vẻ đẹp kiêu sa đứng đầu trong “thập đại danh hoa” nên mỗi dịp Tết "nhất chi mai" luôn mê hoặc lòng người.

mien bac dao no bung, mien nam hoa vang da khoe sac - 8

Hoa mai trắng có giá trị lớn, nhiều người không ngần ngại bỏ ra hàng chục triệu đến hàng trăm triệu đồng mua hoặc thuê những cây mai trắng này về chơi trong dịp Tết.

mien bac dao no bung, mien nam hoa vang da khoe sac - 9

Giadinh.net.vn

Clip đang được xem nhiều nhất: Khởi tố 3 đối tượng phát tán clip với nội dung 'thác loạn' trong quán bar Sunny

Tag: Mai vàng , Hoa đào , Ảnh tết 2019