Cách 1
Nguyên liệu:
Những bát xôi đậu xanh thịt băm thơm ngon nóng hổi sẽ làm các thành viên trong gia đình thích thú đấy!
- 200g gạo nếp
- 70g đậu xanh bỏ vỏ
- 150g thịt xay
- 5 cây nấm hương khô
- Một ít hành phi
- Một ít bột nghệ hoặc 1 nhánh nghệ tươi
- Một ít muối bột canh, nước mắm.
- Mỡ gà hoặc dầu ăn.
Cách làm:
Nấm hương khô ngâm nở rồi rửa sạch thái nhỏ. Cho nấm hương vào tô thịt, thêm một ít mắm, muối vào trộn đều cho ngấm gia vị.
Gạo vo sạch cho vào thố ngâm nước, thêm một ít bột nghệ vào hòa chung. Ngâm gạo qua đêm.
Đậu xanh vo sạch, ngâm qua đêm cho nở.
Gạo và đậu sau khi ngâm nở thì vo lại cho sạch, để cho ráo nước rồi thêm một ít muối vào trộn đều.
Cho gạo và đậu vào tô.Cho tô gạo vào nồi hấp, hấp đến khi xôi chín. Thỉnh thoảng bạn nhớ mở nồi xôi đảo qua cho xôi chín đều.
Khi xôi chín thì bạn thêm 2 thìa mỡ gà vào đảo đều.
Trong khi hấp xôi thì bạn xào thịt. Cho chảo lên bếp với 2 thìa dầu ăn, thêm thịt vào xào thịt cho chín tới, bạn nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn là được.
Khi xôi chín thì bạn lấy xôi ra bát rồi cho thịt băm đã xào lên trên, thêm một ít hành phi vào là xong.
Món xôi đậu xanh thịt băm này có màu vàng ươm, bóng mượt trông khá bắt mắt.
Cách 2
Nguyên liệu:
Bạn có thể biến tấu thêm món này, hương vị đậm đà lại lạ miệng.
- 250 g gạo nếp
- 100 g thịt xay
- 5 g vừng
- 50 g lạc
- Một ít rau mùi.
- Gia vị : Mắn, muối , hạt tiêu, sữa dừa, dầu ăn.
Cách làm:
Bước 1:
- Vo sạch gạo nếp rồi cho gạo vào nồi cơm điện với một ít muối trộn đều, sau đó cho lượng nước xâm xấp, nấu cơm như bình thường (bạn cũng có thể hấp xôi).
- Cho thịt xay vào tô, thêm mắm, muối, hạt tiêu, vừng vào trộn đều cho ngấm gia vị.
Bước 2:
- Rau mùi rửa sạch, ngâm nước muối pha loãng rồi thái nhỏ.
Bước 3:
- Lạc rang chín, xoa bỏ vỏ sau đó giã nhỏ lạc, rồi trộn lạc với một ít muối bột canh.
Bước 4:
- Đun nóng chảo với 1 thìa dầu ăn rồi cho thịt đã ướp vào xào tới chín.
Bước 5:
- Sau khi xôi đã nấu chín, bạn thêm 2 thìa sữa dừa vào nồi xôi rồi trộn đều, sau đó lấy xôi ra bát.
Bước 6:
- Trải màng bọc thực phẩm ra thớt, bạn múc từng thìa xôi rồi dàn đều trên màng bọc. Sau đó múc thịt đã xào chín vào giữa xôi, thêm ít rau mùi thái nhỏ vào. Cuộn tròn xôi lại thành một thanh dài tròn.
Bước 7:
- Dùng dao cắt xôi thành miếng vừa ăn là xong. Khi ăn bạn có thể chấm xôi với muối lạc đã giã cho đậm đà
Chúc các bạn thành công!