Nguyên liệu:
Bánh trôi, bánh chay là hai món bánh không thể thiếu trong ngày Tết Thanh Minh (3/3 âm lịch).
- 500g bột gạo nếp
- 50g bột gạo tẻ
- 100g đậu xanh đã cà vỏ
- 150g đường
- 100g đường bánh trôi
- 2 thìa canh vừng rang
- 2 thìa canh bột sắn dây
- 1 thìa cà phê nước hoa bưởi
- ½ thìa cà phê tinh chất vani
Cách làm: Bước 1: Làm bột bánh:
Bột nếp và bột tẻ đổ vào thố lớn, trộn đều.
- Bột nếp và bột tẻ đổ vào thố lớn, trộn đều.
- Hòa bột với nước lã sao cho bột tan hoàn toàn.
- Để bột ngậm đủ nước và lắng xuống, tạo thành 2 lớp lớp bột phía dưới & nước trong phía trên. Thời gian để bột lắng tối thiểu 3 tiếng.
- Dùng một khăn dệt dày, đổ bột ra khăn, buộc túm lại để bột róc nước.
- Tùy theo độ dày của khăn mà thời gian róc nước sẽ lâu hoặc nhanh. Sau khoảng 1 tiếng bạn có thể kiểm tra nếu bột róc nước, mịn, - không dính tay là có thể sử dụng để làm bánh được.
Bước 2: Làm bánh trôi:
- Viên bột thành từng viên nhỏ đều nhau, đặt 1 viên đường vào giữa.
- Kéo bột sao cho bột bao kín đường, dùng lòng bàn tay vê cho bột tròn.
Kéo bột sao cho bột bao kín đường, dùng lòng bàn tay vê cho bột tròn.
- Đun sôi một nồi nước, thả viên bột bánh đã nặn vào luộc. Trong lúc luộc bạn nhớ để lửa nhỏ.
- Đến khi bánh nổi và bột trong thì bạn vớt ra, thả bánh vào bát nước lạnh. Sau đó vớt bánh ra đĩa.
Chấm vừng lên từng cái bánh để vừng bám đều.
- Dùng 1 thìa sạch, nhúng thìa vào nước, chấm vừng lên từng cái bánh để vừng bám đều.
Bước 3: Làm bánh chay:
- Đậu xanh vo sạch, để ráo.
- Đậu ráo bạn nấu chín.
- Cách nấu như nấu cơm.
- Khi đậu xanh chín, bạn cho ra cối, giã nhuyễn.
- Xào đậu xanh đã giã với 50g đường.
- Khi đường đã tan và ngấm đều vào đậu xanh bạn tắt bếp, thêm tinh chất vani vào trộn đều.
- Viên đậu xanh thành từng viên bằng ngón tay cái, viên bột thành viên to gấp đôi viên đậu xanh. Ấn dẹt viên bột, đặt viên đậu xanh vào giữa, miết bột phủ kín viên đậu xanh, dùng lòng bàn tay vê tròn viên bột.
- Bạn có thể ấn dẹt viên bột hoặc tạo lõm giữa viên bột cho nhanh chín hoặc để viên bột tròn.
- Thả bánh đã nặn vào nồi nước sôi, luộc đến khi bánh nổi và trong thì vớt ra thả vào bát nước lạnh.
- Hòa tan bột sắn dây với 100g đường và nước, đặt lên bếp đun sôi sao cho hỗn hợp sắn dây sánh, lỏng thì tắt bếp, thêm nước hoa bưởi vào để tạo mùi thơm.
- Bánh chay múc ra bát, thêm nước sắn dây. Có thể rắc thêm vài hạt đậu đã đồ chín hoặc vài sợi dừa nạo (nếu muốn).
Có thể rắc thêm vài hạt đậu đã đồ chín hoặc vài sợi dừa nạo (nếu muốn).
Bánh trôi bánh chay nếu làm cầu kỳ và ngon nhất thì phải dùng phương pháp ngâm gạo nếp cho nở rồi xay bằng cối xay bột nước sau đó cho nước bột vào túi vải để róc nước. Tuy nhiên nếu không có điều kiện chuẩn bị bột nước, bạn có thể dùng bột khô và làm theo cách mình đã hướng dẫn, bột sẽ vẫn mềm, mượt và ngon không kém khi làm bằng phương pháp cầu kỳ.
Cách 2 Nguyên liệu làm bánh trôi
Cách làm bánh trôi dễ làm, đơn giản mà ngon.
1kg bột bánh trôi Nước hoa bưởi 1 gói đường phên Vừng trắng
Cách làm:
- Nhào bột đều tay, dẻo, mịn, chia bột thành những viên nhỏ, ấn dẹp bột cho đường đen đã cắt thành hình hạt lựu (khoảng 1 cm) vào giữa bao kín lại và vê tròn.
- Đun nước sôi, thả bánh vào luộc dưới ngọn lửa vừa phải, cho tới khi bánh nổi đều, vớt ra thả vào chậu nước sôi để nguội. Khi bánh đã nguội cho ra đĩa, trải đều nước hoa bưởi, mè đen, dừa non và mè trắng lên trên bánh.
Nguyên liệu làm bánh chay:
100gr đậu xanh 200gr bột nếp 50gr bột năng 100gr đường trắng Hoa bưởi tươi (không bắt buộc) Dừa nạo
Cách làm:
- Đậu xanh ngâm trong nước ấm, đãi sạch vỏ và hấp chín sau đó rắc đường vào đánh nhuyễn. Nhào bột kỹ, chia thành viên nhỏ ấn dẹt bột, cho nhân đậu vào giữa bao kín, nặn thành từng miếng bánh dẹt.
- Đun sôi nước rồi thả bánh vào cho tới khi bánh nổi lên, vớt ra thả vào chậu nước sôi để nguội và bày ra chén sau đó rắc mè trắng lên trên.
Đây là món ăn được nhiều người yêu thích.
- Cho đường vào xoong nước chứa khoảng 0,5 lit nước lạnh, đun sôi, đường tan đều và lọc sạch. Hòa bột năng với một chút nước lạnh, gạn vào xoong nước đường sau đó khuấy đều, đun sôi, cho vài cánh hoa bưởi vào, múc rải đều lên trên bánh và rắc dừa sợi, ăn nóng.
Chúc các bạn thành công!