Tạo hình thú vị của trái cây 'biến hóa' thành quả 'Tây du ký'

Dưới bàn tay "phù phép" của con người, trái lê giống quả nhân sâm trong Tây Du Ký, trái bầu mang khuôn mặt người nổi tiếng...

Mẹ Thiên nhiên đã sản sinh ra hệ thực vật vô cùng phong phú và đa dạng. Nhưng điều này không ngăn cản con người ra sức cố gắng để sáng tạo hay sửa đổi nó. 

Không chỉ thay đổi kết cấu và chất lượng bên trong của các loại hoa quả bằng việc thực hiện các phương pháp lai giống, rất nhiều nhà nông đã biến hóa vẻ ngoài của trái cây thành đủ loại hình thù khác nhau.

1. Trái lê hình em bé trong "Tây Du Ký"

Bạn từng biết đến quả nhân sâm có hình em bé trong bộ phim nổi tiếng “Tây Du Ký” và mong được ăn loại quả này ngoài đời thật? Điều này không còn chỉ là ước mơ khi một người nông dân ở Trung Quốc đã tạo ra những trái lê có hình dáng giống như vậy.

Sống tại thành phố Nam Xương, tỉnh Giang Tây, phía Nam Trung Quốc, ông De He đã sáng chế các quả lê thành hình những em bé nhỏ xinh bằng cách cho quả mọc trong một cái khuôn cố định từ khi nó mới phát triển.

Ông đã nảy ra ý định chế tác loại quả này khi nhìn thấy quả nhân sâm - loại quả được cho là khi ăn vào sẽ được trường sinh bất tử trong bộ phim “Tây Du Ký”.

Theo ông, trẻ em trong vùng rất thích ăn loại quả đặc biệt này của ông vì hình dáng độc đáo của nó. Chính vì thế mà loại quả này trở nên nổi tiếng trong giới phụ huynh - những người mong muốn con mình ăn nhiều chất xơ hơn. 



Tuy nhiên với giá khoảng 100.000 đồng/quả lê, cao gấp... 10 lần giá lê bình thường, loại quả này có vẻ chỉ dành cho những gia đình khá giả.

2. Trái bầu hình người nổi tiếng

Một người đàn ông Trung Quốc có tên là Xie Lyu Zhi đã sản xuất ra một vườn bầu với đủ các nhân vật nổi tiếng. Ông kể lại rằng khi đến lễ chùa Ngàn Năm tại Tứ Xuyên, một nhà sư đã kể với ông về giấc mơ của thầy trong đó thầy nhìn thấy một quả bầu có hình dáng như một vị thần. 
Sau khi Xie trở về nhà, ông quyết định sẽ nghiên cứu để tạo ra những trái bầu có hình dáng của những người nổi tiếng.

Trái bầu theo quan niệm của người Trung Quốc là loại quả gắn liền với may mắn và tiền bạc. Nó cũng là biểu tượng của nhiều vị thần. Chính vì thế mà Trung Quốc có truyền thống vẽ hình lên những quả bầu. Bằng cách tạo hình các trái bầu, Xie Lyu Zhi đã “nâng cấp” truyền thống đó.

Người chủ vườn sẽ sử dụng những chiếc khuôn có kích thước phù hợp với từng giai đoạn phát triển của quả từ khi còn nhỏ đến lúc trưởng thành để tạo ra hình dạng quả mà họ mong muốn. 

Ở đây, trái bầu được ông Xie tạo hình bằng cách đặt quả còn non phát triển trong các khuôn đặc biệt tự làm với hình khuôn mặt người nổi tiếng. Kết quả là, ông đã tạo ra nhiều hình dạng đặc biệt khác nhau như thần Tài, ông già Noel... 

3. Uống hộp nước trái cây từ trái cây thật

Để làm mới cho nhãn hàng nước trái cây của mình, một công ty ở Brazil đã lên ý tưởng trồng hoa quả với hình dáng những chiếc hộp, để tạo thành “hộp nước trái cây thật”.



Hình ảnh một hộp nước trái cây tự nhiên.

Theo đó, công ty này đã làm ra chiếc khuôn dựa theo hình dáng hộp nước trái cây thật của mình, sau đó treo chúng lên các cây đang ra quả tại trang trại ở Paranapanema, Sao Paulo, Brazil. 

Khi những trái quả này lớn lên và chín, chúng biến thành những hộp nước trái cây đích thực. Để tạo ra được thành phẩm cuối cùng, các chuyên gia đã phải thử nhiệm trong 2 năm với 3 lần sửa đổi khuôn, giúp các loại quả mọc ra đúng hình dạng mà vẫn ăn được.

4. Dưa hấu hình trái tim

Hiroichi Kimura - một nông dân người Nhật Bản đã nghiên cứu để tạo ra trái dưa hấu hình trái tim ăn được đầu tiên trên thế giới. Ý tưởng này đến với ông rất tình cờ thông qua một cuộc nói chuyện thường ngày. 

Với niềm đam mê trồng dưa hấu, mong muốn làm điều gì đó thật khác biệt, ông Kimura đã ngay lập tức bắt tay vào nghiên cứu và thử nghiệm để biến ý tưởng của mình trở thành sự thật.

Đầu tiên ông Kimura nghĩ rằng chỉ cần cho dưa đang lớn vào một cái khuôn hình trái tim thì thành phẩm sẽ cho là một trái dưa hình tim, chỉ đơn giản như vậy. Tuy nhiên thí nghiệm này đã thất bại vì dù có hình dáng cân xứng tuyệt đẹp, quả dưa hoàn toàn không ngọt như dưa thường.

Ông đã miệt mài thử nghiệm với nhiều mẫu khuôn khác nhau để tránh cho áp lực không ép làm mất vị ngọt của dưa. Cuối cùng sau nhiều năm, ông đã thành công trong việc tạo ra trái dưa hình trái tim đầu tiên trên thế giới mà khi ăn vị ngọt vẫn đọng lại nơi cổ họng.