Khi Tết Nguyên đán cận kề, sức mua các sản phẩm bánh, mứt, kẹo… tăng mạnh, thị trường cung cấp các mặt hàng này vì thế cũng nóng lên theo.
|
Những ngày cận Tết, nhu cầu mua sắm của người dân tăng cao hơn bao giờ hết. Đặc biệt là các mặt hàng như bánh kẹo, rượu, nước giải khát, mứt…Đây là cũng là dịp hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng len lỏi rất nhiều trên thị trường.
Người tiêu dùng cẩn cẩn trọng và có sự lựa chọn thông minh để chọn bánh kẹo, mứt an toàn; tránh mua phải hàng kém chất lượng, đảm bảo an toàn thực phẩm trong dịp Tết Nguyên Đán, cũng như sức khỏe cho bản thân và gia đình.
Do đó, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) khuyến cáo người tiêu dùng nên cẩn thận khi chọn mua và sử dụng thực phẩm để bảo vệ sức khỏe cho bản thân và gia đình.
Cẩn thận với các loại bánh kẹo màu sắc bắt mắt.
Nguyên tắc cơ bản là lựa chọn thực phẩm có nguồn gốc xuất xứ, ngày tháng sản xuất, hạn sử dụng rõ ràng, có nhãn mác thông tin đầy đủ, không hỏng mốc, và có mùi khó chịu.
Người dân cũng cần hết sức thận trọng với các loại thực phẩm có màu sắc bắt mắt vì có thể những sản phẩm này có chứa phẩm màu, phụ gia độc hại cho sức khỏe.
Lựa chọn bánh kẹo an toàn phải đọc kỹ nguồn gốc xuất xứ, ngày sản xuất và hạn sử dụng, thành phần rõ ràng, có đầy đủ nhãn mác thông tin, tốt nhất nên lựa chọn bánh kẹo của các thương hiệu uy tín.
Chọn mua các sản phẩm bánh kẹo đã được công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm (người tiêu dùng xem trên nhãn mác có ký hiệu: số thứ tự/ năm cấp YT + tên viết tắt tỉnh, thành phố – XNCB).
Trước khi mua xem kỹ hàng không hỏng mốc và có mùi khó chịu.
Mua giỏ quà cần chú ý chất lượng bánh kẹo bên trong, nên tự chọn bánh kẹo rồi nhờ chủ quán xếp thành giỏ quà. Đừng bị lừa bởi vỏ bên ngoài sặc sỡ, hấp dẫn.
Với bánh kẹo nhập khẩu thì cần lưu ý thêm những điểm sau:
- Nên mua những sản phẩm đã được công bố hợp quy và có chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm do Bộ Y tế cấp phép.
- Một số dòng bánh cao cấp được công bố nhập khẩu từ châu Âu nhưng thực chất lại được sản xuất tại châu Á và đóng gói trong nước, chính vì vậy chất lượng cũng sẽ giảm sút hơn so với bánh kẹo nhập khẩu nguyên hộp.
Tuy nhiên, giá thành của hàng chính hãng rất cao do phải trải qua những thủ tục công bố bánh kẹo nhập khẩu phức tạp. Còn những loại bánh kẹo nhập khẩu được làm nhái, được “phù phép” bằng những bao bì mới, thay đổi hạn sử dụng khi đã cận date thường có giá rẻ hơn từ 20-40%.
Vì lẽ đó, các chuyên gia thị trường khuyến cáo người sử dụng nên chọn và dùng những sản phẩm bánh kẹo nhập khẩu của những nhãn hiệu uy tín, đảm bảo rõ ràng nguồn gốc xuất xứ cũng như đã trải qua công bố hợp quy cũng như công bố sản phẩm để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.
Bên cạnh đó, khi chọn mua những túi quà được đóng sẵn, hãy cẩn thận chọn những nơi uy tín và kiểm tra kỹ càng chất lượng cũng như hạn sử dụng của sản phẩm.
Clip đang được xem nhiều nhất: Thêm clip bạo hành trẻ em gây phẫn nộ: Cha đẻ đánh đập dã man, tung chân đạp con gái nhỏ bay xa 2 mét!
- AI khôi phục lại diện mạo thật của Tây Thi, và cô xứng đáng là một trong tứ đại mỹ nhân!
- 3 khu khoáng nóng đẹp như ở Nhật ngay gần Hà Nội, 'chữa lành' cả tâm hồn lẫn sức khỏe dịp nghỉ lễ 30/4 này
- Tỉnh có số giờ nắng nhiều nhất Việt Nam, 'vùng đất của sự khác biệt', sắp đón loạt dự án đầu tư khủng
- Bạn có để ý không? “Ba loại” con dâu này có địa vị đặc biệt cao trong nhà chồng, bố mẹ chồng sẽ không bao giờ dám bắt nạt họ
- Thời tiết dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5: Hà Nội nóng nhất kể từ đầu năm
- Ai cần cấp đổi lại thẻ BHYT trước ngày 1/7/2024, càng giữ lại càng thiệt thòi
- Anh là ca sĩ đầu tiên mua ô tô ở showbiz Việt, tuổi xế chiều gầy yếu, liệt nửa người vì tai biến, nhìn mà xót xa
- Đây là quận trung tâm Hà Nội có nhiều trường đại học nhất, người sống lâu năm chưa chắc đã biết
- Nữ ca sĩ có chuyện tình một thập kỉ với danh thủ đình đám: Ngày càng giàu dù thị phi nhưng quyết giấu con
- 14 quận, huyện Hà Nội 'chốt' tên gọi các xã, phường sau sáp nhập
- Midu chính thức thông báo ngày 'lên xe hoa' về nhà chồng, quyết giấu danh tính vị hôn phu
- Tuyến đường sắt được mệnh danh đẹp nhất Việt Nam, có thể ngắm ‘Thiên hạ đệ nhất hùng quan’