5 món bún tôm trọn vị cho ngày lễ

Bún luôn là món rất dễ ăn và cũng không khó làm, rảnh rỗi hãy biến tấu các món bún lạ miệng với tôm cho cả nhà cùng thưởng thức nhé.

1. Bún trộn tôm thịt

Từng cuộn bún khô nhỏ xinh khiến món salad quen thuộc trở nên mới lạ.

Nguyên liệu:

- 200g bún khô loại cuộn
- 300g thịt nạc vai
- 150g tôm
- Ớt Đà Lạt màu đỏ, ớt cay
- 1 quả dưa chuột
- 1 củ tỏi
- 1 ít rau mùi
- 1 bát con nước mắm
- 1/3 bát con đường
- 1 bát con dấm trắng loại ngon
- 1 ít lạc rang đập dập.

2. Bún tôm nướng và thịt nướng

Tô bún thịt nướng, tôm nướng vừa thơm ngon lại đẹp mắt.

Nguyên liệu:

- 300g thịt nạc vai, thịt có chút mỡ khi nướng sẽ không bị khô
- 200g tôm còn nguyên vỏ
- 2 thìa cà phê mật ong
- Ít sả băm
- Muối, tiêu, đường, bột nêm
- Nước mắm, chanh, tỏi, ớt
- Rau xà lách và cà rốt
- Lạc.

3. Bún tôm thanh mát cho cuối tuần

Bát bún có nước dùng ngọt nhờ xương hầm và vỏ tôm xay, thơm mùi nấm hương, ăn kèm rau sống ngon tuyệt.

Nguyên liệu:

- Tôm sú hoặc tôm lớp: 500g (điều chỉnh tùy theo số lượng người ăn)
- Xương cục: 500g
- Rau cải ngọt/rau cần, xà lách rau thơm, hoặc thay bằng các loại rau khác tùy theo sở thích và theo mùa như cải bó xôi, cải thảo...
- Cà chua, mộc nhĩ, nấm hương, hành, thì là.
- Bún.

4. Bún chả tôm lạ miệng

Miếng chả tôm tươi ngon, mềm mịn được tạo hình như những con đuông trong ngọn dừa tạo nên tên gọi độc đáo cho món bún suông.

Nguyên liệu (cho khoảng 5-6 bát lớn):

- 800g xương lợn, 1 củ cải trắng to, 1 nhúm tôm khô
- 500g tôm đất, muối, hạt nêm, dầu điều, hạt tiêu, tỏi, hành khô, bột năng
- 300g thịt ba chỉ
- Bún, giá, xà lách xoăn, rau thơm, hành phi, chanh, ớt rau mùi, hành lá.

5. Bún tôm nướng sả đãi cả nhà cuối tuần

Bát bún đầy đủ vị của tôm nướng thơm mùi sả, thịt bò xào mềm, trộn cùng rau sống, lạc và nước mắm chua ngọt.

Nguyên liệu:

- 300g tôm
- 300g thịt thăn bò
- Nửa củ hành tây
- Sả băm, muối, đường, hành lá, dầu ăn, hạt nêm, hạt tiêu, tỏi, dầu hào
- Bún, rau xà lách xoăn ăn kèm
- Lạc rang
- Nước mắm chua ngọt ăn kèm
- Có thể thêm dưa leo thái nhỏ.