1. Canh bò viên nấu bí đỏ
Nguyên liệu:
- 1/2 quả bí đỏ loại nhỏ
- 1/2 bát con lạc
- Bò viên, hành lá, muối, đường, nước mắm, hạt tiêu.
Cách làm:
- Bí đỏ gọt vỏ, rửa sạch, thái miếng vừa ăn. Lạc luộc chín, bóc bỏ vỏ cứng, cho lạc đã bóc vỏ ra bát. Bò viên rửa sạch, thái làm đôi. Hành lá rửa sạch, thái nhỏ.
- Cho lạc đã luộc vào nồi, thêm vào khoảng 2 bát con nước lọc, nửa thìa nhỏ muối đun sôi thêm khoảng 5 đến 8 phút thì cho bí đỏ vào đun cùng, đun đến khi ăn thử bí đỏ mềm, nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn.
- Sau cùng cho bò viên vào, đun sôi khoảng 5 phút, tắt bếp. Thêm hành lá, bên trên rắc một ít hạt tiêu lên bề mặt, múc ra bát lớn dùng làm món canh ăn với cơm.
2. Canh bò viên nấu khoai môn
Nguyên liệu:
- 300g bò viên, bạn có thể mua sẵn tại siêu thị
- 200g khoai môn
- Vài nhánh mùi tàu, hành lá, muối, hạt nêm.
Cách làm:
- Khoai môn gọt vỏ, rửa sạch, thái thành từng miếng vừa ăn. Bò viên rửa sạch, thái làm đôi.
- Cho khoai môn vào nồi ,thêm khoảng 2 bát con nước lọc và nửa thìa nhỏ muối, đun sôi đến khi khoai mềm. Tiếp đến cho bò viên vào nồi đun cùng, đun khoảng 5-7 phút nêm vào một ít hạt nêm, muối cho vừa ăn.
- Tắt bếp, thêm mùi tàu, hành lá thái nhỏ vào nồi canh, múc canh ra bát lớn làm món canh ăn với cơm.
3. Canh bò viên nấu rau củ
Nguyên liệu:
- 1-2 quả ngô
- 1 củ cà rốt
- 50g đậu Hà Lan
- 200g bò viên
- Muối, hành lá, nước mắm, rau mùi (rau ngò).
Cách làm:
- Ngô tước bỏ lá, râu, rửa sạch và cắt làm đôi. Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, cắt khoanh tròn.
- Đậu Hà Lan rửa sạch, để ráo. Bò viên rửa sạch, cắt làm đôi nếu viên bò lớn.
- Cho ngô vào nồi, thêm nước lạnh ngập mặt, đun sôi khoảng từ 8 đến 10 phút thì cho tiếp cà rốt vào đun cùng. Nếu bạn dùng đậu Hà Lan khô thì thời gian đun khá lâu nên bạn cho đậu vào đun cùng với cà rốt.
- Đun đến khi ăn thử cà rốt chín vừa ý thì cho đậu Hà Lan, bò viên vào đun cùng, nêm nếm gia vị cho vừa ăn, đun tiếp khoảng 5 phút thì tắt bếp, thêm hành lá, rau mùi thái nhỏ vào, múc canh ra bát lớn dùng làm món canh ăn với cơm.