Ủy ban An toàn Giao thông quốc gia cùng Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tặng bằng khen cho đoàn phượt Phong Vân vì tham gia cứu hàng chục nạn nhân vụ xe khách Sao Việt.
|
Khen thưởng nhóm phượt cứu người vụ tai nạn thảm khốc ở Sa Pa |
Tại buổi trao tặng, Bộ trưởng Giao thông vận tải Đinh La Thăng cảm ơn đoàn phượt không ngại trời tối, vực sâu, là những người đầu tiên đưa các nạn nhân lên khỏi vực. "Tôi đánh giá cao tấm lòng và sự dũng cảm của các bạn, không quản hiểm nguy tham gia cứu hộ. Chính vì vậy mới giảm được thương vong", Bộ trưởng Thăng nói.
Ngoài bằng khen, nhóm được thưởng 12 triệu đồng và 16 chiếc mũ bảo hiểm cùng lời dặn "đi phượt thì an toàn phải là số một".
Ông Khuất Việt Hùng, Phó chủ tịch Ủy ban An toàn giao thông quốc gia mong muốn được làm thành viên danh dự của nhóm phượt. Ngoài ra, ông còn đề nghị Bộ trưởng Thăng xem xét đưa Phong Vân làm thành viên danh dự của Ủy ban An toàn Giao thông, trở thành nhân tố tích cực trong phong trào tuyên truyền ý thức tham gia giao thông và cứu hộ cứu nạn của người dân.
Vũ Như Thương (23 tuổi) thành viên trong đoàn mang theo chiếc cờ lê 24 giao lại cho Ủy ban An toàn Giao thông quốc gia. Đó là vật dụng cậu dùng để cắm vào mặt đất, lấy sức leo lên leo xuống khi vận chuyển nạn nhân. Mấy ngày nay, nhìn thấy chiếc cờ lê là Thương lại nhớ đến những ký ức đau buồn trong vụ tai nạn.
Là thành viên nữ duy nhất trượt xuống tận đáy vực, Quỳnh Trang (26 tuổi) kể lại, khi bắt đầu tìm thấy các nạn nhân, cô cố giữ liên lạc với các bác sĩ để hỏi xem sơ cứu như thế nào thì tốt nhất. Các thành viên trong đoàn còn nghĩ ra cách tháo những chiếc ghế xe làm cáng cứu thương; dùng rèm xe, khăn quàng cá nhân để cố định nạn nhân rồi đội lên đầu, chuyền nhau đưa lên khỏi vực; rạch ghế ngồi lấy bông để cầm máu.

Bộ trưởng tặng các thành viên mũ bảo hiểm và dặn dò "đi phượt thì an toàn phải là số một".
"Càng về sau càng có nhiều người dân xuống vực cùng đoàn tìm kiếm cho đến khi lực lượng cứu hộ và các bác sĩ đến. Thậm chí, một bác gái lúc đầu ngăn cản tôi xuống vực cũng xuống theo", Trang kể. Cô không giấu được niềm tự hào về những thành viên trong đoàn tuổi còn rất trẻ, chủ yếu là sinh viên đại học đã vượt qua nỗi sợ hãi để tham gia cứu người.
Chứng kiến nhiều xe khách đi trên khu vực miền núi chở quá số người quy định, thành viên đoàn Phong Vân mạnh dạn kiến nghị Bộ trưởng Đinh La Thăng cần quản lý vận tải chặt chẽ hơn để không còn xảy ra những tai nạn thương tâm nữa.
Trước đó, ngày 1/9, chiếc xe khách 45 chỗ chở theo 48 hành khách từ Sa Pa về thành phố Lào Cai lao xuống vực tại đoạn Tòng Sành - Dốc 3 tầng xã Tòng Sành, huyện Bát Xát (Lào Cai) khiến 13 người thiệt mạng, số còn lại bị thương. 16 thành viên trong đoàn phượt Phong Vân là những người chứng kiến và tham gia cứu hộ đầu tiên.
Clip đang được xem nhiều nhất: Mẹ bé gái 12 tuổi bị bạo hành, xâm hại tình dục ở Hà Nội: 'Vớ được cái gì ở ngoài đường là đánh nó bằng cái đấy'
“Chốt” phương án nghỉ 4 ngày Tết Dương lịch 2026
Hạ tầng giao thông TP.HCM 2020–2025: Dấu ấn từ những công trình lịch sử
TP.HCM: 102 người nghi ngộ độc sau khi ăn bánh mì
Tuyên án các bị cáo trong đường dây mua bán hơn 30 kg ma túy
“Chốt” phương án nghỉ 4 ngày Tết Dương lịch 2026
Bộ Nội vụ đề xuất nghỉ Tết Dương lịch 2026 kéo dài 4 ngày
-
Thị trường xe Thanh Hóa 11 tháng năm 2025: Nhu cầu vận tải tăng trưởng mạnh, xe tải tiếp tục giữ vai trò chủ lực
-
Phơi bày màn kịch giả chết của người đàn bà trục lợi bảo hiểm
-
Hà Nội chi hơn 574 tỷ đồng tặng quà người có công dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ
-
Ông Johnathan Hạnh Nguyễn được đề nghị tặng danh hiệu Anh hùng Lao động
-
Hà Nội: Người bị thu hồi đất được ưu tiên mua nhà ở xã hội không cần bốc thăm
-
Cảnh sát giao thông mở cao điểm, kiểm tra nồng độ cồn dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ
-
Chậm cấp bằng, Đại học Kinh tế Quốc dân phải bồi thường cho cựu sinh viên 87 triệu đồng
-
Khởi tố đối tượng lái ô tô tông chết người ở Tây Ninh