8 món chế biến từ tôm ngon khó cưỡng

Các món ăn làm từ loại hải sản này không chỉ thơm ngon mà còn cung cấp dinh dưỡng đáng kể cho cơ thể chúng ta.

1. Tôm nướng muối ớt

Món tôm nướng vô cùng hấp dẫn với vị cay của ớt, vị mặn mặn của muối và thịt tôm ngọt ngọt.

Nguyên liệu:

- 5 con tôm lớn, có thể dùng tôm sú hoặc tôm càng
- Muối, hạt nêm, ớt bột, dầu ăn
- 1 nhánh hành lá thái nhỏ
- Que tre dùng để nướng.

2. Bún tôm thanh mát cho cuối tuần

Bát bún có nước dùng ngọt nhờ xương hầm và vỏ tôm xay, thơm mùi nấm hương, ăn kèm rau sống ngon tuyệt.

Nguyên liệu:

- Tôm sú hoặc tôm lớp: 500g (điều chỉnh tùy theo số lượng người ăn)
- Xương cục: 500g
- Rau cải ngọt/rau cần, xà lách rau thơm, hoặc thay bằng các loại rau khác tùy theo sở thích và theo mùa như cải bó xôi, cải thảo...
- Cà chua, mộc nhĩ, nấm hương, hành, thì là.
- Bún.

3. Tôm rim cay xé lưỡi

Tín đồ ăn cay chắc chắn sẽ hài lòng với món tôm rim cay này.

Nguyên liệu:

- 200g tôm cỡ vừa
- Vài quả ớt đỏ khô bỏ hạt
- 80g đậu Hà Lan
- 50g lạc bóc vỏ
- 1/2 thìa canh đường, 1/2 thìa nhỏ tiêu đỏ
- 1 thìa canh xì dầu, 1 thìa nhỏ mẻ, 2 tép tỏi băm nhỏ, hành lá, muối.

4. Súp lơ xào tôm

Với nguyên liệu đơn giản bạn đã có một món ăn mới lạ đổi vị cho cả nhà.

Nguyên liệu:

- 1 cái súp lơ
- 300g tôm tươi
- 1 quả ớt tươi, 1 cây sả, 1 nhánh gừng nhỏ, hành lá
- Mắm, muối, hạt tiêu.

5. Đậu phụ non om tôm

Nguyên liệu:

- 200g đậu phụ non
- 250g tôm
- Muối, đường, hành lá, nước mắm, tỏi, hạt tiêu.

6. Thịt ba chỉ rim tôm

Món ăn với vị đậm đà dùng cùng cơm trắng và rau luộc rất hợp.

Nguyên liệu:

- 300g thịt ba chỉ
- 200g tôm
- Muối, nước mắm, đường, hành khô, tỏi, màu dầu điều, hành lá, hạt tiêu
- 1 thìa nhỏ nước hàng (nước đường dùng để kho thịt, cá).

7. Nộm tôm thịt và khế

Món nộm với vị chua nhẹ của khế, giòn mát của dưa leo, vị cay của ớt, thêm thịt ba chỉ và tôm ngọt, không ngán lại ngon miệng.

Nguyên liệu:

- 1 quả khế chua
- 1 quả dưa leo nhỏ
- 200g thịt ba chỉ
- 300g tôm
- Muối, đường, nước mắm, ớt, rau quế.

8. Ngọt mát canh bí ngồi nấu với tôm

Món canh với vị ngọt tự nhiên từ bí ngồi và đậm đà từ thịt tôm, giúp bạn có món canh ăn kèm với cơm thật ngon trong thời tiết se lạnh của mùa thu.

Nguyên liệu:

- 1 quả bí ngồi
- 200g tôm đất
- Muối, hạt nêm (hoặc đường cát trắng), nước mắm
- Vài nhánh hành lá, hạt tiêu.