Rau xào thập cẩm
Nguyên liệu (3-4 phần ăn)
1 củ cà rốt
200gram cải làn
3-4 cái nấm Đông Cô
2-3 cái nấm mộc nhĩ
1 củ hành khô
3 tép tỏi (tỏi nước ngoài thì 1 tép to)
Dầu ăn
Xì dầu
Bột nêm
Dầu hào (không bắt buộc – xem thêm ghi chú trong phần Cách làm)
Cách làm
1. Chuẩn bị nguyên liệu
- Nấm Đông Cô và mộc nhĩ ngâm nước ấm trước 30-60 phút cho nở mềm. Rửa sạch, vắt ráo nước. Thái sợi (hình 1). Nếu không có nấm Đông Cô thì các bạn có thể dùng nấm hương thay thế.
- Cà rốt gọt vỏ, thái khoanh tròn mỏng (nhưng đừng thái quá mỏng, sẽ dễ bị mất vị giòn).
- Cải làn rửa sạch, vẩy ráo nước, cắt khúc khoảng 3 cm. Để riêng phần lá và phần cuống. Nếu cuống to thì chẻ làm 2-3 (hình 2).
- Hành tỏi bóc vỏ, băm nhuyễn.
2. Đun sôi một nồi nước. Đợi nước sôi thì cho vào nồi khoảng 1 thìa cafe muối. Cho cà rốt và phần cuống của cải làn vào, chần sơ trong 2 phút rồi cho phần lá cải vào, để thêm 30-45 giây rồi bắc ra. Đổ rau ra rổ, lập tức xả lại qua nước lạnh trong khoảng 30-45 giây. Ép cho rau ráo nước. Làm cách này sẽ giúp rau xào nhanh hơn mà vẫn giữ được độ giòn, màu xanh đẹp (với rau cải) và vị ngọt của rau.
3. Bắc chảo lên bếp, để lửa to, đun nóng 1.5 thìa canh dầu ăn. Đợi dầu ăn nóng già thì cho hành tỏi vào phi thơm.
4. Cho cải làn, cà rốt, nấm vào chảo. Nêm bột nêm hoặc xì dầu, dầu hào cho vừa ăn. Xào lửa to và đảo nhanh tay trong khoảng 2-3 phút đến khi rau chín vừa ăn. (Thường mình xào ở lửa rất to và nấu trong khoảng thời gian ngắn để rau đủ chín, giòn mà không bị mềm nát - blogger Savoury Days).
Riêng về gia vị, nếu ăn chay hoàn toàn thì các bạn có thể dùng xì dầu, nêm thêm ít đường hoặc bột ngọt cho đậm đà. Nếu không ăn chay hoàn toàn thì nên dùng dầu hào - loại dầu không chỉ giúp món ăn có vị mặn đậm đà mà còn tạo cho rau có độ bóng đẹp bắt mắt nữa.
Canh rau củ thập cẩm
Nguyên liệu (1 bát canh to cho 5-6 người ăn)
1 củ su hào nhỏ (khoảng 150gram)
1 củ cà rốt nhỏ (khoảng 50-100gram)
12-15 cái nấm hương
150gram ngô ngọt (tách hạt – mình dùng ngô đóng hộp)
200gram đậu non
Gia vị chay
Ghi chú:
- Các bạn có thể thay su hào, cà rốt bằng củ cải hoặc bông cải xanh. Nấm hương rất nên có vì nó làm cho bát canh thơm hơn nhiều. Ngoài ngô ngọt, các bạn có thể dùng thêm đậu Hà Lan (đậu cô-ve), ớt chuông xắt hạt lựu…
- Gia vị các bạn có thể dùng bột canh, hoặc ngon hơn là các loại bột nêm chay, chẳng hạn như bột nêm từ nấm và rong biển của Knorr.
Cách làm
1. Chuẩn bị nguyên liệu
- Nấm hương ngâm vào nước ấm trước 30-60 phút cho nở mềm. Rửa sạch, vắt ráo nước.
- Su hào, cà rốt gọt vỏ, thái miếng vừa ăn.
- Đậu phụ cắt miếng nhỏ vừa ăn.
2. Đun sôi 1 bát to nước. Đợi nước sôi thì cho 1 thìa cafe muối, rồi cho su hào và cà rốt vào luộc.
3. Đợi su hào và cà rốt bắt đầu mềm thì cho nấm hương và ngô vào nồi. Nêm gia vị cho vừa ăn, hớt bọt nếu có.
4. Cuối cùng cho đậu phụ non (nếu không dùng ngay thì nên cho đậu phụ vào cuối cùng, ngay trước khi ăn để tránh đậu phu bị nát). Dùng nóng.
Yêu cầu thành phẩm: Canh ngọt vị tự nhiên của su hào, cà rốt và ngô. Các loại rau mềm vừa phải, không bị quá nhừ và rất thơm mùi nấm.