Nguyên liệu và dụng cụ làm dầu dừa:
- 1kg cùi dừa tươi nạo sợi, nên chọn quả dừa già sẽ cho nhiều dầu hơn
- 400ml nước
- Cái ray để lọc nước cốt dừa
- Chảo, thau, bếp
Cách làm dầu dừa:
Bước 1: Cho dừa nạo vào thau, đổ thêm 400ml nước rồi nhào trộn cho đều khoảng 3 phút hoặc ngâm khoảng 15 phút không cần nhào trộn. Tốt nhất nên dùng nước nóng.
Bước 2: Vắt nước cốt dừa vào chảo hoặc nồi thông qua cái ray lọc.
Bước 3: Đun nước cốt dừa. Khi sôi thì để lửa nhỏ, thi thoảng đảo đều để tránh bị cháy đưới đáy chảo. Quá trình đun nước cốt dừa có thể mất khoảng 1 - 1h30'.
Khi thấy nước trong chảo bắt đầu sền sệt thì giảm nhỏ lửa, vẫn để chảo sôi.
Chảo sẽ cạn dần, nước cũng trong dần, ở đáy có một lớp lợn cợn sền sệt, dân gian gọi là lớp bồng con. Lớp bồng con ban đầu màu trắng ngà, sau chuyển sang vàng.
Khi cốt dừa bay hết hơi nước sẽ thấy lớp dầu nổi lên trên, còn lớp bồng con (đã chuyển sang màu vàng nhạt) thì đọng ở dưới đáy chảo.
Múc dầu dừa ra, để nguội rồi đổ vào lọ thủy tinh để dùng.