Cách 1
Nguyên liệu:
Ngày cuối tuần mà được thưởng thức món cá kho tuyệt vời này cùng cả nhà thì còn gì tuyệt vời hơn!
Cá trắm, cá trôi…
Riềng, sả
Đường, nước mắm
Lá chè xanh
Cách làm:
Bước 1:
- Riềng cạo vỏ, rửa sạch, sau đó đem xắt thành những lát mỏng, đập dập. Lá chè xanh rửa sạch và lần lượt xếp lá chè, riềng xuống dưới đáy nồi.
Bước 2:
- Sau đó bạn sếp cá vào nồi thành, cho nước mắm vào ngập khoảng 1/3 miếng cá và ướp trong khoảng 30 phút để các ngấm gia vị và thịt đanh lại.
- Đặt nồi cá lên bếp, đun sôi bùng lên khoảng 5 phút rồi tắt bếp, để khoảng 30 phút – 1h rồi mới bật bếp đun cá sôi lại lần hai.
Bước 3:
- Tiếp theo bạn thắng nước màu cho cá: cho khoảng 2 muỗng cafe đường vào chảo, thêm một chút xíu nước đun cho đường tan chảy, đến khi chuyển sang màu cánh gián là được.
Bước 4:
- Cho phần nước màu vừa làm vào nồi cá kho, khuấy nhẹ tay phần nước kho.
Bước 5:
- Cho thêm nước vào ngập mặt cá. Lưu ý một điều là phải dùng nước sôi, nếu dùng nước lạnh cá sẽ tanh.
Bước 6:
- Bạn nêm mấm lại gia vị sao cho vừa miệng rồi đậy nắp vung lại, kho cá trên lửa nhỏ liu liu cho đến khi cạn nước, cá chín nhừ và chuyển sang màu nâu bóng rất đẹp mắt.
Cách 2
Nguyên liệu:
Đây là món ăn được nhiều người yêu thích.
Cá chép (cá trắm): 1kg..
Thịt ba chỉ: 200gram.
Riềng củ tươi: 60gram.
Gừng củ tươi: 60gram.
Củ sả tươi: 60gram.
Đường: 50gram.
Nước mắm, nước hàng, gạt tiêu, mì chính hoặc bột nêm.
Cách làm:
Cá mang sơ chế sạch, cắt khúc, ướp với hạt tiêu, muối, đường, nước mắm, nước tương, sả, nước gừng để khoảng 15-20 phút cho ngấm.
Gừng một nửa rửa sạch, giã nhỏ còn một nửa thái miếng mỏng. Riềng rửa sạch rồi thái miếng mỏng.
Thịt ba chỉ rửa sạch thái miếng hình bao diê rồi ướp tiêu, muối, nước hàng.
Dùng xoong dày đáy xếp các nguyên liệu thành từng lớp theo thứ tự: gừng, riềng, cá, thịt bắc lên bếp đổ nước hàng vào đun sôi khoảng chừng 5-10 phút, sau đó chế thêm nước chè xanh đặc ngập mặt cá.
Đun sôi, giảm lửa cho cá sôi âm ỉ, khi cá kho cạn nước, bắc ra rắc hạt tiêu, bày ra đĩa. Ăn nóng
Chúc các bạn thành công!