Hồi còn độc thân, mỗi chiều cuối tuần, nhóm bạn thân chúng tôi rủ nhau cùng đi mua sắm, làm đẹp, xem phim… Và bao giờ cũng vậy, trước khi ai về nhà nấy là sà vào hàng quán kiếm cái gì đó bỏ bụng. Món mà cả nhóm khoái nhất là bò nướng lá lốt.
Không có gì thú vị bằng những buổi tối mát mẻ, ngồi tụm năm tụm bảy thưởng thức vị ngọt thơm của thịt bò và lá lốt, chút béo béo của đậu phộng quyện cùng vị chua chát của khế, chuối, rau sống thấm đẫm trong cái đậm đà, cay cay của mắm nêm.
Rồi ai cũng lập gia đình và bận rộn túi bụi với con cái, thói quen ấy thưa dần và mất hẳn… Bây giờ mỗi khi thèm món này, vào những dịp cuối tuần tôi hay trổ tài chế biến để chiêu đãi cả nhà và cũng là làm phong phú thêm bữa ăn gia đình.
Bò nướng lá lốt, món ăn khoái khẩu của gia đình tôi
Ban đầu tôi cũng ngần ngại không biết mình làm có ngon bằng hàng quán không, nhưng khi bắt tay vào làm mới thấy khá đơn giản.
Chuẩn bị:
- 400g thịt bò nạc vai xay (loại này có nhiều mỡ rất phù hợp để chế biến món bò lá lốt)
- 100g mỡ heo luộc sơ băm nhỏ (vì mỡ heo lâu chín hơn thịt bò nên phải luộc trước)
- 1 cây sả, 1 củ tỏi và vài củ hành tím bằm nhuyễn
- 1 muỗng cà phê muối, 3 muỗng cafe đường, 1 muỗng bột nêm và chút tiêu xay.
- Cho các loại trên vào thau trộn đều, hỗn hộp này bỏ vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 1 giờ.
Nguyên liệu cho món bò nướng lá lốt
Cách làm:
- Lá lốt lặt rời từng lá, rửa sạch lau khô (lá héo càng tốt vì dễ cuộn), đậu phộng rang bóc vỏ giã giập sơ.
- Đặt miếng lá lốt lên tấm thớt (mặt lá có màu xanh nhạt ở trên) xúc một ít thịt vừa đủ bỏ lên rồi cuộn lại, dùng que tre xiên qua cuộn thịt ( loại này siêu thị và các chợ có bán). Cứ thế, mỗi que xiên chừng 5-6 cuốn.
- Bật lò nướng nhiệt độ cao rồi cho khay nướng thịt vào nướng 10 phút. Lấy khay ra, phết lên mặt các xâu thịt một ít dầu ăn để cho cuộn thịt bóng mượt trông hấp dẫn hơn và không bị cháy, sau đó cho lại lò vào nướng thêm 5 phút nữa là được.
- Bắc chảo lên bếp, cho khoảng 2 muỗng canh. Đợi dầu sôi thì chế ngay vào chén có đựng sẵn hành lá xắt nhỏ để làm mỡ hành.
- Xếp bò cuộn lá lốt vào đĩa, cho mỡ hành và rắc một ít đậu phộng giã lên.
Thịt nên nướng 2 lần kèm với chút dầu để tăng độ bóng mượt cho món ăn
Món này thường dùng với bánh tráng cuộn với bún hoặc bánh hỏi cùng các loại rau như: Xà lách, diếp cá, húng lủi, rau thơm, chuối chát, khế chua, dưa leo, giá sống và khóm… chấm với mắm nêm pha chua ngọt có bầm kèm chút thơm.
Nhờ có món bò nướng lá lốt mà bọn trẻ nhà tôi chịu ăn rau
Hai đứa nhỏ nhà tôi thuộc tuýp kén ăn, hễ trong thức ăn có tí hành hay bất cứ loại rau nào là chúng đều giãy nãy lên đòi mẹ phải vớt ra bỏ sạch hết mới chịu ăn. Vậy mà với món bò cuộn lá lốt chúng ăn ngon lành. Không những thế mà chúng đâm ra ghiền nữa chứ, cứ cách vài tuần là nhắc: “Mẹ làm món bò nướng lá lốt ăn nghen!”.