Bún riêu cua chả mực vừa quen vừa lạ chào ngày mới

Thưởng thức bát bún riêu cua chả mực thơm ngon, nóng hổi vào bữa sáng thì còn gì bằng.

PHẦN 1: CHUẨN BỊ NGUYÊN LIỆU

- Cua đồng: 300g

- Cà chua: 3 quả; sấu: 2-3 quả

- Chả mực viên: 200g

- Trứng gà: 1 quả

- Hành khô: 2 củ; Ớt hiểm: 1 quả

- Hành, răm, rau thơm các loại

- Đậu phụ: 2 bìa

- Bún: 500g

- Rau rút: 1 mớ

- Gia vị: bột nêm, bột canh, mì chính, dầu ăn.

PHẦN 2: CÁCH LÀM BÚN RIÊU CUA CHẢ MỰC

Bước 1: Cua đồng rửa sạch, bóc bỏ phần mai, khều lấy gạch.

Cho phần thịt cua vào xay hoặc giã nhuyễn. Trước khi giã thêm vài hạt muối để cua có nhiều gạch hơn. Lọc lấy 1 bát nước cua.

Bước 2: Cà chua, hành, rau răm rửa sạch. Cà chua bổ múi cau. Hành, răm thái nhỏ. Rau rút nhắt rửa sạch, để ráo.

Bước 3: Phi thơm hành khô với dầu ăn, cho cà chua vào xào vừa chín tới.

Bước 4: Đậu phụ cắt miếng rán vàng.

Bước 5: Đặt nồi nước cua lên bếp đun nhỏ lửa, thêm 1 thìa bột canh, 1 quả trứng gà rồi khuấy đều cho tan (trứng gà sẽ làm cho nồi nước cua đóng gạch ngon hơn). Đợi cua đóng tảng vớt gạch cua ra bát để riêng. Đổ cà chua vừa xào vào nồi và đun nhỏ lửa, sau đó viên từng viên chả mực thả vào nồi nước dùng đun nhỏ lửa đến khi chả mực viên chín nổi lên, nêm gia vị vừa miệng.

Bước 6: Cho bún lên bát tô, thêm gạch cua, đậu phụ vào bát, thêm chả mực viên, rau rút hành hoa thái nhỏ rồi từ từ chan phần nước dùng cua lên dùng nóng.

Nhìn bát riêu cua chả mực ai cũng muốn ăn ngay.

Chúc bạn và gia đình có bữa sáng ngon miệng với cách làm bún riêu cua chả mực!