Sườn kho tiêu, bao tử cá ba sa xào dưa hấp dẫn cơm chiều

Mỗi món ăn sẽ đem lại cảm giác vô cùng thích thú khi thưởng thức.

Hôm nay tranh thủ được về sớm, mình qua siêu thị mua mấy thứ lặt vặt về dùng trong gia đình. Qua khu vực bán thực phẩm tươi sống, thấy có bày bán bao tử cá basa và chả cá basa sống, nhìn khá là ngon mắt nên mình mua mỗi thứ một ít. Bao tử cá basa đem xào cùng dưa chua ăn cũng lạ miệng mà lại rẻ nữa. Còn món chả cá đem nặn miếng, rán lên rồi đem xốt cà chua hoặc nấu canh với rau ăn cũng rất ngon. Mình lại vừa chọn mua được một ít rau cải bó xôi, có lẽ mình sẽ làm món “canh rau cải bỏ xôi nấu chả cá”.

Ở nhà lại có sẵn một ít sườn non mình mua từ sáng sớm đã được mình tẩm ướp và cất trong tủ lạnh cho ngấm gia vị. Tối về mình chỉ cần cho sườn vào kho cùng một ít hạt tiêu nguyên hạt nữa là sẽ có món mặn cho bữa tối nay.

Vậy là bữa cơm tối nay nhà mình sẽ có đủ 3 món: xào, mặn và canh đúng theo bữa cơm truyền thống của người Việt.

SƯỜN KHO TIÊU

Sườn chặt miếng vừa ăn, chần qua nước sôi khoảng 2 phút, chắt bỏ nước chần sườn, rửa sườn lại với nước vài lần để loại bỏ bọt bẩn.

Ướp sườn với chút hạt nêm, đường, gia vị, nước tương, nước mắm. Sau đó phi thơm hành và tỏi băm nhỏ, cho sườn vào xào qua ở mức lửa nhỏ.

Trong lúc xào sườn thì cho 1 chút đường vào chảo, đun cho đường chuyển màu vàng cánh gián, đổ khoảng 1,5 bát con nước vào chảo, đun sôi làm nước hàng. Sau đó đổ phần nước hàng này vào nồi sườn.

Cho vào nồi sườn một ít hạt tiêu nguyên hạt, đun nhỏ lửa cho đến khi sườn chín mềm, nước kho sườn chỉ còn sền sệt là được.

BAO TỬ CÁ BA SA KHO DƯA

Bao tử cá basa đem bóp lần lượt với muối, dấm và rượu trắng, sau đó rửa sạch lại với nước, để ráo.

Phi thơm hành, gừng và tỏi băm nhỏ, cho cà chua vào xào chín mềm rồi cho tiếp đến bao tử cá basa vào xào chín với chút mắm, hạt nêm và gia vị.

Cho bao tử cá basa đã xào chín ra đĩa, rồi cho tiếp dưa chua vào chảo. Xào dưa với chút dầu hào và hạt nêm, cuối cùng chút bao tử cá basa trở lại chảo dưa, thêm hành và thì là thái nhỏ vào. Đảo đều để hành và thì là chín tái, thêm chút hạt tiêu rồi tắt bếp.

CANH CẢI BÓ XÔI

Đun sôi 1 nồi với 1 củ hành và 1 mẩu gừng đập dập, dùng thìa múc từng thìa nhỏ chả cá thả vào nồi nước. Khi chả cá nổi lên măt nước thì thả rau cải bó xôi đã rửa sạch, thái nhỏ vào. Đun to lửa để rau được xanh. Khi rau chín thì nêm thêm chút gia vị, hạt nêm và xíu mắm cho vừa miệng rồi tắt bếp.

XOÀI DẦM SỮA CHUA

Xoài gọt bỏ vỏ, bỏ hạt, thái hạt lựu. Cho xoài vào từng cốc, rưới sữa đặc vào trộn đều để sữa ngấm vào xoài. Khi nào ăn thì đổ sữa tươi vào cốc xoài và thưởng thức.

Món bao tử cá basa xào dưa chua cũng đã lâu lắm rồi nhà mình không ăn tới nên hôm nay ăn món này mình cảm thấy khá ngon và lạ miệng nữa. Những miếng dưa cải chua giòn giòn, chua chua ăn kèm cùng những miếng bao tử cá cũng giòn sần sật, càng ăn càng thấy thú vị. Món sườn kho tiêu vị đậm đà, thơm nức, nóng hổi ăn cùng cơm cũng rất đưa cơm.

Ngày mai mình sẽ nấu món thịt ba chỉ riềng mẻ áp chảo và mề gà xào giá đỗ. Trong tủ lạnh còn ít sườn non nên mình sẽ nấu canh sườn bí đỏ, đậu xanh. Bữa cơm này sẽ hết khoảng 90.000 đồng và 60 phút chế biến!

Chúc các bạn thành công và ngon miệng với bữa cơm hàng ngày!