Có những thói quen chế biến rau củ lại có thể gây tổn hại lớn tới sức khỏe không ít người vẫn đang làm mỗi ngày.
|
Không bỏ hết vỏ
Đương nhiên với các loại rau củ có vỏ quá cứng thì các bà nội trợ cần bỏ đi. Nhưng nếu một số có vỏ mềm, còn non, tươi thì đừng nên bỏ nhé. Vì theo các chuyên gia dinh dưỡng, phần vỏ của rau củ lại chứa khá nhiều Vitamin C, lượng dưỡng chất này ở vỏ còn cao hơn cả ở lá, cọng.
Đối với các loại quả như bí, bầu, cà rốt nếu có vỏ đẹp, tươi, non thì bạn có thể rửa sạch sẽ và để nguyên rồi chế biến sẽ giữ được các chất dinh dưỡng tốt hơn.
Thái rau xong nên nấu liền
Các chuyên gia khuyên rằng nều như bạn đã nhặt rau, củ, thái nó ra rồi thì hãy nấu liền. Không nên thái rồi cất tủ lạnh đến chiều hay bữa sau nấu. Vì những Vitamin trong rau củ sẽ dễ bị bay đi mất.
Như vậy, sơ chế xong mà không nấu ngay thì bạn sẽ không còn được tận hưởng những dưỡng chất mà loại rau, củ, quả đó mang lại.
Không nên bỏ hết lá rau
Nhiều người có thói quen bỏ hết lá rau chỉ để lại cọng và nấu. Thường thấy nhất đó là việc bỏ phần lá ở rau muống. Những dưỡng chất có trong lá rau khá nhiều, không thua gì ở phần cọng. Vậy nên, hãy từ bỏ thói quen này. Và lá rau muống cũng rất dễ ăn, không nên quá lãng phí như vậy.
Đừng rửa sau khi cắt rau
Một số chị em có thói quen nhặt rau, thái ra rồi mới đem rửa. Điều này không tốt cho việc bảo quản dưỡng chất của rau. Khi bạn thái hết ra xong rồi đem rửa sạch sẽ thì vô tình “rửa” luôn cả Vitamin, dưỡng chất mà rau đó cung cấp.Một lời khuyên nên làm đó là hãy nhặt rau, rửa sạch sẽ rồi thái và chế biến luôn. Bạn sẽ bảo vệ được dưỡng chất của rau tốt hơn.
Không ngâm rau củ lâu
Nếu ngâm rau, củ quá lâu trong nước thì một phần dưỡng chất bổ ích cũng sẽ bị thất thoát. Các loại Vitamin B, C có trong rau xanh là 2 dưỡng chất dễ tan, nên khi ngâm lâu trong nước chúng sẽ bị mất đi.
Không nấu rau quá lâu
Lời khuyên của các chuyên gia dinh dưỡng trong vấn đề này đó là không nên xào, nấu, luộc các loại rau, củ quả quá lâu. Họ cho rằng khi nấu rau kéo dài mà lại đun lửa nhỏ thì các Vitamin cũng sẽ bị tiêu hủy đi mất.
Vì thế, để đảm bảo hơn nữa giữ được dưỡng chất từ loại thực phẩm bổ dưỡng này, các bạn hãy nấu rau trong thời gian ngắn và đun dưới ngọn lửa to.
Nắm lấy “bí-kíp” trong nấu ăn như vậy sẽ giúp bạn bảo vệ được sức khỏe của gia đình mình hơn cũng như việc không lãng phí những dưỡng chất mà các loại thực phẩm mang lại cho mình.
Clip đang được xem nhiều nhất: Khởi tố 3 đối tượng phát tán clip với nội dung 'thác loạn' trong quán bar Sunny
- Massage cổ có gây nhồi máu não không? Lời khuyên của chuyên gia: 7 kiểu người này không phù hợp để massage
- Người có tuổi thọ ngắn sẽ có 6 triệu chứng khi đi bộ, nếu bạn không có thì xin chúc mừng bạn đã có sức khỏe dồi dào
- Ba loại thực phẩm cấm kỵ ăn chung với thịt bò, nhưng nhiều người vẫn mắc phải
- Ăn mì ăn liền nhiều có bị ung thư không? WHO: Có 6 thực phẩm thực sự gây ung thư, hãy tránh càng xa càng tốt
- Ăn lẩu vào mùa đông cực ngon, nhưng ăn sai cách thì 'độc khủng khiếp', chẳng khác nào tự rước ung thư vào người
- Từ 15/1/2025: Đi xe máy mới mua chưa có đăng ký xe và chưa có biển số sẽ bị CSGT tịch thu, đúng không?
- 230 triệu năm trước, có một trận mưa kéo dài suốt 2 triệu năm, đưa loài khủng long lên vị trí thống trị
- Sau 1/1/2025, thẻ chưa xác thực sinh trắc học sẽ không rút được tiền từ máy ATM, có đúng không?
- Tin vui với người sinh năm 2000, 1985, 1965 khi làm căn cước công dân trong năm 2025
- Chữ cái duy nhất không xuất hiện trong tên của bất kỳ tỉnh, thành nào tại Việt Nam, là chữ gì?
- Con phố nào giàu nhất Hà Nội, người gốc Thủ đô chưa chắc đã biết chính xác?
- Từ 1/1/2025: Những đối tượng này sẽ được cấp thẻ BHYT miễn phí
- Từ 1/7/2025: Thay đổi cách tính lương hưu theo Luật BHXH mới, hàng triệu người hưởng lợi
- Quận đông dân nhất Việt Nam: Dân số bằng 2 tỉnh cộng lại, là một trong hai quận lớn nhất TP. HCM
- Lịch nghỉ Tết Nguyên đán 2025 mới nhất của học sinh cả nước