1. Canh bầu với tôm
Canh bầu nấu tôm rất ngon mà chế biến đơn giản.
Nguyên liệu:
- Bầu: 2 quả (300 - 500g)
- Tôm khô: 20g
- Hành, ngò: một ít
- Đường, muối, bột ngọt.
Cách làm:
Bước 1: Bầu lựa trái non, gọt vỏ, rửa sạch, xắt sợi.
Bước 2: Tôm khô rửa sạch, ngâm nước nóng cho mềm, giã nát.
Bước 3: Hành, ngò nhặt, rửa sạch, xắt nhỏ.
Bước 4: Đun sôi lượng nước đủ dùng, đổ tôm vào. Để sôi 3 phút, thả bầu vào.
Bước 5: Nêm gia vị đường, muối, bột ngọt vừa ăn.
Bước 6: Bầu chín, rắc hành, ngò. Tắt bếp.
2. Cách nấu canh chua tôm
Món canh chua tôm vị ngọt của tôm và vị chua dịu của cà chua cùng mùi thơm đặc trưng của rau củ.
Nguyên liệu:
Tôm tươi (đã lột vỏ): 200g
Dứa: 1/4 quả
Cà chua + nấm kim châm + đậu bắp
Ngò gai + ngò om +hành lá + bạc hà + tỏi
Gia vị: Bột nêm + muối + đường + nước mắm + bột điều
Cách làm:
Bước 1: Tôm rửa sạch, khứa nhẹ nhàng tách lấy phần chỉ đen ở lưng tôm để ráo nước chuẩn bị cách nấu canh chua tôm.
Bước 2: Cà chua + nấm + đậu bắp + bạc hà + dứa rửa sạch sẽ sau đó xắt miếng vừa ăn.
Bước 3: Bắc chảo lên bếp cho dầu phi vàng tỏi cho thơm sau đó cho chút bột điều vào đun khoảng 5 phút các bạn đổ một nửa phần cà chua vào chảo xào khoảng 5 phút cho có màu đẹp.
Bước 4: Đổ nước lạnh vào nổi đun sôi. Sau đó cho dứa, đậu bắp và bạc hà vào và nêm nếm nước mắm, bột nêm, đường cho vừa khẩu vị ăn.
Bước 5: Khi thấy nước sôi đều các bạn đổ nốt phần cà chua vào đun khoảng 5 phút, đổ tôm vào nồi đợi khi thấy tôm chuyển sang màu hồng thì các bạn tắt bếp.
Múc canh chua tôm ra bát sau đó cho ngò và hành lá lên trên trang trí cho hấp dẫn.
Món canh chua tôm vị ngọt của tôm và vị chua dịu của cà chua cùng mùi thơm đặc trưng của rau củ.
3. Canh cải ngọt nấu tôm
Món canh này dùng nóng với cơm nóng rất ngon.
Nguyên liệu:
- 1 bó cải ngọt
- 200g tôm
- Muối, hạt nêm.
- 1 nhánh gừng nhỏ, hành hương.
Cách làm:
Bước 1: Rau cải mua về cắt gốc, rửa sạch, cặt miếng nhỏ vừa ăn.
- Gừng cạo vỏ, thái sợi, hành hoa rửa sạch thái nhỏ.
Bước 2: Tôm rửa sạch, lột bỏ, bóc chỉ lưng, giã nhuyễn, ướp 1 thìa cafe hạt nêm.
Bước 3: Đun nóng dầu ăn, phi thơm hành hoa và gừng rồi cho tôm vào xào chín
Bước 4: Tiếp đến bạn đổ 3 bát con nước vào nồi, đun sôi bạn cho rau cải vào, nêm gia vị vừa ăn. Đun đến khi rau cải nhừ thì tắt bếp.
Múc ra bát, dùng nóng với cơm.
Chỉ với các bước rất đơn giản như trên chúng ta đã có món canh rau cải nấu tôm cực ngon để thưởng thức rồi.
4. Canh rong biển nấu tôm
Hãy thử nấu món canh rong biển này để tăng cường sức khỏe cho cả nhà nhé.
Nguyên liệu:
Rong biển khô - 30gr
Tôm sú - 200gr
Cải ngồng - 100gr
Đậu hũ non - 1 miếng
Cà rốt - 1/2 củ
Gừng - 1 nhánh
Gia vị - Vừa đủ (muối, tiêu, hạt nêm)
Sơ chế nguyên liệu
Tôm bóc vỏ (chừa phần đuôi), bỏ chỉ đen ở lưng, rửa sạch. Ướp với 1/2 thìa hạt nêm
Rong biển ngâm nở, vớt ra để ráo, cắt khúc dài khoảng 4cm
Rau cải ngồng nhặt bỏ phần già, úa, rửa sạch, cắt khúc 4cm dài bằng rong biển
Đậu non cắt miếng vuông cạnh 1cm, gừng cắt sợi, cà rốt thái sợi
Cách làm:
Nếu có nước dùng thì dùng nước dùng để nấu canh cho ngọt, nếu không có các bạn có thể dùng nước lọc, thêm 1 thìa hạt nêm vào đun sôi, thêm cải ngồng, cà rốt và tôm vào nấu sôi.
Sau đó cho rong biển vào đảo nhanh rồi thả đậu và gừng thái sợi vào, nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn rồi đảo nhẹ và tắt bếp. Múc canh ra bát, dùng nóng.
Canh sau khi nấu xong đây nhé cả nhà. Hãy thử nấu món canh rong biển này để tăng cường sức khỏe cho cả nhà nhé.
Chúc các bạn thành công!