Các ca trẻ mắc sởi gia tăng, thay vì đợi đủ 9 tháng tuổi, Bộ Y tế đồng ý để TP HCM triển khai tiêm vaccine sởi cho trẻ 6 đến dưới 9 tháng tuổi.
![]() |
|
Từ đầu mùa dịch đến nay, số bệnh nhi mắc sởi dưới 9 tháng tuổi được ghi nhận tại TP HCM là 349 trẻ, chiếm tỷ lệ 24% tổng số ca mắc, đặc biệt là ở nhóm từ 6 đến dưới 9 tháng tuổi.
Vaccine sởi đơn giá sẽ được sử dụng để tiêm cho trẻ từ 6 tháng đến dưới 9 tháng tuổi (Ảnh: SYT)
Chiến dịch tiêm vaccine phòng chống dịch sởi cho trẻ từ 1 đến 10 tuổi đã góp phần làm giảm số ca mắc bệnh trong độ tuổi này. Tuy nhiên, hệ thống giám sát ghi nhận số ca bệnh mới đang tăng ở nhóm tuổi dưới 9 tháng tuổi. Đây là nhóm tuổi nhỏ, chưa đủ tuổi để tiêm vaccine phòng bệnh sởi theo chương trình tiêm chủng mở, trong khi kháng thể từ mẹ truyền sang có thể đã sụt giảm dưới mức bảo vệ.
Trước thực tế đó, Sở Y tế TP HCM đã có văn bản kiến nghị với Bộ Y tế về việc tiêm vaccine sởi cho trẻ em trong độ tuổi này. Ngày 6/11 vừa qua, Bộ Y tế đã chính thức phê duyệt việc triển khai tiêm vắc xin sởi cho trẻ từ 6 đến dưới 9 tháng tuổi tại TP HCM.
Theo Tổ chức Y tế Thế giới, vaccine sởi đơn giá có thể tiêm cho trẻ em từ 6 đến dưới 9 tháng tuổi trong các vụ dịch như là một biện pháp chống dịch tăng cường. Mũi vaccine này được xem như là mũi “Sởi 0” và sau đó trẻ vẫn tiếp tục được tiêm chủng 2 mũi vaccine sởi theo lịch của chương trình Tiêm chủng mở rộng vào lúc 9 tháng tuổi và 18 tháng tuổi.
Bộ Y tế cũng chỉ đạo Sở Y tế TP HCM xây dựng kế hoạch chi tiết nhằm đảm bảo tỷ lệ tiêm chủng đạt ít nhất 95% tại các xã, phường và tuân thủ các biện pháp an toàn. Đồng thời, các đơn vị liên quan sẽ tiến hành giám sát chặt chẽ, đảm bảo không bỏ sót đối tượng, đặc biệt là trẻ nhỏ đang nằm viện. Vaccine tiêm sởi cho trẻ từ 6 đến dưới 9 tháng là vaccine được sử dụng trong chương trình tiêm chủng mở rộng. Công tác tiêm mũi sởi cho trẻ từ 6 đến dưới 9 tháng sẽ được thành phố triển khai đảm bảo an toàn.
Ngành y tế TP HCM khuyến cáo phụ huynh và người thân trong gia đình cần chủ động đưa trẻ đến các điểm tiêm chủng để được tiêm vaccine.
Nguồn: https://baophapluat.vn/dich-soi-dien-bien-phuc-tap-tp-hcm-tiem-them-vaccine-cho-tre-6-9-thang-tuoi-p..
Clip đang được xem nhiều nhất: Khởi tố 3 đối tượng phát tán clip với nội dung 'thác loạn' trong quán bar Sunny


-
Người hưởng lương hưu tăng mạnh lên tới 95%, lý do vì sao?
-
Chỉ còn 6 ngày nữa, người dân phải cập nhật ngay 4 thông tin này trên VssID nếu không muốn mất quyền lợi
-
Không phải Hà Nội, đây mới là tỉnh tiếp giáp với nhiều tỉnh, thành nhất sau sáp nhập
-
Đề xuất mã số đơn vị hành chính của 34 tỉnh, thành phố sau sáp nhập: Hà Nội mã số bao nhiêu?




-
Đề xuất mã số đơn vị hành chính của 34 tỉnh, thành phố sau sáp nhập: Hà Nội mã số bao nhiêu?
-
'Tây Du Ký 1986': Những bí mật sau gần 40 năm mới được hé lộ
-
Lương hưu sẽ được chi trả ra sao sau khi sáp nhập BHXH các tỉnh từ ngày 1/7/2025?
-
Câu chuyện luân hồi chấn động Ấn Độ: Một cô bé 4 tuổi nhớ rõ 'kiếp trước' và tìm về chồng con
-
Chi tiết mức lương tối thiểu vùng của 34 tỉnh, thành áp dụng từ ngày 1/7/2025
-
Chính thức: Quốc hội chốt mức hưởng bảo hiểm thất nghiệp bằng 60% tiền lương bình quân
-
126 phường, xã mới ở Hà Nội sẽ có tên gọi như thế nào sau sáp nhập?
-
Người từ 60 tuổi không có lương hưu sắp được nhận một khoản tiền hàng tháng, điều kiện là gì?