TQ: Thu hồi 30 tấn bò khô được làm từ thịt lợn ngâm nước

Cảnh sát Trung Quốc đã đã khởi tố 3 công ty sản xuất 'bò khô' từ thịt lợn ngâm nước và phụ gia thực phẩm.

Mới đây, Đài Truyền hình Trung ương Trung Quốc đưa tin chủ sở hữu 3 công ty thực phẩm Ruian Lianxi Food, Ruian Chengjia Food và Guangzhou Siwei Food đã bị khởi tố trước pháp luật do sử dụng thịt lợn ngâm nước và chất phụ gia thực phẩm để sản xuất thịt bò khô bán ra thị trường.

Vụ việc “vỡ lở” vào ngày 15/12, khi các thanh tra thực phẩm của tỉnh Quảng Châu tiến hành kiểm tra sản phẩm bò khô có thương hiệu Yisi của công ty thực phẩm Guangzhou Siwei Food và phát hiện hàm lượng protein cũng như thịt trong các túi sản phẩm này rất thấp.

Sau đó, cảnh sát điều tra đã phát hiện ra phương pháp sản xuất bò khô “kinh dị” của 3 công ty thực phẩm trên. Thịt lợn được “hô biến” thành bò khô bằng cách ngâm nước cho các sợi thịt nở to giống như sợi thịt bò, sau đó thêm các loại chất phụ gia vào, bao gồm hương liệu mùi thịt bò.

Cảnh sát đã khám xét cả 3 công ty thực phẩm Ruian Lianxi Food, Ruian Chengjia Food và Guangzhou Siwei Food và thu giữ được 30 tấn “thịt bò khô giả” và nhiều loại phụ gia.

 Cả 3 công ty đã chế biến bò khô giả bằng cách ngâm nước thịt lợn và độn thêm các loại phụ gia độc hại.

Đại diện của 3 công ty thực phẩm biện hộ rằng giá cả thịt bò đắt gấp đôi thịt lợn, do vậy họ phải dùng thịt lợn để giảm giá thành sản xuất. Ngoài ra, thịt lợn dùng để làm bò khô giả là loại đảm bảo vệ sinh.

Công ty  thực phẩm Guangzhou Siwei Food bắt đầu sản xuất thương hiệu bò khô Yisi từ năm 2007. Sau khi công ty bị bán cho một người đàn ông họ Zhang, ông ta đã mở thêm 2 công ty mới tại xã Thụy An, Chiết Giang, Trung Quốc và thuê người thân trong gia đình điều hành.

Cụ thể, năm 2011, công ty thực phẩm Ruian Lianxi bắt đầu hoạt động và do anh rể của Zhang điều hành. Ông này đã mua thịt lợn từ Phúc Kiến để sản xuất “bò khô”.

Công việc làm ăn phát đạt, năm 2012, Zhang thuê chị gái điều hành công ty mới là Ruian Chengjia cũng sản xuất “bò khô” bằng phương pháp tương tự.