1. Tại sao tôi tiết nhiều nước bọt khi mang thai?
Sản xuất nước bọt thừa (gọi là chứng ptyalism) có thể ảnh hưởng tới một số phụ nữ mang thai, do thay đổi nồng độ hormone. Nó đặc biệt phổ biến trong 3 tháng đầu tiên, nhất là khi bạn bị nghén buổi sáng.
Để hạn chế, bạn nên tránh những món ăn có vị khó chịu, giúp quá trình nuốt nước bọt dễ hơn.
Ảnh minh họa
2. Làm sao giảm bớt triệu chứng ợ chua và khó tiêu?
Hãy thử những gợi ý sau để khắc phục ợ chua, khó tiêu:
- Ăn ít và thường xuyên, chứ không chỉ có 3 bữa chính.
- Ngồi thẳng lưng khi ăn để tránh áp lực lên dạ dày.
- Tránh đồ ăn kích hoạt chứng ợ nóng như thực phẩm cay, đồ chiên rán.
- Uống một cốc sữa lạnh có thể giúp giảm bớt triệu chứng của ợ chua.
- Tránh ăn, uống 2 tiếng trước giờ đi ngủ.
- Ngủ với đầu gối cao.
Lưu ý: Ợ chua, khó tiêu không gây nguy hiểm cho mẹ và bé nhưng có thể làm mẹ mất ngủ và khó chịu. Nếu chứng ợ chua nghiêm trọng, bạn nên trao đổi với bác sĩ để được tư vấn. Bác sĩ có thể kê thuốc kháng axit giúp bạn giảm các triệu chứng.
3. Bà bầu có ăn được kem không?
Kem đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm thì có thể ăn, miễn là kem được làm từ sữa tiệt trùng và không có trứng sống. Tốt nhất nên tránh xa kem từ các xe kem bán rong hay các quầy kem vỉa hè, kém chất lượng. Nếu không được giữ sạch sẽ, kem có thể chứa một số vi khuẩn như salmonella.