Cá kèo kho tộ

Thịt cá kèo ngọt thơm làm lẩu cũng ngon mà kho tộ để ăn với cơm thì càng tuyệt, một lúc hết ba bát cơm dễ như trở bàn tay.

Nguyên liệu:

- 400g cá kèo
- Muối, hành khô, ớt quả, nước hàng dùng để kho cá (nước màu đường), hạt tiêu, màu dầu điều, hành lá, nước mắm.

Cách làm:

Cá kèo rửa sạch, cho cá vào rổ, thêm vào một thìa nhỏ muối, dùng tay chà cá ở rổ để cá ra bớt hết chất nhầy, để khoảng 3 phút sau đó rửa lại cho thật sạch.

Xếp cá vào nồi, thêm hành khô thái nhỏ, hạt tiêu giã, ướp vào cá nửa thìa nhỏ muối, một thìa canh nước mắm, một thìa canh đường cát trắng, đảo nhẹ tay, ướp khoảng 30 phút.

Đặt nồi cá  lên bếp, đun sôi lửa nhỏ, đậy kín nắp, đun khoảng 5 phút thì mở nắp nồi ra, rưới vào một ít màu dầu điều, tiếp tục mở nắp nồi ra và đun lửa nhỏ. Bạn có thể thêm ớt xanh thái nhỏ cho vào nồi cá.

Đun tiếp khoảng 15 phút, bạn nêm gia vị cho vừa ăn và nêm nếm lại tùy theo khẩu vị, khi kho cá bạn không cần phải thêm nước lọc vì khi đun phần đường và nước mắm sẽ ra nước. Đun đến khi phần nước kho cá cạn bớt, tắt bếp, gắp cá ra đĩa dùng làm món mặn ăn với cơm.