Chuyên gia chia sẻ mẹo tiết kiệm xăng hiệu quả trong thời buổi giá xăng dầu tăng chóng mặt
Thứ bảy, 04/05/2024 11:21

Trong thời buổi giá xăng dầu tăng cao, việc áp dụng các mẹo và thủ thuật để vận hành xe tiết kiệm nhiên liệu cũng sẽ giúp người dùng ô tô tiết kiệm được một khoản tiền tương đối.

Một chuyên gia về ô tô nổi tiếng ở Anh đã chia sẻ các mẹo nhỏ và thủ thuật để giúp người lái ô tô có thể vận hành xe một cách hiệu quả nhất, tiết kiệm nhiên liệu và làm giảm chi phí vận hành đáng kể cho xe.

meo-tiet-kiem-xang-hieu-qua-35 (1).jpg 0

Phần lớn người sử dụng ô tô đều không quá quan tâm tới việc điều chỉnh cấp số và xem vòng tua máy thể hiện trên bảng đồng hồ khi lái xe nhưng đây là yếu tố quan trọng trong việc tiết kiệm nhiên liệu. Chuyên gia khuyên phương pháp lái xe tiết kiệm nhất chính là thường xuyên sử dụng xe ở cấp số cao nhất và duy trì tốc độ đều đặn.

Việc thay đổi thói quen lái xe ở cấp số cao nhất và duy trì tốc độ đều không chỉ giúp tiết kiệm nhiên liệu mà còn giúp động cơ hoạt động bền bỉ hơn. Hơn nữa, hạn chế đáng kể các tình huống đạp thốc ga và tăng tốc quá nhanh có thể giúp giảm tiêu thụ nhiên liệu tới 20%. Thay vào đó, chúng ta cần thay đổi thói quen tác dụng lực với chân ga, đạp ga nhẹ nhàng và từ tốn để giúp xe di chuyển nhanh dần đều.

Rất nhiều người dùng sẽ không biết được hoạt động chuyển số sẽ ảnh hưởng tới mức tiêu thụ nhiên liệu thế nào. Lái xe một cách hiệu quả không chỉ nằm ở khía cạnh người lái đang sử dụng cấp số nào mà còn nằm ở cách quản lý cấp số dựa vào tốc độ và giữ vòng tua máy hợp lý.

Khi lái xe số sàn, sử dụng động cơ xăng, người lái xe nên chuyển số trước khi vòng tua máy đạt 2.500 vòng/phút. Đối với động cơ dầu, người lái nên chuyển số trước khi tua máy đạt 2.000 vòng/phút.

meo-tiet-kiem-xang-hieu-qua-35 (1).jpg 0

Đối với xe sử dụng hộp số tự động, phần lớn các chip cảm biến sẽ giúp tự động chuyển số trong khoảng tua máy đã được tính toán trước. Người dùng cũng có thể tự can thiệp thủ công thông qua lẫy chuyển số sau vô lăng hoặc chuyển về chế độ số tay tại cần số điều khiển.

Khi di chuyển ngoài cao tốc, quốc lộ thoáng xe, người lái xe cũng nên di chuyển với tốc độ đều, chuyển sang cấp số cao nhất và điều chỉnh vòng tua máy ở mức thấp nhất, thông thường là khoảng 1.500-1.800 vòng/phút. Đây là mẹo hiệu quả giúp tiết kiệm nhiên liệu đã được ghi nhận trên một mẫu xe MPV cỡ vừa/nhỏ với mức tiêu hao 4,3L/100km.

Những mẹo tiết kiệm xăng khác

Những mẹo dưới đây được đưa ra bởi Mia Bevacqua - kỹ thuật viên ôtô có bằng chứng chỉ chuyên nghiệp ASE (chứng chỉ dịch vụ ôtô xuất sắc của Mỹ), đồng thời là biên tập viên về kỹ thuật và cơ khí tại CarParts.

Bảo hành, bảo dưỡng định kỳ

Là một trong những mẹo sử dụng ôtô hiệu quả được khuyên nhiều nhất, nhưng cũng được nhiều người "bỏ quên" nhất. Lọc nhiên liệu hoặc lọc gió bẩn thể gây tốn xăng hơn bình thường. Thước lái bị lệch sẽ làm tăng ma sát khi lăn bánh, và tất nhiên, cũng tốn xăng hơn.

Ngoài ra, không được bỏ qua bất cứ dấu hiệu bất thường nào của chiếc xe, như khi có đèn cảnh báo nào đó nháy sáng.

Bơm lốp đúng tiêu chuẩn

"Khả năng tiết kiệm nhiên liệu có thể giảm 0,4% do lốp non hơi chỉ với một psi", Bevacqua giải thích. Và nếu lốp non đáng kể, độ tốn xăng còn rõ ràng hơn. Điều quan trọng là bơm đúng áp suất lốp theo khuyến cáo của hãng sản xuất ôtô.

meo-tiet-kiem-xang-hieu-qua-35 (1).jpg 0

Đều ga

Đây là một trong những chủ đề được nhắc tới nhiều mỗi khi đề cập tới việc tiết kiệm xăng, nhưng không phải ai cũng làm được. Đều ga còn có nghĩa phải đều vòng tua máy. Tài xế cần chọn cho mình dải vòng tua phù hợp, khi đó xe không phải nặng nhọc kéo tải quá lớn, nhưng cũng không hao phí vì tua cao.

Tắt điều hòa

Nhiều người quen bật điều hòa trên suốt hành trình, nhưng thiết bị này là một trong những yếu tố góp phần tiêu hao nhiên liệu đáng kể nhất. Vì thế, nếu có thể, hãy tắt điều hòa trong trường hợp thời tiết không quá nóng hoặc quá lạnh. Ngoài ra, hệ thống cũng cho phép vẫn bật quạt mà không cần tới điều hòa.

Bỏ bớt đồ thừa

Trọng lượng nhẹ hơn sẽ tiêu tốn ít nhiên liệu hơn. Vì thế, nếu trên xe thường chở những món đồ không cần đến hàng ngày, nên dọn dẹp bớt nếu có thể.

Tháo giá nóc và hộp đựng đồ trên nóc xe

Khí động học tốt hơn có nghĩa xe cần ít nhiên liệu hơn. Với nhiều mẫu xe ngày nay, đặc biệt là dòng xe gầm cao, thường có giá nóc hoặc thậm chí hộp đựng đồ trên nóc. Tài xế nên tháo những thiết bị này nếu không sử dụng thường xuyên, bởi đó là một trong những yếu tố phá hỏng tính khí động học do tạo ra sức cản gió lớn hơn.

Hành trình có kế hoạch

Đây cũng là một lý do mà các hãng vận chuyển phải chịu tốn kém cho logistics. Nếu có thể lên kế hoạch cụ thể cho hành trình di chuyển vào một buổi picnic, tài xế có thể bỏ qua một số đoạn đường hay điểm dừng chờ không cần thiết. Tránh đi vào những thời điểm hay tắc đường cũng là một cách tiết kiệm nhiên liệu.

Không tắt động cơ khi dừng nhanh

Vì nhiều mẫu xe ngày nay có trang bị công nghệ Start/Stop nên tài xế không cần tắt máy nếu chỉ dừng ít phút. Việc khởi động lại động cơ sau khi chỉ dừng phút chốc có thể còn gây tốn nhiên liệu nhiều hơn.

meo-tiet-kiem-xang-hieu-qua-35 (1).jpg 0

Không dùng nhiên liệu có chỉ số octane thấp hơn khuyến cáo

Tài xế có thể nhận biết chỉ số octane bằng cách đọc con số trên loại xăng hay đổ. Ví dụ xăng A92, A95 (hoặc RON 92, RON 95) tức có chỉ số octane là 92 hoặc 95. Nếu xe bạn yêu cầu xăng A95 trở lên, không nên đổ xăng A92.

Về kỹ thuật, octane là một hydrocarbon có tính chống kích nổ, hợp chất này có trong xăng được coi là đại lượng đánh giá khả năng kháng nổ trước khi bugi đánh lửa. Ở một số nước châu Á như Việt Nam, Thái Lan, chỉ số octane thể hiện bằng RON (Research Octane Number), nhưng ở Mỹ chỉ số này gọi là MON (Motor Octane Number), kéo theo những phương pháp kiểm tra khác nhau.

Trong động cơ xăng, nếu áp lực xi-lanh đủ lớn khi piston nén hòa khí (hỗn hợp xăng-khí), nhiên liệu sẽ nổ sớm trong khi piston vẫn di chuyển lên. Hiện tượng này gọi là "tự nổ" có thể tạo ra lỗ thủng piston. Để ngăn chặn, chỉ số octane càng cao thì khả năng tự nổ càng kém, tức càng an toàn.

Xăng có chỉ số octane cao hơn có giá đắt hơn. Tài xế không nên sử dụng loại xăng có chỉ số octane thấp hơn so với mức khuyến cáo của hãng ôtô. Việc đó có thể khiến máy tính của động cơ sẽ điều chỉnh đánh lửa phù hợp với loại nhiên liệu, dẫn đến có thể tốn xăng hơn.

Theo Thương Hiệu và Pháp Luật

Clip đang được xem nhiều nhất: Mẹ bé gái 12 tuổi bị bạo hành, xâm hại tình dục ở Hà Nội: 'Vớ được cái gì ở ngoài đường là đánh nó bằng cái đấy'

Tag: Mẹo hay , mẹo tiết kiệm xăng , ô tô