10 câu hỏi của bố mẹ giúp con hình thành lối sống vui vẻ
Thứ hai, 19/01/2015 09:53

Lối sống vui vẻ thực ra là những thói quen được hình thành bởi những suy nghĩ tích cực và lành mạnh.

Bạn mong muốn cho đứa con của mình có được một lối sống vui vẻ? Vậy hãy bắt đầu bằng việc hỏi các con những câu hỏi hàng ngày, việc trả lời những câu hỏi này sẽ giúp bé hình thành được thói quen sống vui vẻ khi trả lời.

1. Hôm nay điều gì khiến con vui nhất?

Thời điểm tốt nhất để hỏi con câu này là trước lúc đi ngủ, nhắc tới những chuyện vui trong ngày giúp trẻ đi vào giấc ngủ bằng niềm vui thích và mãn nguyện. Việc trả lời câu hỏi này cũng tạo nên một thói quen tốt cho trẻ là luôn kết thúc một ngày bằng những chuyện vui vẻ thay vì những chuyện không hài lòng.

2. Con thấy biết ơn vì điều gì?

Đây là câu hỏi thích hợp được đặt ra trên bàn ăn. Nhiều gia đình phương Tây giữ thói quen lần lượt trả lời câu hỏi này trước khi dùng bữa, đó có thể đơn giản là đồ ăn họ sắp ăn, là sức khỏe, là một mái nhà để trú chân hay một gia đình để nương tựa... Có một sự tương quan giữa niềm hạnh phúc và lòng biết ơn, nên khi bạn biết mình may mắn bạn sẽ thấy hạnh phúc.

3. Con sẽ làm gì bây giờ?

Khi trẻ đối mặt với một vấn đề, hãy hỏi câu này bằng một giọng ấm áp và vẻ tò mò. Tránh việc ngay lập tức nhảy vào để giải quyết thay con. Điều này sẽ khiến con bạn sẽ ỷ lại thay vì tự thân vận động. Việc hỏi câu hỏi này sẽ tạo cho con niềm tin, đó là một món quà, con cần có cơ hội cố gắng tự giải quyết trước khi bạn giúp một tay. Những người hạnh phúc luôn cho rằng mọi rắc rối đều có thể được xử lý và họ có thể làm được việc đó.

4. Có cái gì mà con chưa biết?

Những người hạnh phúc luôn tò mò và ham hiểu biết. Hãy dạy con rằng cuộc sống đầy rẫy những cơ hội học hỏi. Gặp một từ mới, một khái niệm mới, bạn có thể dùng điện thoại để tìm hình ảnh, video minh họa ngay cho con.

Và đó sẽ trở thành một trò chơi khám phá, khi dạy con học, khi xem ti vi, khi đọc sáchbáo hãy hỏi con câu này, con sẽ rất hứng thú tìm ra những gì chúng chưa biết để bạn chỉ cho chúng trên điện thoại ngay lúc đó.

5. Điều đó khiến con cảm thấy thế nào?

Điều quan trọng để cảm thấy hạnh phúc là khả năng nhận ra và thể hiện cảm xúc của mình. Khi trẻ đối mặt với một tình huống xấu, đừng vội gạt phăng những cảm giác tồi tệ ra khỏi đầu chúng ngay lập tức mà hãy đặt ra câu hỏi để con tự nhận thức được cảm giác của mình và sử dụng thông tin đó một cách hiệu quả.

6. Con nghĩ bạn ấy cảm thấy thế nào?

Trong bất kỳ tình huống nào, khơi gợi trẻ quan sát, cảm nhận và thắc mắc về cảm giác của người khác là một cách để nuôi dưỡng lòng thấu hiểu và sự đồng cảm ở trẻ, những phẩm chất có thể khiến một người cảm thấy hạnh phúc khi họ tạo dựng được một mối quan hệ bền chặt, chân thành, khi họ cảm thấy tốt hơn về bản thân và rút ra được thêm nhiều ý nghĩa của cuộc sống.

7. Làm thế nào để luôn nhìn thấy niềm vui trong mọi tình huống?

Hãy dạy con bạn rằng luôn có khía cạnh tích cực trong mọi vấn đề. Thiếu niên có thể thấy câu hỏi này quá cổ lỗ, những trẻ nhỏ sẽ rất thích. Với câu hỏi này có thể dạy con cách nhìn nhận này bằng cách hỏi con về các ví dụ tạo nên điều thú vị từ những tình huống không vui.

Ví dụ: "Con bị ngã xước chân thì không vui, nhưng mình lại có miếng dán vết thương hình gấu bông rất xinh để khoe".

8. Con thích làm gì vào cuối tuần?

Nghiên cứu chỉ ra rằng hình dung trước những trải nghiệm tích cực sẽ mang lại nhiều niềm vui hơn bản thân trải nghiệm đó. Việc háo hức tưởng tượng ra những điều tốt đẹp sắp diễn ra khiến trẻ cảm thấy hạnh phúc hơn. Một đứa trẻ háo hức để cuối tuần được chạy nhảy thỏa thích trong công viên sẽ là một đứa trẻ hạnh phúc.

9. Mình có thể làm gì để khiến người khác vui vẻ?

Đưa con đến thăm một người ốm hay tham gia tình nguyện thật sự là một món quà cho trẻ. Trẻ sẽ cảm thấy tự hào hơn nếu có thể tự nghĩ ra một việc tốt để làm. Hành động cho đi có thể sản sinh các chất oxytocin và endorphins thứ giúp con người thấy phấn chấn thậm chí gây nghiện.

Việc mang lại cho ai đó niềm vui tức là niềm vui đó sẽ được nhận đôi lên. Vì vậy, hãy mỗi khi đưa con đi mua sắm, hãy mua thêm một thứ gì đó để chúng tự tặng cho người mà chúng yêu thích.

10.  Con thấy lúc nào vui nhất?

Khi sự chú ý của trẻ được hướng vào những trải nghiệm tuyệt vời nhất chúng từng trải qua, chúng sẽ nhận ra rằng mình có thể chủ động tham gia nhiều hơn vào các hoạt động khiến chúng cảm thấy thích thú, thỏa mãn nhất. Với nhiều trẻ đó có thể là trò chơi điện tử, đây không phải là một sở thích có hại nếu được kiểm soát tốt.

Nhiều nghiên cứu đã chứng minh được tác dụng với não bộ của thú vui này. Về lâu dài, cách này có thể giúp trẻ sớm tìm ra đinh hướng sự nghiệp sau này, con cái của bạn sẽ không bao giờ phải "làm việc", với chúng tất cả chỉ là trò chơi đầy hứng thú.

Nguoiduatin.vn

Clip đang được xem nhiều nhất: Những hình ảnh đầu tiên bên trong nơi diễn ra tang lễ của cố nghệ sĩ Chí Tài

Tag: day con , day con loi song vui ve , giup con hinh thanh loi song tot , tin , bao