Tủ lạnh là "người bạn đồng hành" quen thuộc trong mỗi căn bếp, giúp bảo quản thực phẩm, giữ cho chúng tươi ngon lâu hơn. Tuy nhiên, không phải loại thực phẩm nào cũng phù hợp để vào trong tủ lạnh. Có một số loại còn dễ bị hỏng, tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển trong môi trường lạnh.
|
1. Trái cây nhiệt đới
8 loại thực phẩm không nên cho vào tủ lạnh: Dễ hỏng, dễ 'nuôi' vi khuẩn
Nhiều loại trái cây nhiệt đới như xoài, sầu riêng, chuối,... thường được thu hoạch khi chưa chín hoàn toàn, sau đó được vận chuyển đến tay người tiêu dùng. Nếu cho vào tủ lạnh, quá trình chín tự nhiên của chúng sẽ bị ảnh hưởng, thậm chí còn làm giảm chất lượng trái cây.
Ngoài ra, một số loại trái cây khi để trong tủ lạnh dễ bị đông lạnh, chuyển màu đen, đặc biệt là chuối.
2. Thịt sống
Thịt sống có thể được bảo quản trong tủ lạnh, nhưng cần lưu ý khi cho vào tủ lạnh phải đóng gói cẩn thận bằng túi kín.
Vi khuẩn Listeria trong thịt có thể sống sót ở nhiệt độ 4°. Do đó, cần xử lý và bảo quản thịt sống kỹ lưỡng trước khi cho vào tủ lạnh, tránh để vi khuẩn Listeria phát triển và lây nhiễm sang các loại thực phẩm khác, gây nguy hiểm cho sức khỏe.
3. Hành tây
Hành tây có mùi rất nồng, nếu để trong tủ lạnh sẽ dễ gây mùi cho các thực phẩm khác. Ngoài ra, hành tây để trong tủ lạnh nhanh bị hỏng, nấm mốc phát triển từ bên trong ra ngoài.
Cách bảo quản hành tây tốt nhất là cho vào túi lưới và để nơi thoáng mát, khô ráo.
4. Bánh mì
Cho bánh mì vào tủ lạnh, độ ẩm và nhiệt độ thấp sẽ ảnh hưởng đến tính chất của tinh bột, khiến bánh mì trở nên cứng, mất ngon.
Các loại bánh mì, bánh ngọt, bánh trung thu,... không nên cho vào tủ lạnh. Riêng đối với các loại bánh như bánh bao, bánh màn thầu, có thể cho vào tủ đông để bảo quản.
5. Mật ong
Mật ong nguyên chất không cần bảo quản trong tủ lạnh, chỉ cần để ở nhiệt độ phòng là đủ. Cho mật ong vào tủ lạnh sẽ làm cho đường trong mật ong kết tinh, ảnh hưởng đến hương vị và giá trị dinh dưỡng của mật ong.
6. Trà
Trà rất dễ bị ẩm, mà tủ lạnh lại là môi trường ẩm ướt. Cho trà vào tủ lạnh sẽ khiến trà bị ẩm mốc, thậm chí còn bị ám mùi của các thực phẩm khác.
7. Trứng
Nhiều người thường cho trứng vào tủ lạnh để bảo quản, nhưng thực tế điều này không hoàn toàn đúng. Vì vỏ trứng có thể chứa vi khuẩn. Nếu cho trứng vào tủ lạnh, vi khuẩn có thể phát triển và lây nhiễm sang các loại thực phẩm khác.
Chỉ bảo quản trứng trong tủ lạnh nếu chúng đã được rửa sạch sẽ.
8. Đồ muối chua
Các loại đồ muối chua (dưa muối, cà muối,...) khi để ở nhiệt độ thấp sẽ dễ dàng tạo ra chất nitrosamine - một chất có khả năng gây ung thư.
Đồ muối chua thường được bảo quản ở nhiệt độ phòng, nơi khô ráo thoáng mát. Nên sử dụng nhanh chóng sau khi mua để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.
Clip đang được xem nhiều nhất: Clip: Kinh hoàng cảnh kính cường lực vỡ thành trăm mảnh, đổ ập lên người bé trai
- Ba loại thực phẩm cấm kỵ ăn chung với thịt bò, nhưng nhiều người vẫn mắc phải
- Ăn mì ăn liền nhiều có bị ung thư không? WHO: Có 6 thực phẩm thực sự gây ung thư, hãy tránh càng xa càng tốt
- Hình dáng cơ thể quyết định tuổi thọ? Nghiên cứu đã phát hiện ra rằng những người sống trên 80 tuổi thường có hai đặc điểm
- Nhìn vào thức ăn có thể biết được một người sống được bao lâu? Những người sống lâu có 5 điểm chung về thói quen ăn uống!
- Ngành nghề cho thu nhập khủng lên tới 100 triệu đồng/tháng, là xu hướng trong 5-10 năm tới
- Là báu vật có '1-0-2' trên đời, gỗ Kim Tơ Nam Mộc được bán với giá gần 9.000 tỷ đồng, không một ai dám trồng
- 4 bí ẩn về ngày Giáng sinh ít ai biết: Hé lộ thân thế ông già Noel, sự thật về đàn tuần lộc khiến ai cũng rợn người
- Quận đông dân nhất Việt Nam: Dân số bằng 2 tỉnh cộng lại, là một trong hai quận lớn nhất TP. HCM
- Lịch nghỉ Tết Nguyên đán 2025 mới nhất của học sinh cả nước
- Thưởng Tết 2025, mức thưởng cao nhất là trên 500 triệu đồng/người. Là ai?
- Tại sao Sơn Tùng lại nổi tiếng?
- Trước Tết dương lịch 2025, đây là 6 thủ tục hành chính cần hoàn thành
- Đây là tên gọi đầu tiên của Hà Nội, người Hà Nội lâu năm chưa chắc đã biết, nó có ý nghĩa gì?
- Tin vui thưởng Tết Nguyên Đán 2025: Sẽ cao hơn năm 2024 từ 6 - 8%
- Chân dung Tổng Giám đốc 8x đầu tiên của Google Việt Nam, là nữ tướng của loạt doanh nghiệp lớn