Những người tham gia nghiên cứu này đã uống 4 tách cà phê mỗi ngày và thấy giảm khoảng 15% nguy cơ bị khối u. Nhưng những người tình nguyện uống từ 6 tách trở lên đã giảm tới 40% nguy cơ mắc căn bệnh này.
Ung thư ruột được cho là có tỷ lệ tử vong cao (khoảng 16.000 trường hợp mỗi năm) vì nhiều người không để ý tới các dấu hiệu cảnh báo sớm và chỉ đi khám bệnh khi ung thư đã ở giai đoạn muộn.
Chế độ ăn nhiều mỡ và thịt đỏ,cũng như ít tập luyện, được cho là có các yếu tố nguy cơ chính gây bệnh.
Một số nghiên cứu trước đây gợi ý rằng cà phê có tác dụng bảo vệ, cho dù các kết quả chưa được thuyết phục lắm.
Trong nghiên cứu mới nhất này, các tác giả thuộc Viện Ung thư quốc gia Hoa Kỳ ở Rockville, Maryland, đã xem xét gần 490.000 người tham gia vào một nghiên cứu về chế độ ăn và sức khỏe từ giữa những năm 1990 trở đi. Họ đã phân tích thói quen ăn uống và so sánh tỷ lệ ung thư ruột ở những người uống và không uống cà phê.
Kết quả là giảm nhẹ nhưng rõ rệt nguy cơ có khối u ở những người uống 4-5 tách cà phê mỗi ngày. Nhưng lợi ích lớn nhất khi uống 6 tách cà phê mỗi ngày, nguy cơ giảm gần 40% đối với một số loại khối u.
Tuy nhiên, phụ nữ mang thai nên tuân thủ lời khuyên của NHS là tối đa chỉ hấp thu 200mg caffein mỗi ngày từ tất cả các nguồn, vì liều cao caffein có thể làm tăng nguy cơ sảy thai.
Kết quả được đăng trên số ra mới nhất của tạp chí American Journal of Clinical Nutrition.