Các bác sĩ cảnh báo: Người già trên 70 tuổi thà không tắm còn hơn tắm vào ba thời điểm này
Chủ nhật, 07/07/2024 16:59

Một số thói quen có thể cần phải thay đổi, đặc biệt là vấn đề tắm rửa. Ba thời điểm người già trên 70 tuổi tốt nhất nên tránh tắm.

Bác sĩ giải thích: "Đầu tiên là khi bạn mới thức dậy vào buổi sáng. Sau một đêm ở người già, các chức năng của các hệ thống trong cơ thể không hoạt động đủ. Tắm nước nóng vào thời điểm này có thể khiến huyết áp tụt xuống", do mạch máu giãn nở đột ngột, dễ gây chóng mặt hoặc đau tim.

"Thứ hai, không nên tắm ngay sau bữa ăn. Sau bữa ăn, một lượng lớn máu sẽ chảy về dạ dày giúp tiêu hóa. Lúc này, tắm nước nóng sẽ khiến máu lưu thông ở các bộ phận khác không đủ của cơ thể, gây hại cho tim và não. Việc cung cấp máu cho cơ thể có thể bị ảnh hưởng xấu”.

“Còn một điều nữa, trước khi đi ngủ vào buổi tối, mặc dù tắm nước nóng có thể giúp dễ ngủ nhưng đối với người già có chức năng tim không tốt, hơi nước ở nhiệt độ cao có thể gây khó thở, ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ, thậm chí có nguy cơ mắc bệnh tim".

tam (1).jpg 0

Lợi ích sức khỏe của việc tắm là hiển nhiên. Nó có thể giúp làm sạch da, thư giãn cơ bắp, cải thiện lưu thông máu và thúc đẩy giấc ngủ ngon hơn.

Đặc biệt trong những khoảng thời gian nhất định, việc tắm có thể gây áp lực lớn hơn lên tim và hệ thống mạch máu, làm tăng nguy cơ sức khỏe. Khi bạn mới thức dậy vào buổi sáng, cơ thể bạn cần một chút thời gian để điều chỉnh và kích hoạt các chức năng hàng ngày sau khi bạn thức dậy sau giấc ngủ.

Trong trường hợp này, nếu bạn tắm ngay, đặc biệt là dùng nước nóng, các mạch máu sẽ giãn nở nhanh chóng khiến huyết áp tụt xuống trong thời gian ngắn.

tam (1).jpg 1

Đối với người lớn tuổi đang có vấn đề về huyết áp hoặc bệnh tim mạch, sự thay đổi huyết áp nhanh chóng này có thể gây chóng mặt, đánh trống ngực hoặc thậm chí các biến cố tim mạch nghiêm trọng hơn. Tắm ngay sau bữa ăn cũng không được khuyến khích.

Nếu tắm vào thời điểm này, đặc biệt là bằng nước nóng, máu trong cơ thể sẽ nhanh chóng được dẫn lên bề mặt da, từ đó làm giảm lượng máu cung cấp cho các cơ quan vùng bụng, có thể gây khó tiêu hoặc nặng hơn. trường hợp, bệnh về hệ tiêu hóa.

tam (1).jpg 2

Bạn cũng cần thận trọng khi tắm quá nóng trước khi đi ngủ vào buổi tối. Mặc dù tắm nước nóng có thể giúp thư giãn cơ thể và thúc đẩy giấc ngủ nhưng đối với người già có chức năng tim kém, nó có thể gây khó thở và tăng nhịp tim, từ đó ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ hoặc gây gánh nặng cho tim.

Lúc này, người cao tuổi nên tránh sử dụng nhiệt độ nước quá nóng, hoặc tăng thời gian tắm lên vài giờ sau bữa tối để đảm bảo cơ thể đã trở lại bình thường trước khi đi ngủ.

tam (1).jpg 3

Sau khi hiểu rõ những nguy cơ tiềm ẩn mà 3 khoảng thời gian quan trọng này mang lại cho người cao tuổi khi tắm, chúng ta có thể thấy việc sắp xếp thời gian tắm hợp lý và kiểm soát nhiệt độ nước là rất quan trọng để duy trì sức khỏe cho người cao tuổi.

Điều này không chỉ tránh được những nguy cơ có thể xảy ra với sức khỏe mà còn đảm bảo hoạt động tắm hàng ngày có tác động tích cực đến cơ thể. Vì vậy, người cao tuổi hoặc người chăm sóc nên chú ý hơn đến những chi tiết này để đảm bảo an toàn và sức khỏe cho mình.

Khi nói đến việc đảm bảo an toàn khi tắm cho người lớn tuổi, các biện pháp phòng ngừa và phương pháp thích hợp có thể làm giảm đáng kể các nguy cơ sức khỏe tiềm ẩn.

Nước quá nóng không chỉ gây bỏng da mà còn có thể khiến huyết áp tụt do các mạch máu do nước nóng giãn nở nhanh, gây áp lực lên tim và hệ thống mạch máu.

tam (1).jpg 4

Bạn không nên tắm khi cơ thể mệt mỏi, chẳng hạn như khi mới thức dậy vào buổi sáng hoặc trước khi đi ngủ vào ban đêm. Vào những thời điểm này, cơ thể người lớn tuổi có thể chưa sẵn sàng để điều chỉnh nhiệt độ hoặc họ có thể quá mệt để tắm ngay.

Thời điểm lý tưởng nhất là sau bữa sáng hoặc đầu giờ chiều, khi cơ thể năng động hơn và có thể thích nghi tốt hơn với những thay đổi về thể chất do việc tắm rửa gây ra.

Những phương pháp đơn giản nhưng hiệu quả này có thể giúp người cao tuổi duy trì lối sống lành mạnh và cải thiện chất lượng cuộc sống. Để đảm bảo hơn nữa sự an toàn và sức khỏe của người cao tuổi khi tắm, các thành viên trong gia đình hoặc người chăm sóc nên thường xuyên kiểm tra độ an toàn của thiết bị phòng tắm.

Do nhu cầu dưỡng ẩm cho da của người lớn tuổi, hãy cố gắng tránh tắm lâu và hạn chế thời gian tắm dưới 15 phút. Điều này không chỉ có tác dụng làm sạch cơ thể một cách hiệu quả mà còn giúp da không bị mất đi lượng dầu cần thiết do tiếp xúc quá nhiều với nhiệt độ nóng. cấp nước và duy trì chức năng rào cản tự nhiên của da.

Người cao tuổi nên lau khô cơ thể bằng khăn sạch ngay sau khi tắm, đặc biệt là tóc và bàn chân, vì nếu những bộ phận này còn ẩm sẽ dễ cảm thấy lạnh, thậm chí gây cảm lạnh, thấp khớp và các bệnh khác.

tam (1).jpg 5

Ngoài ra, đối với những người cao tuổi mắc bệnh tim hoặc các bệnh mãn tính khác nên tham khảo ý kiến ​​bác sĩ hoặc người chăm sóc để được hướng dẫn và khuyến cáo tắm cụ thể trước khi tắm.

Trong một số trường hợp, tần suất hoặc phương pháp tắm có thể cần phải điều chỉnh hoặc thực hiện dưới sự giám sát của chuyên gia để đảm bảo an toàn.

Thông qua các biện pháp tỉ mỉ này, không chỉ có thể đảm bảo an toàn khi tắm cho người cao tuổi mà còn nâng cao chất lượng cuộc sống và khả năng tự chăm sóc của họ thông qua hoạt động cơ bản hàng ngày này.

Theo Thương Hiệu và Pháp Luật

Clip đang được xem nhiều nhất: Xe container cháy ngùn ngụt trên cầu Lai Vu

Tag: người già , tắm , sức khoẻ