Hãy vì sự an toàn của nòi giống Lạc Hồng

Thật may vì chưa phát hiện thấy có chất tạo nạc trong một số mẫu thịt lợn được kiểm tra, xét nghiệm ở Hà Nội. Bây giờ người tiêu dùng chỉ trông cậy vào các nhà phân phối có uy tín, lương tâm và trách nhiệm với cộng đồng.

Tôi cho rằng, cần phải tăng cường kiểm tra, kiểm soát ngay từ khâu thức ăn chăn nuôi (đầu vào) cho đến khâu phân phối, tiêu thụ, chế biến (đầu ra); thường xuyên lấy mẫu để kiểm tra ở các chợ đầu mối kể cả ở các chợ bán lẻ; cần có cơ chế ràng buộc trách nhiệm của nhà cung cấp, các cửa hàng, các BQL chợ về bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP) nói chung trong đó có VSATTP đối với thịt lợn.

Trong thực tế, người tiêu dùng phần lớn có tâm lý chuộng hàng ngon, rẻ và bắt mắt, nhưng lại ít quan tâm đến VSATTP mà nếu có quan tâm đi chăng nữa thì cũng khó mà có điều kiện để nhận biết, thôi thì phó mặc cho sự hên xui và số phận. Vì vậy, hơn bao giờ hết, việc tăng cường kiểm tra, kiểm soát, xử lý vi phạm và việc tuyên truyền cho người dân ý thức và cảnh giác và phòng tránh những tác hại của thực phẩm "bẩn", thịt lợn nhiễm độc để từng bước thay đổi về thói quen và hành vi tiêu dùng của người dân.

Thiết nghĩ, đây là việc làm hết sức quan trọng và cần thiết trong tình hình hiện nay khi mà Đảng và Chính phủ đã có chủ trương lãnh đạo và chỉ đạo hết sức sâu sát, cụ thể và quyết liệt về việc kiểm soát VSATTP để bảo đảm cho sức khỏe của cộng đồng và sâu xa hơn là sự an toàn, lành mạnh của nòi giống Lạc Hồng về lâu, về dài.