Món ăn này mang đến cho bạn cảm giác man mát và thích thú khiến bất cứ ai cũng thèm thuồng khi nhìn thấy.
|
Mẹo chọn mực trứng
- Đối với mực trứng tươi:
Mực trứng ngon, béo và chứa nhiều trứng trong mùa sinh sản khoảng từ tháng 2 đến tháng 5. Do đó bạn chỉ nên mua mực trứng tươi vào thời điểm này. Vào những tháng khác, đặc biệt là những tháng cuối năm mực trứng tươi thường gầy và rất ít trứng.
Bạn nên chọn những con mực trứng tươi có da óng ánh, còn nguyên lớp vỏ không bị trầy xước hay bị bợt da. Trên thân có nhiều chấm nhỏ, mắt mực trong sáng chứ không có màu đục. Đầu mực trứng phải chắc và dính liền với thân, túi mực vẫn nguyên không bị dập, nát.
Một bí quyết chọn mực trứng ngon, béo nhiều dinh dưỡng đó là những con mực đó bắt buộc phải có thật nhiều trứng. Bạn có thể kiểm tra con mực trứng đó có nhiều trứng hay không bằng cách dùng tay bóp vào thân mực trứng, mực nhiều trứng bụng sẽ căng lên và trứng mực rơi ra qua đường đuôi.
- Đối với mực trứng đông lạnh:
Mặc dù mực trứng tươi sẽ ngon hơn so với mực trứng đông lạnh tuy nhiên nhiều người lại thích mua mực trứng đông lạnh vì nó sẽ để được lâu. Để lựa chọn được những con mực trứng đông lạnh ngon thì bạn nhớ phải chọn những con có đầu và thân dính liền vào nhau. Nên chọn loại có ngày đông lạnh gần nhất thì sẽ ngon hơn với mực đông lạnh để từ lâu. Bạn có thể kiểm tra bằng cách xem ngày sản xuất có ghi trên bao bì sản phẩm.
Nguyên liệu làm món mực trứng chiên lá lốt
300 gram mực sim.
Lá lốt tươi: 1 bó.
Hai củ gừng.
Những loại gia vị: dầu, mắm, bột ngọt, tiêu xay, rượu trắng gạo.
Cách làm món mực trứng chiên lá lốt
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Mực khi đã mua về chúng ta mang rửa cho sạch, để cho ráo bớt nước, và bỏ vô đĩa sâu lòng, đổ nước rượu gừng vào, đảo cho thật đều, để khoảng 10 đến 15 phút để loại bỏ bớt mùi vị tanh cũng như vị mặn của mực, sau đó lấy ra rá để cho khô bớt.
Lá lốt tươi rửa cho sạch, để khô nước. Sử dụng độ ba đến năm chiếc lá xắt sợi
Gừng các bạn gọt vỏ, rửa sạch sẽ. Một củ chúng mình đập dập cho vào chén riêng có rót rượu gạo để dùng chế biến mực sim. 1 củ mang thái chỉ nhỏ để làm nước mắm chấm mực.
Bước 2: Chiên mực
Để 1 chiếc chảo lên trên bếp, cho dầu ăn vô đun nóng. Từ từ cho những con mực đã chế biến vào. Nhớ, lúc đầu chúng ta chiên mực sim cùng với lửa vừa để cho mực chín nhưng không cháy, đảo mực đều 2 phía nhe. Độ năm – 7 phút là mực chín đấy. Nếu để lâu, mực sẽ không được mềm vừa thơm vừa ngon nhe.
Trước lúc gắp mực ra, bạn cho lửa to khoảng 10 giây, mực sẽ chuyển màu vàng cánh gián rất đẹp mắt
Cho thêm dầu ăn vào trong chảo. Lá lốt thái sợi chúng ta bỏ vô 1 cái muôi thủng hoặc chiếc lọc mẻ, rồi cho vào chảo dầu đang nóng độ 10 giây là vớt ra.
Bước 3: Trình bày
Sử dụng 1 chiếc đĩa, xếp lá lốt ở phía dưới rồi xếp mực chiên phía trên, tiếp đó là rải cho đồng đều lá lốt đã chiên thơm. Sau đó xếp những con mực đã chiên giòn lên đĩa sao cho đẹp mắt và hấp dẫn.
Bước 4: Làm nước chấm mực
Dùng một cái chén, cho vào đó 1 thìa nước đun sôi sôi để nguội, hai muỗng nước mắm thơm ngon, ½ muỗng nhỏ bột ngọt, đánh lên cho đều khắp và tan hết nguyên liệu . Sau đó cho thêm tiếp gừng thái chỉ vô âu cùng chút tiêu xay.
Bạn cũng có thể dùng nước chấm muối tiêu chanh hoặc xì dầu mù tạt tùy theo khẩu vị của mình.
Những miếng mực chiên mềm dai ngon mà ăn chung với lá lốt thật là tuyệt phải không các bạn. Món ăn này vừa có thể đóng vai trò món ăn khai vị cho những bữa tiệc lớn, vừa có thể được dùng làm món ăn chính ngon tuyệt để đổi mới hương vị của những bữa cơm gia đình, rất tuyệt vời đấy.
Chúc các bạn thành công và ngon miệng!
Nguồn: http://www.khoevadep.com.vn/meo-nau-mon-muc-trung-chien-la-lot-khong-tanh-thom-ngon-bo-duong-search/..
Clip đang được xem nhiều nhất: Võ Hoàng Yến vỡ òa xúc động khi biết tin được làm mẹ, tiết lộ từng tránh mặt 'nửa kia' vì lý do tuổi tác
- Khi xào thịt bò trở nên quá dai! Đầu bếp dạy bạn mẹo để thịt mịn mềm và đậm đà hơn
- Đậu phụ giòn làm theo cách này có vị cay và thơm ngon, giòn bên ngoài và mềm bên trong. Người lớn và trẻ em đều thích ăn
- Cà pháo muối chua ngọt muốn ngon, giòn tan, không bị thâm khú hay lên váng, cứ làm theo công thức này ắt thành công và chuẩn vị
- Gợi ý khu vực nghỉ lễ, 'chữa lành' hút giới trẻ, ngay trong lòng Hà Nội, chỉ tốn vài chục nghìn tiền xăng
- Thời tiết dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5: Hà Nội nóng nhất kể từ đầu năm
- Ai cần cấp đổi lại thẻ BHYT trước ngày 1/7/2024, càng giữ lại càng thiệt thòi
- Anh là ca sĩ đầu tiên mua ô tô ở showbiz Việt, tuổi xế chiều gầy yếu, liệt nửa người vì tai biến, nhìn mà xót xa
- Đây là quận trung tâm Hà Nội có nhiều trường đại học nhất, người sống lâu năm chưa chắc đã biết
- Nữ ca sĩ có chuyện tình một thập kỉ với danh thủ đình đám: Ngày càng giàu dù thị phi nhưng quyết giấu con
- 14 quận, huyện Hà Nội 'chốt' tên gọi các xã, phường sau sáp nhập
- Midu chính thức thông báo ngày 'lên xe hoa' về nhà chồng, quyết giấu danh tính vị hôn phu
- Tuyến đường sắt được mệnh danh đẹp nhất Việt Nam, có thể ngắm ‘Thiên hạ đệ nhất hùng quan’