Bộ Y tế cảnh báo nguy cơ biến chủng Omicron xâm nhập và lây lan vào Việt Nam rất lớn
Thứ ba, 07/12/2021 11:22

Trong công điện gửi Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, Bộ Y tế cảnh báo biến chủng Omicron nguy cơ xâm nhập và lây lan vào nước ta rất lớn.

Bộ Y tế ngày 6/12 ban hành công điện gửi Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, về tăng cường thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trước biến chủng mới Omicron.

Công điện nêu rõ, thời gian gần đây, tình hình dịch Covid-19 trên thế giới tiếp tục diễn biến phức tạp tại nhiều quốc gia. Ngày 25/11, Tổ chức Y tế thế giới đã thông báo ghi nhận biến chủng mới đáng quan ngại của virus SARS-CoV-2, gọi là Omicron (B.1.1.529) được phát hiện tại Nam Phi. Đến ngày 2/12, đã ghi nhận ít nhất 27 quốc gia và vùng lãnh thổ ghi nhận biến chủng này.

Tại Việt Nam, đến nay chưa ghi nhận biến chủng mới Omicron, tuy nhiên nguy cơ xâm nhập và lây lan vào nước ta rất lớn.

Để ứng phó với diễn biến dịch bệnh, Bộ Y tế đề nghị các địa phương tiếp tục thực hiện hiệu quả Nghị quyết 128 của Chính phủ và Quyết định 4800 của Bộ Y tế; thực hiện hiệu quả nguyên tắc 5K và vaccine, thuốc điều trị, công nghệ, ý thức của nhân dân, trong đó tập trung vào các trụ cột chính: xét nghiệm, tiêm chủng, điều trị và đề cao ý thức của người dân.

Đồng thời, các địa phương chủ động xây dựng các kịch bản, phương án để sẵn sàng đáp ứng với các tình huống dịch Covid-19 trên địa bàn trên quan điểm tiếp cận toàn dân từ sớm, từ xa, ngay tại cơ sở; nâng cao năng lực hệ thống y tế nhất là y tế cơ sở, bảo đảm thuốc, vật tư, trang thiết bị y tế theo phương châm 4 tại chỗ và có phương án huy động, điều động, bổ sung nhân lực y tế.

Tiếp tục phát huy vai trò của Tổ Covid cộng đồng, Trạm Y tế lưu động, không để xảy ra tình trạng người bệnh không liên hệ được với cơ sở y tế, không được tư vấn, cấp phát thuốc điều trị.

Bộ Y tế cảnh báo nguy cơ biến chủng Omicron xâm nhập và lây lan vào Việt Nam rất lớn - Ảnh 1.

Bộ Y tế cảnh báo nguy cơ biến chủng Omicron xâm nhập và lây lan vào nước ta rất lớn
 (Ảnh minh họa: Đinh Huy)

Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố chỉ đạo việc tăng cường giám sát, quản lý các trường hợp nhập cảnh từ nước ngoài, đặc biệt đến/đi về từ các quốc gia, khu vực đã ghi nhận và lây lan biến chủng mới như khu vực Nam châu Phi (Nam Phi, Botswana, Namibia, Zimbabwe, Eswatini, Lesotho, Mozambique...) và một số quốc gia khu vực châu Âu; thực hiện nghiêm việc xét nghiệm, cách ly, giám sát, theo dõi y tế cho người nhập cảnh theo đúng quy định và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm các quy định phòng, chống dịch.

Các địa phương tăng cường giám sát trọng điểm hội chứng cúm (ILI), viêm phổi nặng do virus (SVP), giám sát dựa vào sự kiện (EBS), thực hiện lấy mẫu xét nghiệm các trường hợp nghi ngờ có biểu hiện ho, sốt nhằm phát hiện sớm các trường hợp mắc Covid-19; chủ động gửi mẫu bệnh phẩm nghi nhiễm biến chủng Omicron đến Viện Vệ sinh dịch tễ, Viện Pasteur để tiến hành xét nghiệm, giải trình tự gen khẳng định. Kịp thời cách ly y tế, xử lý triệt để ổ dịch không để lây lan, bùng phát trong cộng đồng.

Đẩy nhanh tiến độ tiêm chủng vaccine Covid-19 cho người từ 12 tuổi trở lên (ưu tiên cho các đối tượng từ 50 tuổi trở lên, người có bệnh nền) ngay khi được phân bổ vaccine, đảm bảo an toàn, hiệu quả.

Rà soát và khẩn trương hoàn thành việc tiêm chủng đủ liều cơ bản với các trường hợp từ 18 tuổi trở lên; triển khai tiêm mũi bổ sung, mũi nhắc lại với các trường hợp đủ thời gian và tiếp tục đẩy mạnh việc áp dụng nền tảng Hồ sơ sức khỏe điện tử để quản lý và theo dõi tiến độ tiêm chủng.

Các tỉnh, thành phố lưu ý, ưu tiên hàng đầu là điều trị toàn diện, phân tầng điều trị, giảm tối đa các trường hợp tử vong. Thực hiện phân luồng, khai báo y tế, kiểm tra thân nhiệt; tổ chức tốt việc điều phối và công tác phân tầng điều trị; bảo đảm đủ oxy, máy thở, giường cấp cứu, các điều kiện cần thiết khác trong thời gian sớm nhất. Tổ chức sử dụng thuốc trong điều trị Covid-19 ngay sau khi được phân bổ, tiếp nhận.

Đảm bảo an toàn phòng chống dịch Covid-19 trong khu công nghiệp, trường học. Tăng cường kiểm tra công tác phòng, chống dịch tại các cơ quan, đơn vị, tổ chức, doanh nghiệp, nhất là tại bệnh viện, cơ sở sản xuất, chợ, siêu thị, nhà ga, sân bay, bến xe... yêu cầu thực hiện nghiêm việc thường xuyên cập nhật trạng thái trên Bản đồ chung sống an toàn với Covid-19.

Doanhnghieptiepthi.vn

Nguồn: https://doanhnghieptiepthi.vn/bo-y-te-canh-bao-nguy-co-bien-chung-omicron-xam-nhap-va-lay-lan-vao-vi.. Nguồn: https://doanhnghieptiepthi.vn/bo-y-te-canh-bao-nguy-co-bien-chung-omicron-xam-nhap-va-lay-lan-vao-viet-nam-rat-lon-161210712100418378.htm

Clip đang được xem nhiều nhất: CLIP: Khoảng khắc xe 'hổ vồ' đè bẹp xe con làm 3 người chết, 1 người bị thương

Tag: Biến chủng omicron , covid-19 , bộ y tế