Tại chợ trung tâm thành phố Việt Trì, đi vào khu vực dành cho bán gia cầm, có tới hàng chục quầy buôn bán gà, ngan, vịt, chim sống, để trong từng lồng lớn, nhỏ và dịch vụ giết mổ được thực hiện ngay tại chỗ. Theo quan sát, các công đoạn giết mổ đều diễn ra trên sàn ximăng có diện tích vài m², nước thải, tiết, phân, lông, nội tạng tràn lan, lẫn lộn, ứ đọng, thu hút ruồi nhặng… mùi không khí ở khu vực này rất hôi thối. Trước cảnh tượng mất vệ sinh ấy vẫn có rất nhiều khách hàng thản nhiên không chút áy náy lựa chọn mua gia cầm, do vậy người bán cũng chẳng cần quan tâm.
Một góc giết mổ gia cầm tại chợ trung tâm TP Việt Trì.
Chị Mai cho biết, chị chỉ thích mua gà “ta” tươi, mua sống làm ngay, không cần có dấu kiểm dịch. Bởi gà có kiểm dịch toàn là gà đông lạnh hay gà làm sẵn nên sợ mua nhầm sang gà công nghiệp, mua “tươi” mới chắc ăn là gà “ta”. Tiếp lời người khách, chủ một sạp bán gia cầm sống vừa lo mổ gà, vừa cho hay: Bởi khách hàng chỉ muốn mua gà được chế biến ngay tại chỗ nên người bán phải làm thêm dịch vụ giết mổ. Khách hàng bây giờ là thượng đế nên phải chiều lòng.
Qua thực tế cho thấy không riêng gì ở những chợ lớn mà hầu hết tất cả các chợ trên địa bàn tỉnh đều đang tồn tại cửa hàng buôn bán gia cầm sống, gia cầm mổ sẵn nên các Ban quản lý chợ không thể riêng lẻ cấm đoán, dẹp bỏ được, sẽ gây ra sự thiệt thòi, bức xúc cho các hộ kinh doanh. Ông Nguyễn Tất Thành – Chi cục trưởng Chi cục thú y nhận định: Dịch cúm gia cầm đã bắt đầu quay trở lại tại một số tỉnh, thành và chưa có vắc xin phù hợp để tiêm phòng cho đàn gia cầm. Trong khi việc vận chuyển, giết mổ gia cầm ở tỉnh lại ngày càng gia tăng, nguy cơ virus cúm A/H5N1 lây nhiễm từ gia cầm sang người do tiếp xúc với gia cầm bị bệnh như: Giết mổ, vận chuyển, mua bán, cầm, nắm gia cầm nhiễm bệnh... hoặc trung gian qua thực phẩm chế biến từ gia cầm bị bệnh là rất lớn. Do vậy, hiện trạng buôn bán gia cầm sống trong các chợ như hiện nay hết sức nguy hiểm. Điều này khiến nguy cơ phát sinh thêm ổ dịch cúm gia cầm trên địa bàn tỉnh trong thời gian tới là rất cao. Do đó, ngành thú y đã chuẩn bị mọi kế hoạch hành động để phòng chống và đối phó với dịch. Hiện Chi cục thú y đã thành lập 3 tổ kiểm tra và tiến hành kiểm tra ở tất cả các huyện, thành, thị về tình hình dịch bệnh trên đàn gia súc, gia cầm; hướng dẫn các biện pháp phòng chống dịch bệnh và đề nghị huyện thành lập tổ kiểm tra liên ngành. Đồng thời đã chỉ đạo các trạm kiểm dịch kiểm soát chặt chẽ việc vận chuyển gia súc, gia cầm ở 2 đầu cầu Việt Trì và đầu cầu Trung Hà để hạn chế tối đa việc gây lây lan mầm bệnh.
Trước mối đe dọa của dịch cúm gia cầm hiện nay, Chủ tịch UBND tỉnh đã đưa ra chỉ thị, trong đó có nội dung yêu cầu UBND các huyện, thị, thành phố cần khẩn trương tăng cường công tác quản lý hoạt động buôn bán, giết mổ gia cầm sống tại các chợ. Đồng thời, Chi cục Thú y, Sở Y tế phối hợp với Ban quản lý chợ thành lập ngay đoàn thanh tra đi kiểm tra, giám sát thường xuyên tại các chợ. Nếu phát hiện cơ sở nào vi phạm sẽ nghiêm khắc xử lý theo pháp luật. Ngoài ra, yêu cầu các đơn vị truyền thông trên địa bàn đẩy mạnh việc tuyên truyền đến người tiêu dùng phương pháp chọn lựa sản phẩm gia cầm bảo đảm chất lượng, nhằm tránh nguy cơ lây nhiễm virus cúm A/H5N1.