Một gói mì ăn liền nhỏ có thực sự có hại đến vậy?
1. Mì ăn liền có độc hại và gây ung thư không?
Đầu tiên, chúng ta hãy xem xét các chất phụ gia thực phẩm có trong mì ăn liền.
Các chất phụ gia thực phẩm thường được sử dụng trong mì ăn liền bao gồm natri glutamate, màu caramel, axit citric và tert-butylhydroquinone. Chúng đều là những chất phụ gia hợp pháp và rất an toàn khi sử dụng theo tiêu chuẩn. Ví dụ, bột ngọt có trong gói, nước tương, v.v. Khi cơ thể con người ăn vào protein, nó cũng sẽ hình thành một lượng lớn axit glutamic sau khi tiêu hóa và hấp thu.
Axit citric là một chất tự nhiên có trong các loại trái cây có vị chua như chanh và cam quýt. Tert-butylhydroquinone là một chất chống oxy hóa có tác dụng ức chế mùi hôi và sự hư hỏng của dầu. Mặc dù ăn quá nhiều có thể gây hại cho cơ thể con người nhưng hàm lượng trong mì ăn liền còn lâu mới đạt đến liều lượng ăn quá nhiều.
2. Có những tuyên bố cho rằng mì ăn liền có chứa chất gây ung thư acrylamide, điều này có đúng không?
Trong trường hợp bình thường, các loại thực phẩm giàu tinh bột và ít protein như bột mì và khoai tây sẽ tạo ra acrylamide sau khi nấu ở nhiệt độ cao, nhưng lượng acrylamide tạo ra có hạn. Đặc biệt là mì ăn liền chỉ chứa một lượng rất nhỏ acrylamide sẽ không gây ra ung thư trong cơ thể con người.
Ví dụ, một người nặng 50kg khi ăn vào cơ thể một lần 7,5g acrylamide sẽ gây ra tác dụng độc hại, tương đương với 93.750kg mì ăn liền... Do đó, có quan điểm "phải mất 32 ngày để thải độc sau khi ăn một gói mì ăn liền" hoàn toàn là điều vô nghĩa. Lời nói này không có cơ sở khoa học .
Trên thực tế, vấn đề lớn nhất của mì ăn liền không phải là chúng độc hại hay gây ung thư mà là chúng không cân bằng về mặt dinh dưỡng.
Một mặt, mì ăn liền không chứa nhiều chất dinh dưỡng, với carbohydrate chiếm 50%, chất béo 40% và protein 10%; mặt khác, mì ăn liền chứa quá nhiều natri, ăn thường xuyên dễ dẫn đến natri và giữ nước.
Vì vậy, mì ăn liền có thể ăn được nhưng tốt nhất nên cho thêm một ít rau, trứng, thịt lợn xé nhỏ… vào nấu chung để tăng dinh dưỡng. Vì hàm lượng natri trong gói gia vị quá cao nên hãy thêm ít nhất có thể.
2. Thực phẩm gây ung thư thực sự có thể đã bị bỏ qua
1. Thịt chế biến như xúc xích
Các loại thịt chế biến như xúc xích được xác định là một loại chất gây ung thư và có liên quan chặt chẽ đến ung thư đại trực tràng, ung thư dạ dày, ung thư thực quản và các bệnh ung thư khác. Trong quá trình làm thịt chế biến cần cho vào một lượng lớn muối để ướp nên sẽ sản sinh ra một lượng lớn nitrit .
Nitrit sau khi đi vào cơ thể con người sẽ chuyển hóa thành nitrosamine, một chất gây ung thư mạnh, dưới tác dụng của axit dạ dày , làm tăng nguy cơ ung thư. Vì vậy, bạn nên ăn ít các loại thịt đã qua chế biến như xúc xích, thịt xông khói, giăm bông.
2. Cá muối Trung Quốc
Cá muối Trung Quốc cũng là một loại chất gây ung thư. Thường xuyên tiêu thụ cá muối Trung Quốc sẽ làm tăng nguy cơ ung thư vòm họng và các bệnh ung thư khác.
Trước hết, cá muối Trung Quốc rất mặn và là thực phẩm có hàm lượng muối cao . Thường xuyên tiêu thụ thực phẩm có hàm lượng muối cao sẽ làm tăng nguy cơ nhiễm vi khuẩn Helicobacter pylori , và vi khuẩn Helicobacter pylori cũng là một chất gây ung thư và có thể gây ung thư dạ dày hơn nữa. Ngoài ra, cá muối Trung Quốc cũng như thịt chế biến sẵn sẽ hình thành nitrosamine sau khi đi vào cơ thể con người, có khả năng gây ung thư cao.
Trong chế độ ăn uống hàng ngày, nên hạn chế ăn cá muối Trung Quốc. Nếu muốn ăn thì nên ngâm trong nước ấm một thời gian trước khi ăn để loại bỏ bớt muối.
3. Đồ ăn quá nóng
Niêm mạc thực quản của chúng ta rất mỏng manh. Nếu nhiệt độ của thức ăn ăn vào quá cao ( trên 65 °C ) sẽ gây tổn thương. Sau khi bị tổn thương, các tế bào biểu mô niêm mạc thực quản sẽ bong ra, tự sửa chữa và tiếp tục sinh sôi nảy nở . Nếu bạn thường xuyên ăn đồ nóng, các tế bào biểu mô niêm mạc thực quản sẽ tiếp tục sửa chữa, sinh sôi, sửa chữa rồi lại sinh sôi nảy nở trở lại. Trong quá trình này, quá trình nhân lên của tế bào dễ bị sai sót và gây ung thư, cuối cùng gây ra ung thư thực quản .
Vì lý do này, Tổ chức Y tế Thế giới liệt kê "đồ uống có nhiệt độ trên 65°C" là chất gây ung thư Loại 2A . Chúng ta nên cố gắng tránh ăn đồ ăn nóng hoặc đồ uống nóng.
4. Trầu cau
Hạt trầu đã được phân loại là chất gây ung thư loại I, chủ yếu là do nó chứa arecoline , có thể làm hỏng các tế bào bình thường, ảnh hưởng đến quá trình sửa chữa DNA bình thường và gây ra phản ứng căng thẳng oxy hóa, dẫn đến ung thư miệng, ung thư thực quản và các bệnh ung thư khác . Ngoài ra, chất xơ thực vật của trầu cau cứng hơn, dễ gây kích ứng niêm mạc miệng và gây ung thư.
Những người thường xuyên ăn trầu phải bỏ, còn những người chưa từng ăn trầu cũng không nên thử vì tò mò.
5. Thực phẩm bị mốc
Thế hệ lớn tuổi siêng năng và tiết kiệm hơn. Họ không muốn vứt bỏ thức ăn bị mốc. Họ thường cắt bỏ những phần bị mốc và tiếp tục ăn. Như mọi người đều biết, những nơi mà mắt thường không nhìn thấy được cũng bị ô nhiễm bởi vi khuẩn và chất gây ung thư...
Đặc biệt, gạo bị mốc, đậu nành, các loại hạt và các thực phẩm khác có thể sinh sản Aspergillus aflatoxin và sản sinh ra aflatoxin, một chất gây ung thư mạnh . Aflatoxin sau khi xâm nhập vào cơ thể con người sẽ lắng đọng trong tế bào gan, gây tổn thương gan và gây ung thư gan.
Vì vậy, không nên ăn thực phẩm bị mốc nếu vô tình ăn phải, bạn nên nhổ ra ngay và súc miệng bằng nước.
6. Đồ nướng quá mức
Khi nướng, chất béo trong thực phẩm sẽ trải qua phản ứng nhiệt phân để tạo ra benzopyrene , đặc biệt là những phần bị đốt cháy có chứa lượng benzopyrene cao hơn.
Benzopyrene là chất gây ung thư, làm tăng nguy cơ ung thư phổi, bàng quang, dạ dày, thực quản và các bệnh ung thư khác sau khi vào cơ thể. Vì vậy, hãy hạn chế ăn đồ nướng, đặc biệt là đồ ăn cháy khét và hạn chế ăn. Ngoài ra, nướng bằng điện cũng có thể được sử dụng thay cho nướng than để giảm sản sinh benzopyrene.
Cuối cùng, một lần nữa nhắc nhở mọi người rằng bạn phải hạn chế tối đa việc tiếp xúc với các chất gây ung thư trong cuộc sống hàng ngày. Trong số đó, không nên ăn đồ ăn quá nóng, trầu cau, đồ ăn bị mốc số lượng lớn trong thời gian dài.