Nhắc đến bọ xít, nhiều người coi đây một loài vật hôi hám, có thể gây bỏng rát nên thường tránh xa.
|
Chị Tâm (Sơn La) cho biết mỗi ngày chị chỉ bắt được khoảng 4-5kg bọ xít trên vườn nhãn của gia đình. Những con này chủ yếu là bọ xít non có màu nâu vàng, số ít là con già. Chúng bám chi chít trên những chùm hoa, chồi non nên chỉ cần đưa vợt vào rung nhẹ là bọ xít đã rơi xuống.
Số lượng bọ xít bắt được mỗi ngày không đáp ứng được nhu cầu của khách. “Mỗi khách chỉ đặt mua vài lạng nhưng vẫn không đủ. Khách khắp nơi liên hệ đặt hàng, mình chỉ bán cho người nào đến tận nơi lấy. Vì chuyển xa làm chúng chết, ảnh hưởng đến chất lượng”, chị Tâm cho hay.
Từ con vật hôi hám, có thể gây bỏng, bọ xít lại được dân nhậu săn lùng với giá cao.
Để bắt được bọ xít chị Tâm tự chế tạo ra một dụng cụ đó là chiếc sào dài khoảng 4-5m, một đầu được gắn túi lưới tạo thành chiếc vợt chuyên dùng cho bắt bọ xít. Sau đó, chị dùng những chiếc vợt này rung hoa nhãn để bọ xít rơi vào đó. “Có những con rơi xuống đất, mình sẽ dùng tay nhặt”, chị nói.
Theo chị, món bọ xít rang lá chanh được nhiều người làm và ưa thích nhất. Đặc biệt, dân nhậu rất thích món ăn này, có người đặt vài kg một lúc.
Không chỉ chị Tâm, anh Nguyễn Thành (Sông Mã, Sơn La) cũng cho biết mặt hàng này năm nào cũng “hot”, các quán nhậu đặt mua rất nhiều. “Bọ xít nhãn có từ tháng 2 đến khoảng 6-7 dương lịch là hết. Dù kéo dài gần nửa năm, lượng bọ xít bắt được mỗi ngày không nhiều, trung bình được 3-4kg/ngày, không đáp ứng đủ nhu cầu của khách”, anh chia sẻ.
Mỗi kg bọ xít có giá lên đến nửa triệu đồng.
Để chế biến món ăn từ bọ xít, anh cho biết phải đem bọ xít ngâm xuống nước vài giờ đến khi chúng chết, bọt khí từ bọ xít nổi hết lên mặt nước. Lúc đó, bọ xít được vớt ra để ráo nước rồi rang vàng. Với cách sơ chế này, bọ xít sẽ rất thơm, không còn mùi hôi đặc trưng của nó nữa.
Tiếp theo, phải bỏ đầu, cánh, rút ruột mới đem chiên với dầu, mỡ. Gia vị có thể cho thêm để phù hợp với khẩu vị của người ăn, đồng thời cho thêm lá chanh thái sợ để thơm hơn. Bản thân con bọ xít đã mang đủ các vị cay, mặn, ngọt, bùi… nên các bà nội trợ cũng không cần phải ướp chúng với bất kỳ gia vị nào.
Nhiều người bán còn chế biến sẵn bọ xít để bán cho khách.
Đặt mua 2kg bọ xít từ một đầu mối ở Sơn La, anh Lê Hiếu (Bắc Từ Liêm, Hà Nội) cho biếtloại bọ xít anh mua đã chế biến sẵn, không phải bọ xít sống. “Năm ngoái, mình được thưởng thức món này ở quán nhậu nhưng năm nay không thấy bán. Mình thấy trên mạng bán loại bọ xít đã rang sẵn nên mình đặt mua để mời bạn bè cùng đến thưởng thức”, anh nói. Tuy nhiên, anh vẫn chưa nhận được hàng dù đã đợi gần 1 tuần.
Hiện, giá bọ xít được bày bán trên thị trường với giá khá cao, dao động từ 300.000 – 500.000 đồng/kg. Theo đó, nhiều người bán còn chế biến sẵn bọ xít, khách hàng chỉ cần mua về ăn ngay, mỗi kg sẽ tăng lên từ 20.000 – 30.000 đồng.
Clip đang được xem nhiều nhất: Thủ tướng đồng ý phương án thi tốt nghiệp THPT 2020
- AI khôi phục lại diện mạo thật của Tây Thi, và cô xứng đáng là một trong tứ đại mỹ nhân!
- 3 khu khoáng nóng đẹp như ở Nhật ngay gần Hà Nội, 'chữa lành' cả tâm hồn lẫn sức khỏe dịp nghỉ lễ 30/4 này
- Tỉnh có số giờ nắng nhiều nhất Việt Nam, 'vùng đất của sự khác biệt', sắp đón loạt dự án đầu tư khủng
- Bạn có để ý không? “Ba loại” con dâu này có địa vị đặc biệt cao trong nhà chồng, bố mẹ chồng sẽ không bao giờ dám bắt nạt họ
- Thời tiết dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5: Hà Nội nóng nhất kể từ đầu năm
- Ai cần cấp đổi lại thẻ BHYT trước ngày 1/7/2024, càng giữ lại càng thiệt thòi
- Anh là ca sĩ đầu tiên mua ô tô ở showbiz Việt, tuổi xế chiều gầy yếu, liệt nửa người vì tai biến, nhìn mà xót xa
- Đây là quận trung tâm Hà Nội có nhiều trường đại học nhất, người sống lâu năm chưa chắc đã biết
- Nữ ca sĩ có chuyện tình một thập kỉ với danh thủ đình đám: Ngày càng giàu dù thị phi nhưng quyết giấu con
- 14 quận, huyện Hà Nội 'chốt' tên gọi các xã, phường sau sáp nhập
- Midu chính thức thông báo ngày 'lên xe hoa' về nhà chồng, quyết giấu danh tính vị hôn phu
- Tuyến đường sắt được mệnh danh đẹp nhất Việt Nam, có thể ngắm ‘Thiên hạ đệ nhất hùng quan’