Cách 1
Nguyên liệu:
Xôi xoài là món ăn ngon và lạ miệng.
- 1 chén gạo nếp khoảng 200gr
- 150ml nước cốt dừa
- 3 lá dứa xay với 500ml nước. Vắt lấy nước bỏ bã.
- 1 chút muối
- 70gr đường
- 1 trái xoài
- Mè trắng rang vàng
- Dừa non bào
- Nấu riêng nước cốt dừa: 150ml nước cốt dừa, 1 chút xíu muối, 20gr đường, 1 muỗng cà phê nhỏ bột bắp (hoặc bột năng).
Cách làm:
Bước 1: Nếp vo sạch, ngâm với nước lá dứa vài tiếng. Sau đó xả qua nước lạnh .
Bước 2: Trộn nếp với chút xíu muối rồi hấp 20 phút cho xôi chín.
Bước 3: Xoài chín gọt vỏ, cắt miếng nhỏ trang trí xung quanh xôi.
Bước 4: Nước cốt dừa, đường, chút xíu muối, lá dứa (nếu có) cho vào nồi nấu sôi với lửa nhỏ.
Bước 5: Khi nước cốt dừa sôi, cho xôi vào nhẹ nhàng khuấy đều và nấu tiếp cho nước cạn, hạt sôi trong veo là tắt bếp.
Bước 6: Xôi cho vào chén, rồi úp ra dĩa.
Xoài thái miếng xếp xung quanh, rắc thêm mè và dừa non là bạn đã hoàn thành dĩa xôi xoài bắt mắt và ngon miệng cho cả nhà rồi đấy.
Cách 2
Nguyên liệu:
Rất nhiều người thích món ăn này.
200 g gạo nếp.
200 ml nước cốt dừa.
2 quả xoài chín ngọt.
3 thìa canh đường cát trắng.
Chút muối, vừng rang vàng.
Cách làm:
Gạo nếp ngâm khoảng 6-8 tiếng rồi đem đãi sạch, để ráo nước.
Cho gạo nếp vào xửng hấp với một chút muối.
Bật bếp để nấu xôi chín.
Trong lúc chờ xôi chín, mở nắp hộp nước cốt dừa.
Hòa nước cốt dừa với đường trắng, cho vào nồi khuấy đều đến khi nước cốt dừa hơi sủi bọt tăm.
Khi hạt xôi tơi mềm, chín đều thì bạn tắt bếp đi.
Đổ từ từ nước cốt dừa đã pha vào xôi, dùng thìa gỗ trộn đều.
Lấy vải xô đậy kín để ủ xôi.
Xoài rửa sạch, gọi vỏ, cắt miếng vừa ăn
Khi ăn bạn cho xôi ra đĩa, thêm xoài lên trên và rắc vừng.
Chúc các bạn thành công!