1. Canh rau khoai lang nấu tôm
Nguyên liệu:
- 200g tôm
- 1 bó rau khoai lang
- Hành khô, muối, hạt nêm, hạt tiêu.
Cách làm:
Bước 1: Tôm bóc nõn rút chỉ đen trên thân tôm, rửa sạch để ráo, dùng cối giã thô tôm.
Bước 2: Khoai lang nhặt lấy cọng non, bỏ phần cọng già, rửa sạch để ráo.
Bước 3: Đun nóng một ít dầu ăn ở nồi, phi hành thơm, cho tôm vào xào chín, nêm vào một ít muối. - Cho vào nồi khoảng hai bát con nước lọc, đun sôi.
Bước 4: Cho rau khoai lang vào đun cùng, nêm nếm gia vị cho vừa ăn, tắt bếp.
Bước 5: Múc canh ra bát lớn dùng làm món canh ăn với cơm.
2. Thịt gà xào dưa leo và nấm
Nguyên liệu:
- 2-3 cái đùi gà hoặc 1 lát thịt gà phi lê
- 1 quả dưa leo vừa ăn
- 1-2 nhánh dọc mùng
- 150g nấm, có thể dùng nấm rơm hay nấm thủy tiên
- Dầu hào, hành khô, hạt tiêu, nước mắm, ớt màu hay ớt sa tế, đường, hành lá.
Cách làm:
Bước 1: Thịt gà lóc bỏ da, xương, rửa sạch, cắt thịt gà thành từng miếng vừa ăn, thêm vào bát thịt gà một thìa nhỏ muối, một ít hạt tiêu, trộn đều, ướp khoảng 15-20 phút.
Bước 2: Dưa leo rửa sạch, bỏ ruột, thái thành từng lát xéo. - Dọc mùng tước bỏ vỏ xơ bên ngoài, rửa sạch, thái lát xéo. - Hành lá rửa sạch, thái nhỏ. Hành khô tước bỏ vỏ khô, băm nhuyễn.
Bước 3: Nấm thủy tiên cắt bỏ chân nấm, rửa sạch với nước muối pha loãng, để ráo.
Bước 4: Đun nóng một ít dầu ăn, phi hành thơm, cho thịt gà vào xào chín.
Bước 5: Nêm vào một ít ớt màu hay ớt sa tế (nếu bạn ăn cay), đảo đều, rưới vào một ít dầu hào. Tiếp theo bạn cho nấm thủy tiên vào xào cùng, xào khoảng 5 phút.
Bước 6: Cho dưa leo vào xào cùng, nêm nếm gia vị cho vừa ăn, thì cho tiếp dọc mùng vào xào cùng, xào nhanh tay lửa lớn đến khi dọc mùng vừa ý thì tắt bếp thêm hành lá thái nhỏ vào.
Bước 7: Múc ra đĩa dùng làm món xào ăn với cơm.