Nợ công, khủng hoảng kinh tế, người tiêu dùng tìm đến thực phẩm giá rẻ đã tạo cơ hội cho những kẻ sản xuất vô lương tâm dùng thịt ngựa làm thực phẩm bán sẵn.
Thịt ngựa làm thành thực phẩm bán sẵn (Ảnh minh họa) |
Tờ Tấm Gương của Đức dẫn lời một đầu bếp để thấy được mức giá rẻ đến bất ngờ của những sản phẩm lasagna làm từ thịt bán sẵn.
Nelson Muller không chỉ được nhiều người biết đến với vai trò là người dẫn của 1 chương trình nấu ăn nổi tiếng trên truyền hình mà anh còn là bếp trưởng tại Schote – một nhà hàng ở phía Tây nước Đức.
Theo anh Muller, để làm món mì lasagna cần thịt, mì, bơ, hành lá, cà chua, pho mát và sữa, bột, muối, hạt tiêu.
Với các nguyên liệu trên, nếu mua tại siêu thị sẽ tốn khoảng 6,7 USD (khoảng130.000 đồng) đó là chưa kể đến các thành phần như nước tương, tỏi, húng quế…
Những người không có thời gian có thể chọn lasagna bán sẵn tại siêu thị địa phương. Chuỗi bán lẻ Edeka của Đức bán lasagna với giá 1,99 USD (khoảng hơn 20.000 đồng).
Rõ ràng qua câu chuyện của anh Muller, chúng ta cũng thấy được mức giá chênh lệch giữa sản phẩm tự làm và lasagna đã được sản xuất sẵn. Áp lực giá thành thấp từ các nhà bán lẻ buộc nhà sản xuất phải thu mua nguyên liệu từ khắp nơi trên thế giới, bao gồm cả các thực phẩm chưa qua xử lý.
Điều này dẫn đến dòng chảy khổng lồ và khi thực phẩm đã qua tay của 3 hay 4 hoặc nhiều trung gian trước khi nhà sản xuât sẽ rất khó khăn để tìm ra nguồn gốc.
Thậm chí, giao dịch qua biên giới của bọn tội phạm là cơ hội để dán lại nhãn hàng hóa. Các cơ quan chức năng khó kiểm soát được chất lương bảo quản và chuyển giao hàng hóa tại các khó lạnh.
Theo ChinaDaily, mặc dù EU có thị trường chung, các nước có trình độ phát triển khác nhau, quy định pháp luật về an toàn thực phẩm và giám sát khác nhau. Tuy nhiên, cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu đã nới rộng khoảng cách giữa các nước.
Vẫn theo tờ báo này, một số nhà phân tích cho rằng, vụ bê bối thịt ngựa giả bò là hậu quả của cuộc khủng hoảng kinh tế gần đây. Do chịu ảnh hưởng cuộc khủng hoảng nợ công, nhiều người châu Âu bị tác động nặng nề làm tăng nhu cầu thực phẩm giá rẻ.
Kết quả, siêu thị yêu cầu mức giá mua thấp từ các mối cung cấp, đầu mối nhập hàng lại yêu cầu nhà sản xuất giảm chi phí.
Cùng quan điểm này, trong khi lý giải tại sao có thịt ngựa giả thịt bò, tờ Guardian (Anh) cho rằng, khách hàng và các thương hiệu lớn thúc ép việc giảm giá sản phẩm, tìm kiếm các mức giá ưu đãi trong lúc đang cắt giảm chi tiêu khi đối mặt với suy thoái.
Sức ép về giá xảy đến vào thời điểm các nhà sản xuất chịu mức chi phí tăng cao. Bởi, giá thịt bò ở mức kỷ lục do giá ngũ cốc chăn nuôi tăng lên. Ngoài ra, chi phí năng lượng dùng trong công nghiệp chế biến và nhiên liệu dành cho chuỗi phân phối đắt đỏ.
Clip đang được xem nhiều nhất: Võ Hoàng Yến vỡ òa xúc động khi biết tin được làm mẹ, tiết lộ từng tránh mặt 'nửa kia' vì lý do tuổi tác
- Bí ẩn bộ lạc nguyên thủy mạnh nhất thế giới: Dùng tay xé xác dã thú, sinh con chỉ cần ngồi xổm
- Cô là 'Đát Kỷ đẹp nhất', 2 đời chồng, hiện gia sản trăm tỷ vẫn không ai dám cưới
- Người già có thể duy trì 'đời sống vợ chồng' được bao lâu? Nhiều hơn hay ít hơn có nghĩa là sống thọ?
- Loại gỗ đắt nhất thế giới được mệnh danh là 'vàng xanh', Việt Nam sở hữu có chất lượng tốt nhất, giá lên tới 20 tỷ đồng/kg
- Ông là đại gia đầu tiên ở Hà Nội sắm ô tô, bất động sản trải dài từ Bắc đến Nam, từng lập ra bản di chúc gây chấn động
- Từ 1/7/2025: Có 6 trường hợp được phép lựa chọn hưởng lương hưu hoặc BHXH một lần, ai không biết quá thiệt thòi
- Hoa hậu từng bị miệt thị nhan sắc như 'cá chùi kiếng': Dung mạo thay đổi, cuộc sống đáng ngưỡng mộ
- Hoa hậu Quốc tế Thanh Thủy về Việt Nam: Diện áo dài nền nã, nhan sắc qua camera thường cực đỉnh
- Cây gỗ 50 tỷ đồng nhiều người dùng để nhóm lửa vì không biết giá trị
- Cái tên được đặt nhiều nhất Việt Nam: Khoảng 5 triệu người trùng tên, cứ ra đường là hầu như có thể gặp
- Tăng lương hưu lần 3 khi Luật BHXH có hiệu lực? Đối tượng nào sẽ được tăng lương hưu?
- Khởi tố, bắt giam ca sĩ Chi Dân và người mẫu Andrea Aybar